Vụ bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất: Sao không ai bảo vệ bé?

21-01-2022 13:43:52 | Văn hóa - Xã hội
In bài viết
Vụ bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất: Sao không ai bảo vệ bé?

Vụ bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất: Sao không ai bảo vệ bé?

“Bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất mấy lần nhập viện, những người xung quanh phải đặt nghi vấn, hành động chứ. Tại sao họ không làm gì để bảo vệ đứa trẻ?”, tiến sĩ Khuất Thu Hồng bức xúc.

Vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM bị người tình của bố bạo hành đến tử vong chưa lắng xuống, dư luận lại thêm một lần bàng hoàng khi bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội) bị đóng 9 chiếc đinh vào đầu cùng rất nhiều lần bị tra tấn dã man. Bị can chính là nhân tình của mẹ bé gái.

“Lạnh sống lưng”, “phẫn nộ”… là cảm giác chung của nhiều người đối với những kẻ nhẫn tâm ra tay bạo hành trẻ em. Song, theo các chuyên gia, vụ việc lần này tiếp tục gióng lên hồi chuông “thức tỉnh” công tác bảo vệ trẻ em.

Không thể thờ ơ

Từ góc độ chuyên gia, tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội, chia sẻ bức xúc trước sự thiếu cảnh giác, thiếu quan tâm của thân nhân và người xung quanh những đứa trẻ bị bạo hành.

“Bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất đã mấy lần nhập viện, những người xung quanh phải đặt nghi vấn và phải hành động chứ! Tại sao họ không làm gì để bảo vệ đứa trẻ?”, bà Hồng đặt vấn đề về trách nhiệm của người mẹ và thân nhân cháu bé.

Nhắc lại cả vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP.HCM, nữ chuyên gia đánh giá sự thờ ở của người liên quan đã khiến cháu bé phải chịu kết cục bi thảm, đau lòng.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng cho rằng cần rà soát lại Luật Hôn nhân và Gia đình để điều chỉnh theo hướng ràng buộc trách nhiệm của cha, mẹ trong việc chăm nuôi con cái.

Ở góc độ xã hội, bà đề nghị nâng cao trách nhiệm của cơ quan chức năng liên quan việc chăm sóc trẻ em. Ví dụ, trẻ em trong gia đình có bố mẹ ly hôn phải được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn từ chính quyền cũng như cơ quan quản lý Nhà nước. Như vậy, những trường hợp trẻ bị bạo hành, ngược đãi hay không được chăm sóc tốt mới có thể sớm phát hiện.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng khi nhận được bất cứ tin báo nào về việc trẻ bị bạo hành cần kiểm tra ngay, tránh để người dân nghĩ rằng vì cơ quan hữu trách thờ ơ nên họ cũng không cần thông báo.

Không dám tin những điều đã đọc được có trong đời thực, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Phạm Văn Hòa nói hành vi của bị can Nguyễn Trung Huyên “quá tàn ác”. Theo ông, bên cạnh trách nhiệm của các bộ liên quan, tổ chức chính trị – xã hội như khối mặt trận và đoàn thể cần chủ động vào cuộc, nắm rõ từng trường hợp cụ thể ở địa phương.

“Mặt trận và các đoàn thể trong hệ thống chính trị cơ sở không thể thờ ơ và phải có trách nhiệm trong việc này”, đại biểu Hòa nêu quan điểm.

Cần lập tổ liên ngành để bảo vệ trẻ em

Sau nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra liên tiếp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cho rằng tâm lý luôn coi “đó là chuyện nhà người ta” đã khiến hành vi bạo hành trẻ dù được nhiều người biết vẫn không có sự can thiệp kịp thời.

“Chỉ đến khi báo chí vào cuộc, dư luận xôn xao và lãnh đạo cấp cao chỉ đạo thì các cơ quan mới tích cực xác minh, xử lý vụ việc. Nhưng đáng tiếc lúc đó hậu quả xảy ra rồi”, ông Cường chia sẻ sự đau buồn.

Phân tích từ góc độ pháp luật, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định thể chế ngày càng hoàn thiện và nhiều văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề này đã được ban hành. Trong đó, Luật Trẻ em được sửa đổi, quy định trách nhiệm bảo vệ và các cấp độ bảo vệ trẻ em. Luật Phòng chống bạo lực gia đình và văn bản pháp luật liên quan cũng đề cập việc hỗ trợ trẻ em.

Trong xử lý vi phạm, ông Cường cho biết có Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự đều đề cao việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về xâm hại trẻ em, thậm chí có thể truy tố tội Cố ý gây thương tích hoặc Giết người.

Bị can Nguyễn Trung Huyên – kẻ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Bên cạnh cơ quan chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Cường cho rằng còn nhiều bộ liên quan như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục, Bộ Công an. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của MTTQ, đoàn thể và chính quyền địa phương.

“Khi để xảy ra các vụ bạo hành trẻ em nghĩa là các cơ quan quản lý Nhà nước còn chưa làm tròn trách nhiệm của mình”, ông Cường nói.

Ông đề nghị Chính phủ cần thành lập tổ chức phối hợp liên ngành để giúp Thủ tướng điều hành, phối hợp trong việc bảo vệ trẻ em. Tổ chức này cần được thành lập ở cả Trung ương và địa phương để phối hợp nhuần nhuyễn từ trên xuống dưới.

Với hệ thống pháp luật đầy đủ, ông Cường nhấn mạnh cái chính là tổ chức thực hiện sao cho nghiêm túc, hiệu quả. Muốn vậy, Quốc hội và HĐND các cấp cần tăng cường giám sát việc thực hiện vai trò, trách nhiệm của cơ quan hữu quan trong công tác bảo vệ trẻ em.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn (Ủy ban Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) cho rằng việc bé gái 3 tuổi bị bạo hành lần này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo. Cơ quan chức năng cần nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và quyết liệt hơn trong hành động để không còn các sự việc đau lòng xảy ra.

Với mong muốn Quốc hội có chương trình giám sát về nội dung bảo vệ trẻ em tránh khỏi nạn bạo hành, ông Sơn cho rằng kết quả giám sát sẽ là cơ sở để thấy được trách nhiệm của bộ, ngành và chính quyền.

 

Hoài Thu

Khánh thành Dự án nhà ở xã hội Hacom GalaCity ở Ninh Thuận

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Khánh thành Dự án nhà ở xã hội Hacom GalaCity ở Ninh Thuận Một góc dự án nhà ở xã hội Hacom GalaCity. Ngày 15/4, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Công ty Cổ phần Thành Đông Ninh Thuận...

Khai trương 8 tuyến xe buýt không trợ giá tại Ninh Thuận

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Khai trương 8 tuyến xe buýt không trợ giá tại Ninh Thuận Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng nhà đầu tư cắt băng khai trương tuyến xe buýt không trợ giá. Ngày 15/4, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm,...

Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ và sự kiện lớn

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ và sự kiện lớn Lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra trên tuyến đường Trần Hưng Đạo sau lễ ra quân. Sáng 15/4,...

Không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cảnh sát giao thông yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp, không để tai nạn giao thông...

Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 Diễu hành tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực du lịch. Ảnh: Công Kiên Sáng 15/4, tại thị xã...

Dập tắt kịp thời đám cháy tại nhà hàng ở Hà Nội

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Dập tắt kịp thời đám cháy tại nhà hàng ở Hà Nội Hiện trường vụ việc. Khoảng 9 giờ 30 phút sáng 15/4, tại tòa nhà ở địa chỉ 167 Hoàng Ngân, Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn. Theo...

Địa điểm trận Giồng Bốm năm 1946 đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Địa điểm trận Giồng Bốm năm 1946 đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia tại Bạc Liêu. Ngày 15/4, tại...

Tai nạn giao thông trên đèo Mimosa làm nhiều người bị thương

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Tai nạn giao thông trên đèo Mimosa làm nhiều người bị thương Hiện trường vụ tai nạn. Xe đầu kéo đang lưu thông xuống đèo Mimosa (phường 10, TP Đà Lạt), thì xảy ra va chạm với xe khách...

Trả lại 300 triệu đồng cho người đánh rơi

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Trả lại 300 triệu đồng cho người đánh rơi Đại úy Nguyễn Đức Dũng trao trả 300 triệu đồng cho người đánh rơi. Cán bộ công an phường tại thành phố Đà Lạt, trong khi tuần tra đã phát...

Tăng cường truyền thông không nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Tăng cường truyền thông không nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần Người lao động xếp hàng từ sớm để làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần tại Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ...

Chính thức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Chính thức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi Tiêm vắc-xin cho học sinh Trường trung học cơ sở Trần Quốc Toản, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh MINH HÀ) Ngày...

Loạn thuốc bồi bổ hậu Covid-19: Cẩn thận tiền mất, tật mang

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Loạn thuốc bồi bổ hậu Covid-19: Cẩn thận tiền mất, tật mang (Ảnh minh họa: Internet) Được mách mua thuốc bổ để tăng sức đề kháng, nhiều người tích trữ nhiều loại thuốc bổ thần kinh, phổi, gan… để phòng...

Phân bổ hơn 900.000 liều vaccine Moderna cho trẻ 5-11 tuổi

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Phân bổ hơn 900.000 liều vaccine Moderna cho trẻ 5-11 tuổi Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. (Ảnh: Reuters) Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có quyết định phân bổ 921.600 liều vaccine Moderna phòng Covid-19 cho nhóm trẻ...

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động Phòng khám và Tư vấn dinh dưỡng theo yêu cầu

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động Phòng khám và Tư vấn dinh dưỡng theo yêu cầu Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân (ảnh Bệnh viện cung cấp). Ngày 15/4, Bệnh...