VỢ CHỒNG BẤT HOÀ- CÁCH GIẢI QUYẾT?

30-05-2021 12:42:07 | Góc nhìn
In bài viết
VỢ CHỒNG BẤT HOÀ- CÁCH GIẢI QUYẾT?

VỢ CHỒNG BẤT HOÀ- CÁCH GIẢI QUYẾT?

Chúng ta đều nghĩ vấn đề tài chính và thường xuyên xảy ra tranh cãi là nguyên nhân đến mâu thuẫn của vợ chồng, nhưng còn mối đe dọa nào khác đang ẩn nấp? Đâu là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng hiện nay ?

a. Ngoại tình

Ngoại tình thường xảy ra khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn khúc mắc nào đó.Đây được coi là nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân, thậm chí là ly hôn phổ biến nhất trong xã hội hiện đại ngày nay.

Khoảng 55% số người được hỏi nói rằng ngoại tình là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn của vợ chồng.

Ngoại tình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một điểm chung là ngoại tình phá hủy hạnh phúc gia đình, dẫn đến mâu thuẫn 2 bên và tệ nhất là hai vợ chồng ly hôn.Sự xuất hiện người thứ ba là nguyên nhân hạnh phúc gia đình tan vỡ giữa nhiều cặp vợ chồng và tổ ấm gia đình “xuống dốc không phanh”. Đàn ông ngoại tình dẫn đến ly hôn thấp hơn phụ nữ ngoại tình dẫn đến ly hôn.

Phụ nữ có thể dễ dàng bỏ qua sự không chung thủy của đàn ông ngược lại người đàn ông rất khó chấp nhận sự phản bội của phụ nữ.

Khi người phụ nữ ngoại tình, mâu thuẫn vợ chồng thường kéo dài và dường như rất khó để giải quyết.

Mâu thuẫn về kinh tế

Những nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhiều nhất có thể kể đến đầu tiên là mâu thuẫn về tiền bạc.Cuộc sống vật chất khó khăn, tiền bạc thiếu trước hụt sau… là nguyên nhân dẫn tới các cãi vã của không ít gia đình, ngay cả khi có một tình yêu mãnh liệt cũng không chống cự nổi.Những mối lo cơm áo gạo tiền khiến con người ta dễ bực bội, nổi cáu dẫn đến xích mích gây gổ trong gia đình.Đặc biệt, khi hai bên thiếu sự trao đổi cởi mở, minh bạch và chia sẻ về tài chính thì càng dễ gây nên những hiểu lầm và đẩy cuộc hôn nhân xuống vực thẳm.

Không tôn trọng, không quan tâm nhau

Dẫu biết rằng cả hai vợ chồng đều luôn bận rộn và hầu như không thể tìm ra thời gian rảnh rỗi dành cho nhau.Nhiều cặp vợ chồng cuốn theo công việc và việc làm thế nào để kiếm tiền mà bỏ lỡ gia đình và hạnh phúc.Đừng để công việc sai khiến và kiểm soát cuộc sống của vợ chồng.Chỉ có như thế thì bạn mới tránh được tình trạng nhà vắng, bếp lạnh sau giờ làm việc.

Trong cuộc sống hôn nhân, chắc hẳn ai cũng có thể có những lúc mắc phải sai lầm.Nhưng thái độ mà vợ chồng đối xử với nhau khi người kia mắc sai lầm như thế nào là yếu tố quyết định đến cuộc hôn nhân.Nếu bạn luôn sống trong tâm thế thăm dò, săm soi đối phương phạm phải sai lầm nào, chắc chắn cuộc hôn nhân này vô cùng nặng nề và chán ngắt.Bản thân bạn cũng luôn thấy bất mãn, không hài lòng vì đối phương không như bạn mong đợi.Với những trạng thái tiêu cực này sẽ dễ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt và ly hôn là điều khó tránh khỏi.Một trong những lý do chính khiến tranh cãi kéo dài là do vợ chồng không hiểu cho nhau, không đánh giá đúng mức hoặc không cùng quan điểm của đối phương.Một khi vợ chồng có thể tự mình đánh giá cao những điểm khác biệt của người bạn đời, khi đó bạn đã xuống thang trong tranh luận và đang tìm kiếm giải pháp để hòa giải.

Chuyện “chăn gối” không hòa hợpTình dục là một phần quan trọng của hôn nhân.

Tình dục có thể làm gắn kết vợ chồng, cũng có thể là nguồn gốc của nhiều vấn đề khác.Chuyện chăn gối không hòa hợp, vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con… là những lý do phổ biến cho cuộc hôn nhân thất bại và dẫn đến mâu thuẫn trầm trọng và có thể đi tới ly hôn.

Ghen tuông thái quá

Trong cuộc sống hôn nhân, ghen tuông là gia vị không thể thiếu, có thể là cách để bày tỏ tình cảm với đối phương của mình. Nhưng việc ghen cũng cần phải khéo léo. Nếu sự ghen tuông quá đà sẽ khiến cuộc sống vợ chồng trở nên mệt mỏi và những mâu thuẫn cũng từ đó mà hình thành. Lòng trung thành và niềm tin là những gì tốt nhất mà một cuộc hôn nhân cần có. Nếu bạn không tin tưởng đối phương, hãy tìm hiểu nguyên nhân từ đâu và có cách giải quyết mâu thuẫn kịp thời.

Kì vọng thiếu thực tế

Khả năng thích nghi với những thay đổi trong đời sống hôn nhân thường phụ thuộc vào những kỳ vọng thực tế về vợ/chồng và mối quan hệ hôn nhân.Thực tế hôn nhân khác xa với những gì trong tưởng tượng.

Theo thời gian, những kỳ vọng chưa được đáp ứng có thể tạo ra sự bất mãn, thất vọng và chán nản về đối phương và cuộc hôn nhân hiện tại.Vợ chồng sống bên nhau nhưng nếu như một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao và không phù hợp sẽ khiến người còn lại chán nản và mệt mỏi.Lâu dần, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người khác hiểu con người mình hơn.

Tác động từ bên ngoài

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, em chồng, họ hàng hai bên… cũng là những nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhiều nhất hiện nay.Bên cạnh đó, tổ ấm của bạn cũng có thể bị “lung lay” bởi những người bạn.

Ai cũng có bạn để tâm sự, chia sẻ với nhau về bất cứ chuyện gì trong cuộc sống.Nhưng một số mối quan hệ bạn bè có thể xen vào giữa cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn.

Đối phương nghe bạn chứ không nghe vợ/chồng, tạo ra những nghi ngờ lẫn nhau và ảnh hưởng không tốt cho cuộc hôn nhân.

Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân để vợ chồng cùng hiểu nhau hơn không hề đơn giản như nói lời yêu một người.Trong hôn nhân, có vô số những mâu thuẫn nảy sinh mà vợ chồng không thể kiểm soát hết được.Đôi khi, chỉ vì một vài xích mích nhỏ mà không có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hợp lý cũng có thể đủ khiến hôn nhân tan vỡ.Xử lý xung đột mâu thuẫn trong hôn nhân như thế nào?

Đối mặt để cùng giải quyết

Nhiều người quan điểm rằng im lặng tưởng chừng sẽ khiến những cuộc cãi vã trở nên bớt gay gắt hơn.Nhưng im lặng không phải là cách giải quyết mâu thuẫn của vợ chồng, nó chỉ khiến những mâu thuẫn vợ chồng đi vào bế tắc mà không thể nào thoát ra được, dẫn đến những hành động và quyết định không sáng suốt.Bất kỳ trường hợp xung đột nào, tuyệt đối không được im lặng mà hãy cùng nhau ngồi xuống, trò chuyện và tìm ra hướng giải quyết dù cho hai bạn có còn muốn cùng nhau đi tiếp hay không.

Trong mâu thuẫn vợ chồng, đừng quá quan trọng ai đúng, ai sai vào thời điểm còn đang nóng giận, hãy trao cho nhau những lời an ủi, nhận lỗi vì những lời lẽ làm tổn thương nhau.Tự nhận lỗi không làm mất đi nhân cách của bạn, đó sẽ là những lời động viên để đối phương cũng tự tìm khuyết điểm của mình để cả hai nhìn nhận nghiêm túc nó, chấp nhận sửa đổi thay vì im lặng và cố chấp đổ lỗi cho nhau.

Đánh giá mâu thuẫn, tìm cách giải quyết mâu thuẫn

Đối với những mâu thuẫn nảy sinh trong mối quan hệ vợ chồng, nên tìm cách giải quyết thay vì trốn tránh.

Vì nếu như không giải quyết triệt để thì sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới mối quan hệ vợ chồng, con cái sau này.

Đối với những mâu thuẫn nhỏ, vợ chồng có thể nhẹ nhàng nói chuyện với nhau để hai bên cảm thông hơn cho nhau.Còn đối với những mâu thuẫn lớn, khi tình hình trở nên căng thẳng, vợ chồng có thể chỉ ra cái sai của nhau trên cơ sở hòa hợp, gắn kết để hiểu nhau hơn trong một gia đình chứ không phải chỉ ra cái sai để chì chiết nhau.

Đồng thời nên thể hiện quan điểm thẳng thắn, kiên quyết trong việc mong muốn những điều tương tự không lặp lại và cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn.Đôi khi giữa vợ và chồng chỉ không hài lòng về hành vi, thái độ, ứng xử của người kia như việc chồng đi nhậu về muộn, vợ vì làm tóc mà trễ giờ đón con, vợ lỡ nấu bữa canh mặn, cơm khô…

Khi đó, để tránh xảy ra khẩu chiến, hai vợ chồng hãy kiềm chế bức xúc để góp ý với nhau một cách nhẹ nhàng.Cho dù trong lòng cảm thấy không thoải mái, song không nên từ chuyện vặt vãnh mà thổi phổng lên, châm ngòi cho “chiến tranh” là không cần thiết.

Không khơi lại chuyện cũ

Thời điểm nóng giận rất có thể một trong hai người sẽ nhớ lại những lỗi lầm ngày trước của đối phương rồi gợi lại làm lạc hướng vấn đề.Khi cãi vã, hành động tự nhiên của con người là tìm đủ mọi cách để bảo vệ bản thân mình, bảo vệ lý lẽ của mình.

Tuy nhiên, các cặp đôi đừng lấy lại những chuyện cũ để đe dọa tâm lý người yêu mình, có thể sẽ chỉ làm câu chuyện căng thẳng hơn và đi vào ngõ cụt không thể giải quyết.

Hãy chỉ dừng lại phân tích cái đúng và cái sai ở vấn đề hiện tại, nhìn nhận nghiêm túc về tương lai để cùng nhau sửa đổi, đừng chấp vặt những chuyện trong quá khứ sẽ chẳng giúp chút nào trong việc giải quyết mâu thuẫn vợ chồng.

Bình tĩnh và đặt mình vào vị trí của đối phương

Khi mất bình tĩnh, hãy thử đặt mình vào vị trí của đối phương khi nhận những lời chỉ trích từ người khác xem liệu bạn có cảm thấy dễ chịu không?Khi bắt đầu yêu nhau, người ta thường trao cho nhau những lời nói và hành động ngọt ngào, nhưng khi xảy ra mâu thuẫn lại dễ dàng nặng lời với nhau?

Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cả hai bạn vẫn cần phải giữ những lời lẽ tôn trọng nhau, không nói trống không hay nặng lời với đối phương.Đó là một cách để giảm nhẹ những cảm xúc tiêu cực khi tranh luận.Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân là việc đòi hỏi vợ chồng phải thực sự khéo léo và có thiện chí giải hòa.

 

Đừng quá cố chấp vì sẽ chẳng đi đến đâu.Sau mỗi cuộc cãi vã, có thể chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, hoặc nếu không biết cách, có thể sẽ càng làm hai người xa nhau và dần dần khiến tình cảm rạn nứt.

Xét cho cùng, chúng ta từng yêu và lựa chọn lấy người đó bởi vì họ là chính họ, vậy tại sao lại phải muốn họ thành một người như bạn mong đợi?

Tạo sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Nhiều quan điểm cho rằng người ta không thể duy trì một mối quan hệ nếu không có trò chuyện.Yêu quý đến đâu mà không thể trò chuyện được với nhau thì mối quan hệ cũng sớm chấm dứt.

Chính vì vậy để giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh giữa những người thân với nhau, cần thường xuyên tâm sự, chia sẻ, tạo ra không khí vui vẻ cho nhau.Trò chuyện nhiều thì mới hiểu nhau hơn, mới tìm thấy được cách giải quyết chung.

Ngược lại nếu không trò chuyện được, mỗi người đều nói một hướng, mỗi người đều cố thủ với ý nghĩ hơn thua thì vấn đề sẽ ngày càng đi vào bế tắc.Việc thường xuyên tổ chức những bữa ăn ấm cúng để thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình là cách được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để hòa giải mâu thuẫn trong gia đình.

Bữa cơm gia đình thân mật chính là lúc mọi người lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc và suy nghĩ của cả hai bên để cùng chia sẻ.Hãy dành tất cả để

yêu thương chân thành nhất cho những người thân quan trọng của cuộc đời mình.

Khẩu chiến sẽ nối tiếp khẩu chiến nếu như “chuyện trong nhà chưa tỏ mà ngoài ngõ đã tường”.Vợ/chồng bất chợt nghe được hàng xóm bình luận về mâu thuẫn nho nhỏ của gia đình, bạn sẽ càng thấy thất vọng về người bạn đời của mình hơn.

Việc vợ hoặc chồng kể lể chuyện trong nhà chẳng những không giải quyết được vấn đề mà còn trở thành đề tài để mọi người chế giễu, thậm chí đây là cơ hội cho những phần tử muốn chen chân vào cuộc sống gia đình bạn.

Sau trận khẩu chiến dù nhỏ hay to, mỗi người vợ, người chồng cần thiết phải nhìn lại việc đã làm, lời mình đã nói để rút kinh nghiệm tránh lặp lại những việc gây bất hòa trong gia đình.

Tìm ra các cách giải quyết xung đột hợp lý là điểm dừng chân tốt đẹp sau mỗi cuộc đấu khẩu mà cả hai vợ chồng.

Thế mới có câu “trong chán ngoài thèm”, cuộc sống hôn nhân cũng như thế, mình hạnh phúc hay không là do mình cảm nhận chứ không phải dựa vào sự phán xét của người ngoài cuộc. Muốn có hạnh phúc trong hôn nhân thì bạn nên biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, kiểm soát mức độ tình cảm của hai vợ chồng và có cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân hợp lý và thỏa mãn cho cả hai. Có như vậy mới hy vọng có được sự vui vẻ, thoải mái trong cuộc sống hôn nhân.

Ngọc Hà

6 điểm check-in cực HOT tại Dragon Ocean Đồ Sơn

Góc nhìn - 4 tháng trước

1- Quảng trường biển Dragon Beach – sắc màu rực rỡ làm nên thương hiệu Quảng trường biển với sức chứa lên tới hơn 20.000 người, là địa điểm đăng cai tổ chức nhiều sự kiện lớn trong 2...

Bắc Ninh: Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Góc nhìn - 4 tháng trước

Bắc Ninh: Chuỗi hoạt động chào mừng 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ Dự buổi lễ có: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị,...

Vĩnh Phúc: Bức tranh kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc

Góc nhìn - 4 tháng trước

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 10,1% so cùng kỳ năm trước và nằm trong TOP 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất...

Yên Bái: Những dấu hiệu tích cực lĩnh vực kinh tế 6 tháng đầu năm

Góc nhìn - 4 tháng trước

* Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 2.090 tỷ đồng, bằng 80,8% dự toán Trung ương giao Tại Hội nghị ra mắt, phát hành cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh tập III (2001 – 2020)”...

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh thu hút dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao

Góc nhìn - 4 tháng trước

Thời gian qua, hoạt động thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnhh Phúc có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, thúc...

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Góc nhìn - 4 tháng trước

Nghị định này quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản vi...

PC Hà Nam đảm bảo cung cấp điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

Góc nhìn - 4 tháng trước

Cụ thể, với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn và chất lượng cao cho các Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong các ngày...

Bắc Ninh: Chuỗi hoạt động chào mừng 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Góc nhìn - 4 tháng trước

Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ ở xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể, lễ kỷ niệm được tổ chức lúc 9 giờ 15 phút ngày 9/7 tại Trung tâm Văn...

Core5 Việt Nam, thương hiệu bất động sản công nghiệp chất lượng cao từ ​​Hoa Kỳ

Góc nhìn - 4 tháng trước

Core5 Việt Nam sẽ phát triển bất động sản công nghiệp (BĐSCN) tập trung xây dựng và phát triển các nhà xưởng và nhà kho chất lượng quốc tế để cho thuê tại các khu vực sản xuất và...

Nam Định: Nước Sông Lèo bị ô nhiễm nghiêm trọng

Góc nhìn - 4 tháng trước

Đầu nguồn sông Lèo, vị trí có nhiều nhà máy, nhà xưởng, làng nghề xả thải ngầm ra sông. Có mặt tại sông Lèo (còn có tên gọi khác là sông An Lá) đoạn chảy qua xã Nam Vân...

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Góc nhìn - 4 tháng trước

Ông Mai Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group (bên trái) và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT (bên phải) trao Thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện. Thỏa thuận...

Chính phủ giao Bộ Công Thương xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững

Góc nhìn - 4 tháng trước

Với mục tiêu tăng cường nhận thức, sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với mô hình kinh tế tuần hoàn; đẩy mạnh ứng dụng mô hình kinh tế...

Thắng lớn tại BCI 2022, Flamingo Group nhận liên tiếp 2 giải thưởng BĐS quốc tế danh giá trong một tuần

Góc nhìn - 4 tháng trước

Báo chí quốc tế đồng loạt gọi tên Flamingo Nhân ba cơ hội, đầu tư sinh lời cùng Resort Home tại quần thể Flamingo Cát Bà Đón đầu xu hướng “Work From Home”, sinh lời cùng Flamingo Cat Ba...

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Góc nhìn - 4 tháng trước

Ra mắt Ban Điều hành CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN Ban điều hành CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 1892/QĐ-ĐHQGHN ngày 8/6/2022. Với tinh thần “Chung tay để phát...