Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup

10-06-2021 16:56:30 | Thể thao - Du lịch
In bài viết
Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup

Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup

Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup


Đội tuyển Việt Nam vẫn tràn đầy cơ hội đi tiếp nếu chỉ xếp nhì bảng G. (Ảnh: AFC)

Những diễn biến mới nhất ở giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á càng làm tăng cơ hội để thầy trò Huấn luyện viên Park Hang Seo giành tấm vé vào vòng loại cuối.

Hiện ở bảng G, tuyển Việt Nam vẫn vững vàng ngôi đầu với 14 điểm sau sáu trận, hơn đội xếp nhì là UAE hai điểm. Đội bóng của chúng ta sẽ giành vé đi tiếp nếu thắng Malaysia ở lượt trận tiếp theo và sau đó giành được ít nhất 1 điểm trước chủ nhà UAE ở lượt đấu cuối cùng. Khi ấy, thầy trò huấn luyện viên Park sẽ chắc chắn đứng đầu bảng với ít nhất 18 điểm và giành vé trực tiếp vào vòng sau.

Nhưng trong trường hợp xấu hơn, UAE đè bẹp Indonesia ở lượt trận ngày 11-6 tới và tiếp tục đánh bại Việt Nam ở loạt trận cuối cùng, đội tuyển Việt Nam khi ấy chỉ có thể xếp thứ 2 bảng đấu (với điều kiện thắng Malaysia trước đó). Chúng ta sẽ mất quyền tự quyết và phải so thành tích với các đội xếp thứ 2 ở các bảng đấu khác để giành vé vớt.

Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup -0
 Xếp hạng tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo quy định, tám đội nhất bảng và bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng loại 3. Nhưng do Qatar đã chắc chắn giành ngôi nhất bảng E nên sẽ có thêm một suất cho đội xếp thứ nhì có thành tích tốt thứ 5 để dự vòng loại cuối. Bởi vậy, đội nhì bảng nào muốn đi tiếp sẽ phải hơn thành tích của ít nhất ba đội nhì bảng khác.

Ngoài ra, do Triều Tiên đã rút khỏi giải đấu, bảng H chỉ có bốn đội so với năm đội trong tất cả các bảng khác. Do đó, kết quả đối đầu với đội xếp thứ 5 không được tính khi xác định xếp hạng các đội xếp thứ 2 chung cuộc.

Để bảo đảm ít nhất là vị trí thứ 2 tại bảng G, đội tuyển Việt Nam vẫn cần phải đánh bại Malaysia ở lượt trận tới. Giả sử chúng ta thua UAE ở lượt cuối và mất ngôi đầu vào tay đối thủ, trong trường hợp đó, Việt Nam sẽ có 17 điểm và kết thúc giai đoạn 2 của vòng loại World Cup ở vị trí thứ nhì. Xét thành tích các đội đứng thứ 2, Việt Nam lúc này có 11 điểm (do trừ sáu điểm từ hai trận thắng đội cuối bảng Indonesia). Lúc này, để giành vé đi tiếp, đội tuyển Việt Nam sẽ phải vượt qua ít nhất ba đội nhì bảng khác.

Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup -0
 Điểm số hiện tại của đội tuyển Việt Nam so với tám đội nhì bảng (không tính kết quả với đội cuối bảng).

Trong nhóm nhì bảng xuất sắc nhất, Lebanon ở bảng H đang dẫn đầu với 10 điểm. Song do đội bóng này vừa để thua Turkmenistan 2-3 ở lượt trận hôm qua, đội tuyển Việt Nam đã có thêm lợi thế trong trường hợp phải cạnh tranh ở nhóm nhì bảng. Sau chiến thắng này, Turkmenistan đã kết thúc vòng loại với vị trí thứ 3 bảng H với chín điểm, trong khi trận thua khiến Lebanon mất lợi thế về điểm số và vẫn giậm chân ở vị trí thứ 2 với 10 điểm. Họ vẫn còn một trận cuối gặp chủ nhà Hàn Quốc, đội đã đoạt vé vào vòng sau nhờ chiến thắng 5-0 trước Sri Lanka hôm qua (9-6). Hàn Quốc có 13 điểm và dẫn đầu bảng cùng hiệu số bàn thắng – bại là +20. Nếu muốn soán ngôi đầu của Hàn Quốc, Lebanon (với hiệu số +4) cần thắng với tỷ số cực kỳ đậm khi hai đội gặp nhau ở lượt trận cuối, một nhiệm vụ có thể nói là bất khả thi. Nhưng Lebanon vẫn sẽ buộc phải thắng ở trận này thì mới chắc chắn vượt lên trên Việt Nam để so vị trí thứ nhì xuất sắc. Song sẽ rất khó để Lebanon giành chiến thắng, thậm chí là kiếm được một trận hòa trước Hàn Quốc. Bởi vậy, Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn nếu Lebanon thua Hàn Quốc và coi như chúng ta đã loại được một đối thủ.

Tại bảng B, Australia gần như đã nắm chắc tấm vé đi tiếp với ngôi đầu bảng sau sáu trận thắng liên tiếp và hiệu số +22. Họ chỉ cần giành một chiến thắng nữa trước Nepal là chắc suất vào vòng trong. Cuộc cạnh tranh vị trí thứ 2 ở bảng đấu này mới khó đoán giữa Jordan đang tạm đứng thứ 2 với 13 điểm và Kuwait thứ 3 có 10 điểm. Họ còn hai trận, trong đó có cuộc đối đầu trực tiếp với nhau ở ngay lượt trận tới. Nếu Kuwait thắng Jordan, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ chắc chắn xếp trên đội đứng thứ nhì của bảng đấu này.

Cục diện ở bảng C và D tương đối giống nhau khi hai đội đầu bảng Iraq và Saudi Arabia cùng có 14 điểm, còn hai đội nhì bảng Iran và Uzbekistan cùng có 12 điểm. Các đội nhất và nhì ở hai bảng này lần lượt vẫn còn hai trận chưa đá, trong đó một trận đối đầu trực tiếp. Chỉ cần một trong hai đội nhì không thắng trong các trận lần lượt gặp đội nhất của mỗi bảng đấu thì đội bóng đó chắc chắn đứng dưới Việt Nam khi xét vị trí nhì bảng chung cuộc, do bị trừ 6 điểm từ hai trận thắng trước đội cuối bảng, và số điểm khi đó không vượt quá 11 điểm như của tuyển Việt Nam. Như vậy, cũng coi như chúng ta đã loại thêm được ít nhất một đối thủ.

Tuyển Việt Nam tràn đầy cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup -0
 Lịch thi đấu các lượt trận còn lại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ở bảng F, ngoài Nhật Bản đã chắc chắn nhất bảng, Tajikistan hiện đứng nhì với 10 điểm và sẽ chỉ có tối đa bảy điểm khi đem so thành tích chung cuộc với các đội nhì bảng khác. Kyrgyzstan đang tạm xếp thứ 3 với bảy điểm và vẫn còn hai trận. Họ chỉ có thể giành tối đa 13 điểm để đứng nhì bảng. Khi xét các đội đứng nhì, Kyrgyzstan cũng sẽ chỉ còn bảy điểm. Do đó, rất khó để Tajikistan và Kyrgyzstan lọt vào nhóm nhì bảng xuất sắc để cạnh tranh vé đi tiếp.

Ở bảng E, Qatar đã kết thúc 8 trận và giành vé đi tiếp với ngôi đầu bảng cùng 22 điểm. Vị trí thứ nhì bảng đấu này gần như chắc chắn thuộc về Oman, hiện đang có 12 điểm và còn hai trận chưa đá, lần lượt gặp hai đội yếu là Afghanistan và Bangladesh. Điểm số tối đa mà đội bóng này có được khi so sánh với các đội nhì bảng khác cũng là 12 điểm. Chúng ta nhiều khả năng không thể cạnh tranh vé nhì bảng xuất sắc với Oman ở bảng đấu này.

Còn ở bảng A, Syria đã đi tiếp với vị trí nhất bảng cùng 21 điểm, dù còn một trận chưa đá. Trung Quốc đang xếp thứ nhì với 13 điểm sau sáu trận và có lợi thế lớn cả về hiệu số (+20) lẫn điểm số. Nếu thắng cả hai trận còn lại, trong đó có trận gặp Syria, Trung Quốc sẽ chắc ngôi nhì bảng và cũng sẽ hơn đội tuyển Việt Nam khi so sánh thành tích của các đội nhì bảng xuất sắc.

Như vậy, theo những phân tích ở trên, cơ hội để chúng ta đi tiếp với suất vé vớt dành cho một trong năm đội nhì bảng xuất sắc vẫn là rất lớn, với điều kiện tiên quyết đó là phải thắng Malaysia ở trận đấu ngày 11-6, trước khi tính đến kết quả ở các bảng đấu khác.

TRUNG HƯNG

Ra mắt AS Mora, HLV Jose Mourinho có chiến thắng 10-0

Thể thao - Du lịch - 1 tháng trước

AS Roma đã có thắng lợi 10-0 trong ngày ra mắt của HLV Jose Mourinho, trước đối thủ Montecatini.

Đã có danh sách tuyển Việt Nam ở Vòng loại 3 World Cup 2022, Đặng Văn Lâm trở lại

Thể thao - Du lịch - 1 tháng trước

Đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ sớm tập trung trong tháng 8 để chuẩn bị cho Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại Word Cup tại sân Mỹ Đình

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Mới đây, VFF đã thông báo tin vui khi được phép tổ chức các trận đấu thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân nhà Mỹ Đình.

Anh và Ý cuộc so tài tranh chức vô địch EURO “khó tiên đoán”

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Cả Anh và Ý điều có lối chơi và cách tiếp cận trận đấu khá giống nhau - phòng ngự chặt chẽ và phản công dồn dập.

Đội tuyển Anh – Ý trước thềm chung kết Euro 2020: Ai sẽ là nhà vô địch?

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Vào 2 giờ ngày 12/7, cả thế giới sẽ hướng về 'thánh địa' Wembley, để xem liệu Tam Sư có làm nên lịch sử hay sắc màu của đội bóng áo Thiên thanh lên ngôi.

Nhận định bán kết EURO 2020 giữa Italy với Tây Ban Nha

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

2h sáng thứ 4 (7/7), hai gã khổng lồ của lục địa già có cái hẹn quyết đấu một mất một còn dưới mái vòm của sân vận động nổi tiếng Wembley, đó là khi Italia đụng độ những...

Báo Nhật Bản nói gì về đội tuyển Việt Nam ở vòng loại 3 World Cup 2022

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Báo chí Nhật Bản tỏ ra dè chừng đội tuyển Việt Nam khi hai đội nằm cùng bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Chiến thắng trước Ukraine, Harry Kane lập cú đúp giúp tuyển Anh vào bán kết

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Sáng 4/7, tiền đạo Harry Kane tỏa sáng với cú đúp 2 bàn đóng góp vào chiến thắng 4-0 cho người Anh trước Ukraine tại vòng tứ kết EURO 2020 để gặp Đan Mạch ở bán kết.

De Bruyne và Hazard có nguy cơ vắng mặt ở bán kết Euro 2021 khi đối đầu với Italy

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

HLV Roberto Martinez của đội tuyển Bỉ không loại trừ khả năng ra sân của bộ đôi Eden Hazard và Kevin De Bruyne trong trận gặp Italy tại Tứ kết EURO 2020.

CLB Viettel thắng đậm tại AFC Champions League

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Đánh bại Kaya FC với tỷ số 5-0 tại AFC Champions League 2021, CLB Viettel trở thành đội bóng Việt Nam thắng đậm nhất ở giải đấu hàng đầu châu lục.

HLV Deschamp có thể bị sa thải ngay sau trận thua của Pháp

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Theo báo giới Pháp, sau trận thua đau đớn với Thuỵ Sĩ, vài ngày tới Liên đoàn bóng đá Pháp sẽ nhóm họp để quyết định tương lai của HLV đội tuyển này, có thông tin cho rằng HLV...

Khoảnh khắc Ronaldo vui vẻ đổi áo với với Mbappe khiến người hâm mộ phấn khích

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Sau trận cầu sinh tử giữa Bồ Đào Nha và Pháp ở bảng F EURO rạng sáng nay, Cristiano Ronaldo và Kylian Mbappe đã vui vẻ đổi áo cho nhau, tạo nên khoảnh khắc khiến người hâm mộ bóng...

Huấn luyện viên Park Hang Seo viết tâm thư gửi tới đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

HLV Park Hang Seo nhắn nhủ tới các tuyển thủ Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa khi mang trong mình sự kiêu hãnh vì đã làm nên lịch sử.

Luka Modric ghi siêu phẩm đẳng cấp vào lưới Scotland

Thể thao - Du lịch - 2 tháng trước

Khoảnh khắc thiên tài của Luka Modric đã giúp Croatia đi tiếp vào vòng 1/8 EURO 2020 sau chiến thắng 3-1 trước Scotland ở lượt cuối bảng D