Từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine phòng Covid-19: ‘Chìa khóa’ thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các nước?

04-10-2021 10:23:08 | Văn hóa - Xã hội
In bài viết
Từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine phòng Covid-19: ‘Chìa khóa’ thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các nước?

Từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine phòng Covid-19: ‘Chìa khóa’ thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các nước?

Ngày 2/10/2021, tại Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ 18, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam, ông Huỳnh Thành Đạt đã kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine phòng Covid-19.

Từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng Covid-19

Phát biểu tại Hội nghị, theo Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt, đại dịch Covid-19 đặt nhân loại trước bài toán sinh tử, chưa có tiền lệ nên đòi hỏi phải có các giải pháp đặc biệt, mang tính ngoại lệ.

Từ kinh nghiệm của Việt Nam, ông Huỳnh Thành Đạt cho rằng, để đảm bảo cho mọi người được tiếp cận công bằng và sớm nhất có thể đối với vaccine phòng Covid-19, cần rút ngắn thời gian và trình tự đề xuất, trình và phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu, khuyến khích thử nghiệm và chấp nhận thất bại, đồng thời, thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Bộ trưởng cũng kêu gọi ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng Covid-19 nhằm mở rộng và tăng cường sản xuất vaccine trên phạm vi toàn cầu.

Ông Huỳnh Thành Đạt đề xuất, hình thành các nền tảng chia sẻ thông tin sáng chế, dữ liệu, công bố khoa học và phương tiện nghiên cứu nhằm giúp các nước chậm phát triển hơn có thể tiếp cận và bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ thế giới.

Đặc biệt, Bộ trưởng Việt Nam nhấn mạnh, vấn đề lựa chọn ưu tiên và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân, trong đó, cần đặt người dân và con người vào trung tâm của mọi chính sách phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng KH&CN Nhật Bản Inoue Shinji khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với các quốc gia, hướng tới các lợi ích chung trên toàn thế giới.

Từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng Covid-19 là “chìa khóa” giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các nước? 

Theo một báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU), nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại hàng nghìn tỷ USD, do sự chậm trễ và thiếu đồng đều trong việc tiêm vaccine Covid-19. Trong đó, các nền kinh tế đang phát triển chịu thiệt hại nhiều nhất.

Hiện tại, các nước giàu đang dẫn trước về tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19, thậm chí tính tới việc tiêm mũi nhắc lại, và bắt đầu mở lại nền kinh tế. Trong khi đó, các quốc gia nghèo hơn bị tụt lại phía sau khá xa.

Dữ liệu từ Our World in Data công bố, tính tới ngày 23/8, toàn cầu có khoảng 5 tỷ liều vaccine Covid-19 được tiêm, nhưng các nước thu nhập thấp chỉ chiếm 15,02 triệu liều trong số này.

EIU cho biết, chiến dịch tiêm vaccine tại các nước thu nhập thấp đang diễn với tốc độ chậm, gần như đóng băng. Tình trạng bất bình đẳng vaccine xảy ra do thiếu hụt về năng lực sản xuất toàn cầu, thiếu vật liệu thô, khó khăn trong khâu vận chuyển và bảo quản vaccine cũng như việc nhiều người còn do dự vì không tin tưởng vào vaccine.

Bên cạnh đó, có nhiều quốc gia đang phát triển không đủ điều kiện tài chính để mua vaccine cho người dân của mình, và đang tìm kiếm nguồn vaccine viện trợ từ các nước giàu hơn. Tuy nhiên, các sáng kiến toàn cầu chưa hoàn toàn thành công trong việc phân phối vaccine cho những nơi cần đến.

EIU nhấn mạnh, các nước nghèo hơn có thể sẽ phục hồi chậm hơn sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt là khi phải tiếp tục các biện pháp hạn chế do tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Bà Agathe Demarais, Giám đốc dự báo toàn cầu của EIU nhận định: “Một lần nữa sự đối nghịch giữa nước giàu và nước nghèo càng rõ ràng: nước giàu với tỷ lệ tiêm vaccine cao có các lựa chọn, còn nước nghèo với tỷ lệ tiêm thấp không có mấy lựa chọn”.

Bàn về tình trạng này, ngày 23/9/2021, bất công bằng trong việc phân phối vaccine COVID-19 cũng trở thành trọng tâm trong phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến nay chỉ có 15% số lượng vaccine được các nước giàu có với nguồn cung dồi dào hứa tặng cho các nước nghèo đã được chuyển giao.

WHO cũng bày tỏ mong muốn rằng, các nước giàu nên thực hiện cam kết chia sẻ vaccine của mình “ngay lập tức” và cung cấp số lượng lớn vaccine cho các chương trình hỗ trợ các nước nghèo và đặc biệt là ở châu Phi.

Tỷ lệ tiêm phòng ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới, bao gồm Haiti và Cộng hòa Dân chủ Congo, là dưới 1%.

Hồng Nhuận

Hai trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 không liên quan đến vắc xin

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Theo Bộ y tế, 2 trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, nguyên nhân liên quan đến phản ứng phản vệ độ 4, không liên quan đến chất lượng vắc xin...

Hà Nội có thể điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ngay trong tuần này

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Mới đây, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí về chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà. Liên quan đến vấn...

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương ứng phó với biến chủng Omicron

Sự kiện trong nước - 6 ngày trước

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Trước sự đe dọa của biến chủng mới...

Hơn 110.000 người đi tàu Cát Linh – Hà Đông sau một tuần thu phí

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Tuần đầu thực hiện thu phí (21/11-27/11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chạy trên 1.400 chuyến, phục vụ hơn 110.000 người, bình quân ngày khoảng 16.000 khách. Trước đó, khi vận hành 15 ngày...

Phát triển nông thôn, nông nghiệp đô thị – Yêu cầu mới cho phát triển Thủ đô xanh, văn hiến, thông minh, hiện đại

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

HNP – Hà Nội đang từng bước vươn mình thực hiện hóa mục tiêu trở thành một thành phố hiện đại, xứng tầm vị thế của Thủ đô. Vì thế, xây dựng phát triển nông thôn, nông nghiệp đô...

Hà Nội tiêm vaccine Covid cho học sinh lớp 9 từ ngày 27/11

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Hà Nội đang tiêm vét vaccine Covid-19 mũi một cho học sinh lớp 10, 11 và 12, từ ngày 27/11 sẽ tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi, theo Sở Y tế. Sở Y...

TP HCM siết kiểm soát đi lại, lưu trú người dân

Sự kiện trong nước - 1 tuần trước

Thành phố không lập chốt kiểm tra nhưng tăng cường rà soát người tạm trú, tạm vắng trên địa bàn để chủ động phòng chống Covid-19 trong bối cảnh ca nhiễm tăng. Trước tình hình ca mắc Covid-19 và...

Hà Nội nghiên cứu tổ chức 14 làn ưu tiên cho xe buýt

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Ngoài việc tiếp tục duy trì làn đường ưu tiên tuyến BRT Kim Mã – Yên Nghĩa, từ nay đến năm 2025 Hà Nội tổ chức 9 làn ưu tiên, 5 làn trong giai đoạn 2026-2030. UBND TP Hà...

Các quận, huyện ở Hà Nội thiếu thốn khi lập trạm y tế lưu động

Văn hóa - Xã hội - 1 tuần trước

Một số quận, huyện ở Hà Nội cho biết trước mắt sẽ trang bị đầy đủ cho một số trạm y tế lưu động, rồi từng bước trang bị cho các trạm khác khi số F0 tăng lên. Với...

Hà Nội: Điều trị F0 ‘4 tại chỗ’, đáp ứng kịch bản 100.000 ca bệnh

Văn hóa - Xã hội - 2 tuần trước

Mới đây, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tới đây TP Hà Nội sẽ không đưa F0 không triệu chứng vào bệnh viện điều trị tập...

Xe ôm công nghệ TP HCM hoạt động lại

Văn hóa - Xã hội - 2 tuần trước

Grab, Be, Gojek đồng loạt xác nhận triển khai trở lại dịch vụ chở khách bằng xe hai bánh, có đơn vị bắt đầu từ hôm nay 18/11. Tối 17/11, Be cho biết bắt đầu vận hành lại dịch...

Cả nước đã tiêm được 99 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Văn hóa - Xã hội - 3 tuần trước

Theo số liệu thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng cho thấy đến 13h ngày 15/11, cả nước đã tiêm được 99 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó ngày 14/11 tiêm được 820.782 liều (ngày 13/11 tiêm...

Hà Nội chưa trình đề án thu phí ô tô vào nội đô, yêu cầu đánh giá lại

Văn hóa - Xã hội - 3 tuần trước

Tại kỳ họp cuối năm nay, UBND TP Hà Nội sẽ chưa trình HĐND thành phố đề án thu phí phương tiện vào nội đô do đề án cần hoàn thiện thêm. Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã...

Người chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19 ở vùng dịch về phải cách ly 14 ngày

Văn hóa - Xã hội - 3 tuần trước

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, những người ở vùng dịch chưa tiêm vaccine COVID-19 về địa phương, thực hiện cách ly 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo...