Tưởng nhớ Bác tại di tích ở ngoài nước

19-05-2021 11:13:14 | Thế giới
In bài viết
Tưởng nhớ Bác tại di tích ở ngoài nước

Tưởng nhớ Bác tại di tích ở ngoài nước

Tập thể chi bộ thuộc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cùng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Hong Kong (Trung Quốc) tưởng niệm tại nơi Bác Hồ bị giam giữ. Ảnh: Bùi Phóng
Đại diện cộng đồng người Việt tham gia chăm sóc cây xanh do lãnh đạo Việt Nam trồng tại Đại lộ Hồ Chí Minh.

(Chinhphu.vn) – Sáng 18/5, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cùng các chi bộ các cơ quan đại diện tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tai Kwun, trong đó có nhà tù Victoria, nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) và kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021).

Tập thể chi bộ thuộc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cùng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Hong Kong (Trung Quốc) tưởng niệm tại nơi Bác Hồ bị giam giữ. Ảnh: Bùi Phóng

Thông qua hoạt động này, các cán bộ, đảng viên tại Hong Kong có dịp tìm hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng hoạt động cách mạng gian khổ ở Hong Kong.

Theo chân Bác ở Liễu Châu

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Văn phòng ngoại sự Thành phố Liễu Châu, Đài phát thành, truyền hình Vịnh Bắc Bộ Quảng Tây đã tổ chức hoạt động Theo chân Bác tái hiện một phần hành trình đầy xúc động trong cuộc đời hoạt động Cách mạng của Người ở Trung Quốc.

Tại nhà ở cũ của Hồ Chủ tịch ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, ông Hoàng Ngọc Vinh và Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự thành phố Liễu Châu Long Chí Dũng cùng kính cẩn dâng hoa lên tượng Hồ Chủ tịch đặt tại nhà ở cũ của Người.

Sau đó, các đại biểu đã xúc động lắng nghe câu chuyện của ông Ôn Kỳ Châu, nguyên Chủ nhiệm Phòng quản lý nhà ở của Hồ Chủ tịch về cả quá trình nhiều lần Người tới Liễu Châu để tiến hành hoạt động cách mạng, sau đó thăm, làm việc với nhiều dấu ấn sâu sắc để lại ở khắp Quảng Tây, nhất là tại Liễu Châu – một trong những địa điểm quan trọng nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch ở nước ngoài.

Tòa nhà này nằm tại trung tâm phố cổ của thành phố Liễu Châu, được xây dựng vào năm 1930 trên nền đất rộng 182 m2, có hai tầng với kết cấu gạch gỗ, diện tích kiến trúc rộng 364 m2. Sau khi được chính quyền Tưởng Giới Thạch trả tự do ngày 10/9/1943, Người đã thuê một căn phòng nhỏ trên tầng 2 của nhà trọ này dưới chân núi Ngư Phong để tham gia một số công việc của Việt Nam cách mạng đồng minh hội thành lập ở Liễu Châu và hoạt động cho tới tháng 9/1944.

Năm 1996, chính quyền thành phố Liễu Châu lưu giữ và đặt tên cho di tích này là Nhà ở cũ của Hồ Chủ tịch để kỷ niệm lịch sử hoạt động của Người tại Liễu Châu và truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Năm 2006, nhà ở cũ của Người được Quốc vụ viện Trung Quốc nâng cấp, phê chuẩn là đơn vị bảo tàng trọng điểm toàn quốc Trung Quốc. Hiện tòa nhà này đang được chính quyền thành phố Liễu Châu gìn giữ bảo quản hết sức trân trọng và mở cửa cho khách tham quan. Mỗi tháng có khoảng 4.000 người tới tham quan di tích lịch sử này.

Khảo sát nơi ở cũ của Bác tại Côn Minh

Ngày 16/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, cộng đồng Việt kiều, Chi bộ và Liên chi đoàn lưu học sinh và Hội phụ nữ Việt Nam tại tỉnh Vân Nam và toàn thể cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã cùng đến thăm, khảo sát di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại căn nhà số 89-91 phố Nam Hoa Sơn, thành phố Côn Minh, lắng nghe những thông tin chia sẻ của cơ quan sở tại có liên quan đến điểm di tích để hiểu hơn về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các hoạt động của lễ kỷ niệm đã góp phần củng cố và bồi đắp niềm tin của cộng đồng người Việt tại tỉnh Vân Nam với Đảng và Nhà nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc hướng về Tổ quốc.

Đại diện cộng đồng người Việt tham gia chăm sóc cây xanh do lãnh đạo Việt Nam trồng tại Đại lộ Hồ Chí Minh.

Dâng hoa tưởng nhớ Bác tại Mozambique

Ngày 18/5, tại Đại lộ mang tên Bác ở Thủ đô Maputo của Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt ở sở tại đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2021).

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng kêu gọi bà con cộng đồng người Việt không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác với Mozambique.

Nhân dịp này, Đại sứ và đại diện cộng đồng đã tiến hành hoạt động chăm sóc cây xanh do các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta trồng trước đây tại đại lộ mang tên Bác.

Đại lộ Hồ Chí Minh (Avenida Ho Chi Minh) dài hơn 1 km đi ngang qua Tòa thị chính của Thủ đô Maputo. Năm 1977, ông Samora Machel, vị Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique (Cộng hòa Mozambique ngày nay) đã quyết định đặt tên của Bác Hồ cho một đại lộ ở Thủ đô Maputo để thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ của nhân dân Mozambique đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Hội thảo trực tuyến về Bác tại Canada

Ngày 15/5, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã trang trọng tổ chức hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hình thức trực tuyến. Sự kiện không chỉ thu hút những người con nước Việt đang công tác, học tập, sinh sống ở “xứ sở lá phong”, mà còn có sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của đông đảo bạn bè Canada.

Ông Steve Rutchinski, đại diện CVFS nhấn mạnh: “Không chỉ nhân dân Việt Nam, không chỉ những người Cộng sản, những nhà hoạt động cách mạng ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà tất cả những người trí thức đều tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vì những đóng góp của Người cho nhân loại”.

Hội thảo lần này đã giới thiệu về tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của “người đi tìm hình của nước Việt Nam”, vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc, cho tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người bạn thân thiết của các dân tộc bị áp bức, đã và đang đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

CVFS đem đến hội thảo những thước phim tư liệu về nếp sống giản dị, yêu lao động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà cả đời chỉ có một mục đích “phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc và hạnh phúc của quốc dân”. Bạn bè Canada cũng rất xúc động trước tình thương yêu đặc biệt của Bác dành cho các cháu thiếu nhi – thế hệ trẻ của đất nước, sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp của cha ông.

Báo Argentina viết về Bác

Ngày 13/5, trang mạng ABC Mundial (Argentina) đăng bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tiêu đề “Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật chính trị lỗi lạc của thế kỷ XX.

Bài báo ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính kết hợp nhuần nhuyễn với chủ nghĩa quốc tế vô sản.

Không chỉ nhân dân Việt Nam kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mà nhân dân, bạn bè thế giới cũng rất yêu quý Người, dành cho Người những tình cảm trân trọng và tốt đẹp nhất.

ABC Mundial là trang báo mạng phát hành hằng ngày với các định dạng văn bản, ảnh và video với phiên bản tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh xoay quanh các chủ đề xã hội và chính trị quốc tế, du lịch và công nghệ. Trang mạng này nhận được sự quan tâm, theo dõi của hàng triệu lượt người mỗi tháng.

Chuẩn bị gì cho trẻ trước khi tiêm vaccine Covid-19

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C, ngủ sớm nghỉ ngơi trước ngày tiêm, không tự ý ngưng thuốc với trẻ có bệnh mạn tính. Trẻ 12-17 tuổi sắp tiêm vaccine Covid-19, phụ huynh không tự...

Yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm ban hành hướng dẫn đưa hoạt động giáo dục trở lại bình thường

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm ban hành hướng dẫn các cơ sở giáo dục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đưa hoạt động giáo dục dần...

Đề nghị các địa phương sớm công bố cấp độ dịch

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố sớm công bố cấp độ dịch trên địa bàn làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động giao...

Hà Nội dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Sau ba tháng lập 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô, thành phố Hà Nội dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua các vị trí này. Tối 15/10, thông tin từ Ban chỉ đạo...

Italy trao tặng bổ sung hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

Thế giới - 1 tuần trước

Ngày 15/10, lô hàng bao gồm 2.021.360 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Italy trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về đến Hà Nội. Như vậy, cùng với 812.060 liều vaccine tiếp nhận vào ngày...

Khu xử lý chất thải lớn thứ hai Hà Nội dừng tiếp nhận rác

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

10 ngày qua, khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) dừng tiếp nhận rác do trạm xử lý nước thải gặp sự cố. Chiều 15/10, ông Lê Đại Thăng, Phó chủ tịch UBND thị xã...

Công ty CP Nông sản Phú Gia tiếp thu, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Ngày 12.10, Báo Lao Động có bài phản ánh về việc Công ty CP Nông sản Phú Gia (Thanh Hoá) tạm giữ 30% lương của công nhân. Ngay sau khi báo đăng, Công ty Phú Gia đã có phản hồi...

Hà Nội dừng kiểm soát ở nhiều chốt cửa ngõ

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Nhiều chốt cửa ngõ TP Hà Nội tạm dừng kiểm soát người ra vào thành phố, phương tiện đi qua có thể vào chốt khai báo y tế nhưng không bắt buộc. 9h ngày 15/10, tại chốt kiểm soát...

BHXH Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp trong thời kỳ Covid-19

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

BHXH TP đã và đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhằm đảm bảo tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động một cách nhanh nhất. Thời gian giải quyết hồ...

TP.HCM sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho người mất vì đại dịch Covid-19

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Bí thư TP.HCM khẳng định: “Không phải cái gì cũng đổ cho dịch Covid-19, như vậy là oan cho dịch”. Chiều 14/10/2021, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu kết luận tại Hội nghị Thành...

Hà Nội có thể đặt biển giám sát y tế trước nhà khách về từ TP HCM

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Hành khách đi chuyến bay từ TP HCM, Đà Nẵng đến Hà Nội phải ký cam kết tuân thủ biện pháp theo dõi sức khỏe và có thể được treo biển giám sát y tế ở cửa nhà. Sở...

Đồng Nai lên kế hoạch mở lại trường từ 1/11

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Thông tin được Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 sáng 11/10. Ông Lĩnh cho biết, ngành y tế xây dựng kế hoạch cách ly điều trị F0...

Hà Nội lập đoàn liên ngành thu hồi loạt dự án bỏ hoang

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

324 dự án đã được giao đất song chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Hà Nội sẽ được đoàn liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý. UBND thành phố Hà Nội vừa...

Địa phương cách ly thế nào với hành khách đi máy bay?

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng cách ly tập trung hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, các địa phương khác yêu cầu khách theo dõi tại nhà. Theo quy định của TP Hà Nội,...