Vĩnh Phúc tăng cường phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho ngày hội lớn

17-05-2021 10:17:46 | Góc nhìn
In bài viết
Vĩnh Phúc tăng cường phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho ngày hội lớn

Vĩnh Phúc tăng cường phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho ngày hội lớn

Chiều ngày 16/5, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi gặp mặt thông tin nhanh cho các cơ quan báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thời gian qua, kế hoạch thời gian tới, đồng thời thông tin về các phương án cũng như công tác chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra ngày 23/5 đảm bảo an toàn.

Cung cấp thông tin, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết: Tỉnh đang tập trung chỉ đạo các huyện, thành phố trực thuộc xem xét, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định phương án bầu cử phù hợp trước ngày bầu cử. Chẳng hạn đối với các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố đang bị cách ly, sẽ thực hiện phun khử khuẩn khu vực bầu cử, thực hiện phân luồng, giãn cách theo quy định của ngành y tế.

vinh phuc tang cuong phong chong dich dam bao an toan cho ngay hoi lon
Chiều ngày 16/5, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi thông tin nhanh cho các cơ quan báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và các phương án cũng như công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Đối với cử tri cách ly tại nhà, các tổ bầu cử sẽ đem hòm phiếu phụ đến tận nhà, kèm theo dụng cụ vệ sinh cần thiết. Tỉnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên các tổ bầu cử trước và sau khi bỏ phiếu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự an toàn ngày bầu cử trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19.

Để bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trước, trong và sau ngày bầu cử, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phân công cán bộ chiến sỹ trực tiếp xuống các tổ bầu cử, hướng dẫn, phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực bỏ phiếu, hòm phiếu, đồng thời, kiểm tra an toàn phòng, chống dịch bệnh COVD-19, an toàn phòng chống cháy nổ, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở.

Trước đó ngày 15/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử; tỉnh, huyện phấn đấu kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đối với khoảng 70% các tổ bầu cử. Tỉnh cũng hướng dẫn cụ thể đối với phương án bầu cử cho người cách ly tại nhà, bầu cử tại những địa điểm cách ly tập trung, các khu vực, thôn đang thực hiện giãn cách xã hội; bầu cử trong các cơ sở y tế, khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Có thể thấy, đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng để các thành viên tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố, xã, thị trấn trong tỉnh nắm được những nội dung cơ bản về nghiệp vụ công tác bầu cử, phương án, biện pháp tổ chức bầu cử khi có dịch COVID-19. 

vinh phuc tang cuong phong chong dich dam bao an toan cho ngay hoi lon
Công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thời gian qua được triển khai gắt gao, đã đạt được một số kết quả tích cực.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và chỉ đạo của địa phương; triển khai tập huấn cho các tổ bầu cử về nhiệm vụ bầu cử, công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ bầu cử để từng thành viên tổ bầu cử nắm rõ pháp luật về bầu cử, thành  thạo công việc, giữ vững nguyên tắc trong việc bỏ phiếu, kiểm phiếu và bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các ngành và địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền để nhân dân và cử tri nắm được đầy đủ quyền, trách nhiệm và các quy định bắt buộc về bầu cử; khuyến khích các hình thức tuyên truyền đến tận hộ gia đình; chủ động trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các địa bàn dân cư, các điểm bỏ phiếu, nhất là các địa bàn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử; rà soát và thường xuyên kiểm tra địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu, trang trí khu vực bên ngoài và bên trong phòng bỏ phiếu. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung đúng theo quy định, bảo đảm về thời gian theo quy định của pháp luật về bầu cử, để cuộc bầu cử bảo đảm tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đúng pháp luật, dân chủ, công bằng, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã hướng dẫn công tác bảo đảm y tế và các biện pháp phòng dịch trong quá trình bầu cử tại các địa phương có dịch và các địa phương không có dịch; phương án bầu cử cho người cách ly tại nhà, bầu cử tại nơi cách ly tập trung, giãn cách xã hội; bầu cử trong các cơ sở y tế, khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Sở Nội vụ hướng dẫn các yêu cầu chung về bảo đảm phòng, chống dịch  trong quá trình tổ chức bầu cử; tiến độ và phân bổ thời gian trong ngày bầu cử; các trình tự thực hiện bầu cử; hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên ban bầu cử, tổ bầu cử gắn với từng công việc cụ thể.

Trên cơ sở đề nghị của UBND cấp xã, UBND các huyện, thành phố, tỉnh Vĩnh Phúc đã Quyết định phê duyệt 1.104 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Sau Hội nghị hiệp thương lần 3, Vĩnh Phúc đã lập danh sách chính thức 6.261 người ứng cử; trong đó có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 85 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 488 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 5.680 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Đến ngày 3/5, danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt tất cả những người ứng cử đã được niêm yết tại UBND các xã, phường, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng các kịch bản, chuẩn bị sẵn sàng các nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử cho các địa phương, đơn vị trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy đảng các cấp tạm dừng các công việc không cần thiết, tập trung cao độ cho phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai công tác bầu cử để bảo vệ an toàn cho người dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử; tổ chức diễn tập công tác bầu cử trong điều kiện chống dịch…

vinh phuc tang cuong phong chong dich dam bao an toan cho ngay hoi lon
Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, truy vết và cách ly các vùng có dịch; thành lập 47 khu cách ly tập trung, cách ly gần 4.000 người; yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người lao động. Đến ngày 15/5, tỉnh Vĩnh Phúc có 78 ca mắc COVID-19, trong đó có 46 ca liên quan đến quán Bar-karaoke Sunny, 22 ca liên quan đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, 5 ca liên quan đến Công ty Vinatop, 5 ca liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương…

Trao đổi với báo giới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Xác định công tác phòng, chống COVID-19 là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Chúng tôi luôn sát sao kiểm tra, truy vết khoanh vùng triệt để, tăng khả năng phòng ngừa từ xa, và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

“Tỉnh Vĩnh Phúc đã sớm kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị từ thực hiện phương châm 4 tại chỗ của Chính phủ; sáng tạo trong công tác phòng chống dịch để phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, Vĩnh Phúc đã thực hiện phương pháp “chủ động bao vây, khoanh vùng, đón đầu dịch” với phương châm “nhanh, thần tốc”, chậm nhất 2 giờ khoanh vùng xong và đưa F0 đi cách ly đặc biệt, chậm nhất 10 giờ xác định được toàn bộ các đối tượng F1 liên quan, từ đó tạo sự sẵn sàng cao nhất ở tất cả các cấp, đồng thời tăng khả năng phòng ngừa dịch từ xa. Cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng vào cuộc chống dịch, và nhiệm vụ chống dịch không còn của riêng ai” – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập và phát huy tối đa vai trò của bộ phận đảm bảo an ninh, trật tự; đồng thời Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc triển khai các nội dung, kế hoạch, có cả phương án giả định để đảm bảo tốt nhất cho cuộc bầu cử ngày 23/5/2021.

Xác định được mấu chốt muốn chống dịch hiệu quả phải tuyên truyền tốt, địa phương đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVD-19 trong toàn thể nhân dân. Theo phương án giả định, tất cả các tình huống phát sinh trước, trong ngày bầu cử (trường hợp dịch COVID-19 bung phát, các tình huống phát sinh…), đều được Uỷ ban bầu cử các cấp địa phương xây dựng phương án xử lý giải quyết…

“Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tỉnh Vĩnh Phúc đã linh hoạt đồng ghép công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả. Thời gian qua, Tỉnh đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao công tác bầu cử các cấp trên địa bàn, đặc biệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về quyền và nghĩa vụ của người dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân…” – Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan cho biết thêm../.

Trần Chiến

NGƯỜI THỨ 3 ĐÁNG THƯƠNG HAY ĐÁNG TRÁCH

Góc nhìn - 3 tháng trước

Tình cảm, cảm xúc vốn dĩ vẫn là thứ khó đoán, khó làm chủ nhất của con người. Trong tình cảm, người trong cuộc thường nghe theo trái tim nhiều hơn là lý trí. Vậy nên, đôi lúc người...

Chi bộ cơ quan Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức kết nạp đảng viên mới

Góc nhìn - 3 tháng trước

Tham dự buổi kết nạp đảng viên mới có đồng chí Nguyễn Duy Thái – Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp môi trường;  Các...

HẠ LỬA KHI VỢ CHỒNG KHẮC KHẨU

Góc nhìn - 3 tháng trước

Chuyện vợ chồng “khắc khẩu”, không hợp nhau khoản ăn nói là chuyện thường ngày.. So với những lo toan hàng ngày về kinh tế, hai bên nội ngoaị điều đó không phải là lớn lao. Nhưng nếu không...

Tỉnh Yên Bái công bố kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Góc nhìn - 3 tháng trước

Yên Bái đã sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa bàn. Tỉnh Yên Bái có 2 đơn vị bầu cử...

“Giải mã” căn hộ hút khách phía Đông Hà Nội

Góc nhìn - 3 tháng trước

Khi các tập đoàn Việt “tung chiêu” trên trận chiến bán lẻ Hà Nội: Khai trương siêu thị Fujimart thứ 3 tại 324 Tây Sơn Những điểm nhấn độc bản trong tuyển tập “dinh thự trên không” của Tập...

Tập đoàn T&T Group tiếp tục hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch

Góc nhìn - 3 tháng trước

Ngày 28/5, đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã về thăm, động viên, tặng quà ủng hộ tỉnh Bắc Giang trong công...

VỢ CHỒNG BẤT HOÀ- CÁCH GIẢI QUYẾT?

Góc nhìn - 3 tháng trước

Khi ở giai đoạn đẹp nhất của tình yêu, họ có thể bỏ qua sự khác biệt của nhau để đến với nhau thành vợ thành chồng. Nhưng một khi đã xác định mối quan hệ lâu dài với...

Yên Bái kiên quyết dừng hoạt động đối với các đơn vị không đảm bảo an toàn dịch bệnh

Góc nhìn - 3 tháng trước

Theo Công văn chỉ đạo, Yên Bái sẽ kiên quyết dừng hoạt động đối với các đơn vị không đảm bảo an toàn và không cập nhập mức độ an toàn lên hệ thống. Theo đó, Ban Chỉ đạo...

Vĩnh Phúc kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào tỉnh để tăng cường chống dịch

Góc nhìn - 3 tháng trước

Theo đó, từ 0 giờ ngày 27/5, dừng việc di chuyển vào, ra tỉnh Vĩnh Phúc đối với công nhân lao động ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các...

Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Góc nhìn - 3 tháng trước

  Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,...

Yên Bình (Yên Bái): Sáp nhập Trung tâm Phát triển quỹ đất vào Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Góc nhìn - 3 tháng trước

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây...