Thơm thảo những tấm lòng trong đại dịch

10-06-2021 15:33:21 | Văn hóa - Xã hội
In bài viết
Thơm thảo những tấm lòng trong đại dịch

Thơm thảo những tấm lòng trong đại dịch

Thơm thảo những tấm lòng trong đại dịch


Cụ Nguyễn Thị Thảo đến Mặt trận Tổ quốc quận 5, ủng hộ tiền vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Sài Gòn – Gia Định xưa, nay là thành phố Hồ Chí Minh, vốn là mảnh đất đầy bao dung, nghĩa tình. Truyền thống đó được phát huy bao đời nay đã bao bọc nhiều cảnh đời, người dân sinh sống và làm ăn ở đây. Giữa đại dịch Covid-19, truyền thống đó một lần nữa bừng lên lấp lánh khi tất cả đều chung một tấm lòng, đoàn kết, sẻ chia để đẩy lùi dịch bệnh.

Phóng viên Nhân Dân điện tử ghi lại ba trong số rất câu chuyện lan tỏa tình cảm ấm áp của người dân Thành phố dành cho nhau trong đại dịch.

Đây là di nguyện ông nhà tôi

Đầu giờ sáng, cán bộ ban tiếp nhận Quỹ phòng, chống Covid-19, Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, tiếp một cụ bà, dáng đi khó nhọc và cần người đi cùng giúp cụ bước vào phòng tiếp nhận.

Đó là cụ Nguyễn Thị Thảo, 77 tuổi, ngụ khu phố 5, phường 6, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Cụ được con gái đưa đến để đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Thành phố.

Lần mở và xếp ngay ngắn xấp tiền đủ các mệnh giá trên tay, cụ Thảo nói với cán bộ tiếp nhận: “Cô cho tôi đóng góp 81.250.000 đồng để Thành phố mua vaccine phòng dịch Covid-19 cho bà con”.

Ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 5 và các cán bộ cùng cơ quan không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh đó và nghe cụ Thảo chia sẻ: “Đây là số tiền phúng điếu ông nhà tôi. Ổng đi hôm 1-6 rồi. Sau khi lo hậu sự xong xuôi, nay tôi mới sắp xếp qua đây được. Trước khi nhắm mắt, ổng dặn, số tiền mọi người phúng điếu tôi, bà mang đến ủng hộ cho Thành phố phòng, chống Covid-19”.

Đó là tấm lòng của “người đã khuất”, cụ Nguyễn Văn Sự, một cựu tù chính trị, có 55 tuổi đảng.

anh 2.jpg -0
 Cụ Nguyễn Thị Thảo ủng hộ tiền vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Đón nhận tình cảm của gia đình cụ Thảo, ông Lê Tấn Tài tỏ lời cảm ơn chân thành đến gia đình. Ông Tài chia sẻ thêm, những tình cảm của gia đình cụ Thảo sẽ tiếp thêm niềm tin, tinh thần đoàn kết để Thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

“Cho tôi giữ lại trăm nghìn đồng”

Cầm tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng đưa cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc quận 8, cụ Đào Thị Sữa, 70 tuổi; ngụ phường 15, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh “đặt vấn đề” thẳng: “Các cô cho tôi giữ lại 100.000 đồng để chút đặng tôi bắt xe ôm về nhà. Số còn lại, cho tôi đóng vào ủng hộ nhé”. Thay vì ngạc nhiên, các cán bộ Mặt trận quận 8 có mặt xúc động trước lời nói rất… thật của cụ Sữa.

Tâm sự, cụ Sữa kể: “Gia đình cũng chẳng khá giả gì, lâu lâu đứa con gái dúi vào túi mấy trăm nghìn đồng, tôi lại cất đó. Mấy hôm xem tivi, thấy dịch dã khắp nơi, các bác sĩ, nhân viên y tế vất vả vô cùng. Có người đang làm việc còn ngất xỉu vì quá sức, thương lắm! Dân chúng tôi phòng dịch chỉ ngồi ở nhà, còn họ làm việc ngày đêm, chỉ mong dịch sớm qua đi. Tôi chỉ muốn dành chút đỉnh chung sức với Thành phố thôi”, cụ Sữa giản dị nói.

anh 3.jpg -0
 Các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ suất ăn, nước uống cho các điểm tuyến đầu chống dịch.

Ba mẹ con cùng ủng hộ

Đó là câu chuyện cảm động của ba mẹ con chị Ngô Thị Thúy Diễm, ở tổ 2, khu phố 2, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, trong “hành trình” đóng góp, ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 được chúng tôi ghi lại.

Sáng sớm 9-6, một ngày mới trong thời gian giãn cách xã hội nhưng chắc hẳn sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp với hai cô bé xinh xắn – hai chị em ruột, là Võ Diễm Sang, 5 tuổi và Võ Triệu Sang, 4 tuổi.

Sau khi ăn sáng xong, cô chị kéo mẹ lại nói nhỏ: “Mẹ đưa chúng con đi ủng hộ tiền cho quỹ vaccine nhé?”. Mẹ hai cô bé hỏi lại: “Các con lấy tiền ở đâu?”. Hai chị em nhanh nhảu: “Bọn con đập hai con heo đất này nè!”. Hai đứa trẻ lên 4 lên 5 nhanh tay đưa hai con heo đất ra trước mắt mẹ.

Xúc động trước suy nghĩ của hai cô con gái nhỏ, chị Diễm vội chuẩn bị cho hai con thực hiện niềm vui nho nhỏ của các bé.

Trong bộ váy trắng xinh xắn, cầm trên tay hai con heo đất, chị Diễm dắt hai con đến gặp các cán bộ Mặt trận Tổ quốc huyện.

Gặp cán bộ, chị để cho hai cô con gái “tự biên tự diễn” với ý định của mình. Sau khi cùng cô chú ở Mặt trận Tổ quốc huyện “làm lễ” đập heo đất, mọi người cùng xếp ngay ngắn số tiền có được, tổng cộng được 4,1 triệu đồng.

Chị Diễm quyết định trích một triệu đồng tiền lương tháng vừa rồi, cùng hai cô con gái ủng hộ số tiền 5,1 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Thành phố. Một buổi sáng ấm áp đến lạ của những người làm công tác Mặt trận có mặt ngày hôm đó.

anh 4.jpg -0
 Hai bé Võ Diễm Sang (5 tuổi) và Võ Triệu Sang (4 tuổi) trao tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 từ tiền tiết kiệm nuôi heo đất.

Còn nhiều, nhiều tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp khác của người dân xuất hiện trong giai đoạn “chống dịch như chống giặc”.

Những ngày qua, trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng khi nhiều nơi, nhất là ở các khu vực bị phong tỏa, cách ly, các cửa hàng miễn phí cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết hằng ngày mọc lên rất nhiều.

Các cơ quan, đơn vị, người dân nấu hàng nghìn suất ăn, lượng thực để “chi viện” cho đội ngũ y bác sĩ, dân quân, bộ đội đang ngày đêm thực hiện công việc của mình ngoài “chiến trường”.

Ấm lòng hơn, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong đời sống do dịch bệnh gây ra nhưng khi Chính phủ, thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi, vận động, hàng nghìn doanh nghiệp, mạnh thường quân vẫn sẵn sàng tài trợ kinh phí, hàng hóa để phục vụ công tác dập dịch.

Theo báo cáo mới nhất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 9-6, sau 10 đợt tiếp nhận, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch hơn 291 tỷ 090 triệu đồng (trong đó có hơn 195,4 tỷ đồng tiền mặt và hơn 95,7 tỷ đồng hàng hóa và trang thiết bị). Đồng thời, tiếp nhận đăng ký ủng hộ hơn 2.288 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu chia sẻ, Thành phố rất cảm kích trước những đóng góp về tinh thần, vật chất của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong cuộc chiến chống Covid-19. Thành phố đang tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào thành công chung của Thành phố và cả nước. Chúng ta có niềm tin rằng, khi đoàn kết, quyết tâm cùng nhau, đồng lòng chống dịch, chúng ta sẽ chiến thắng.

Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

QUANG QUÝ

Việt Nam đã tiêm hơn 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng sáng 14/9, đến thời điểm này, cả nước đã tiêm được 30.442.671 liều vaccine phòng COVID-19. Cụ thể, vào ngày 10/9, số liều tiêm đạt hơn 26 triệu thì chỉ...

Shipper được giao hàng liên quận sau 15/9

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

TP HCM – Nhân viên giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) sẽ được hoạt động liên quận huyện và hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19 sau ngày 15/9. Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM...

Hà Nội xem xét nới lỏng từ 15/9

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9. Đây là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại cuộc...

Hà Nội lập danh sách người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng về quê trước 15/9

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Sở LĐTB&XH Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, thống kê, tổng hợp danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê gửi về Sở trước ngày 14/9/2021 để...

Một triệu máy tính sẽ đến với học sinh khó khăn

Hoạt động Xã hội - 4 ngày trước

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhận được cam kết ủng hộ một triệu máy tính cho học sinh, sinh viên khó khăn từ doanh nghiệp trong lễ phát động tối 12/9. “Sóng và máy tính cho...

Phố phường Đà Nẵng ngập sâu trong mưa lớn

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Mưa lớn sau bão Côn Sơn khiến nhiều phố trung tâm Đà Nẵng ngập gần nửa mét, người dân một số khu vực phải di dời vì nhà ngập, dột. Mưa do hoàn lưu bão chiều 12/9 đã khiến...

Hà Nội tiêm gần một triệu mũi vaccine trong hai ngày

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Trong hai ngày 11 và 12/9, TP Hà Nội tiêm được hơn 980.000 mũi vaccine phòng Covid-19; nhiều quận đã hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi. Sở Y tế Hà Nội thông tin...

TP HCM dự kiến giãn cách theo Chỉ thị 16 sau 15/9

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, thành phố dự kiến giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16. Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP...

Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 với trẻ dưới 12 tuổi

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

HÀ NỘI – Trước việc một số quận, huyện xét nghiệm cho trẻ gây bức xúc dư luận, lãnh đạo Sở Y tế cho hay trẻ em dưới 12 tuổi không bắt buộc xét nghiệm. Trả lời báo chí...

Bí thư TP HCM: Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

Ông Nguyễn Văn Nên nói rằng có thể TP HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch trước 15/9 mà cần phải “xin thêm một thời gian”. Ý kiến trên được Bí thư Thành ủy Nguyễn...

Trẻ mồ côi do Covid-19 được hỗ trợ đến 22 tuổi

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

TP HCM – Trẻ em có cha mẹ qua đời do dịch sẽ được miễn giảm học phí, trợ cấp hàng tháng, tặng học bổng… đến 22 tuổi. Ngày 11/9, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã...

Hà Nội dỡ phong tỏa ba ổ dịch lớn

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

Chính quyền dỡ phong tỏa cụm dân cư cạnh bến xe Giáp Bát; thu hẹp cách ly y tế ở các phường Chương Dương, Văn Miếu và Văn Chương. 0h ngày 12/9, quận Hoàn Kiếm dỡ bỏ toàn bộ...

Mỗi ngày có 1-1,3 tỷ đồng đặt combo qua trang web của Bộ NN&PTNT

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

Trên trang web kết nối cung cầu của Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, ngày thấp nhất có 44.000 truy cập, ngày nhiều nhất có 55.000 truy cập…, mỗi ngày doanh thu đặt hàng đơn lẻ từ 1-1,3 tỷ...

Ba cơ sở để TP HCM dần ‘mở cửa’ an toàn

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cao; luôn sẵn sàng túi thuốc điều trị; người dân có thói quen sau thời gian dài sống trong dịch, được cho là cơ sở để TP HCM dần ‘mở cửa’ trở lại....