Taliban khôi phục hình phạt ném đá, chặt tay

14-09-2021 10:58:02 | Thế giới
In bài viết
Taliban khôi phục hình phạt ném đá, chặt tay

Taliban khôi phục hình phạt ném đá, chặt tay

Lãnh đạo Taliban cho biết sẽ tái áp dụng hình phạt tàn khốc với các tội lỗi lớn theo đạo Hồi, bao gồm ném đá và chặt tay.

“Mục đích chính là phục vụ đạo Hồi, do đó bắt buộc phải có Bộ Tuyên truyền Đạo đức”, Mohammad Yousuf ngày 13/9 giải thích quyết định tái lập Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Đồi bại của Taliban. “Chúng tôi sẽ trừng phạt theo các quy tắc của đạo Hồi. Chúng tôi sẽ trừng phạt theo cách đạo Hồi hướng dẫn”.

Yousuf cho biết các “tội lỗi lớn theo đạo Hồi” bao gồm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, giết người và trộm cắp sẽ bị trừng phạt.

“Có các quy tắc khác nhau với tội giết người. Nếu bạn biết một người và cố ý giết người này, bạn sẽ bị xử tử. Nếu không cố ý, bạn có thể lĩnh hình phạt như trả một số tiền nhất định”, Yousuf nói. “Ai ăn trộm sẽ bị chặt tay. Những kẻ quan hệ tình dục trái phép sẽ bị ném đá”.

Mohammad Yousif (thứ ba từ phải sang) cùng các quan chức Bộ Tuyên truyền Đạo đức Afghanistan trong buổi họp ngày 13/9. Ảnh: NY Post.

Mohammad Yousif (thứ ba từ phải sang) cùng các quan chức Bộ Tuyên truyền Đạo đức Afghanistan trong buổi họp ngày 13/9. Ảnh: NY Post.

Taliban sẽ áp dụng phương thức trừng phạt hà khắc với cả nam lẫn nữ, dù nhóm này trước đây chỉ áp dụng hình thức ném đá với phụ nữ. Yousuf nói phải có 4 nhân chứng và những người này “phải kể cùng câu chuyện” để đi đến quyết định xử phạt.

“Nếu có khác biệt nhỏ trong câu chuyện, không có hình phạt nào cả. Nhưng nếu tất cả nói cùng một điều, theo cùng một cách và vào cùng thời điểm, sẽ có hình phạt”, Yousuf nói. “Tòa án tối cao sẽ xem xét những vấn đề này. Nếu họ kết án, chúng tôi sẽ thi hành hình phạt”.

Trong thời kỳ Taliban cầm quyền tại Afghanistan năm 1996-2001, Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Đồi bại áp những hạn chế nghiêm ngặt với phụ nữ bao gồm yêu cầu mặc quần áo trùm kín người burqa, phải có người thân là nam giới đi kèm mỗi khi ra khỏi nhà và không được đi học sau khi hết lớp 6.

Cơ quan này khi đó áp đặt thời gian cầu nguyện cố định, yêu cầu đàn ông để râu, cấm hút thuốc, cấm âm nhạc và các hình thức giải trí khác như cờ vua, khiêu vũ và thả diều. Các đội cảnh sát đạo đức đi tuần trên đường phố, những người vi phạm phải đối mặt với hình phạt khắc nghiệt như quất roi, chặt tay, ném đá và hành quyết công khai.

Tuy nhiên, Yousuf nói Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Đồi bại tái lập “sẽ khác lần trước”, do thời kỳ 1996 – 2001 không có nhiều học giả Hồi giáo xác định các quy tắc. Yousuf khẳng định các học giả Hồi giáo sẽ xác định tất cả quy tắc sau khi Taliban hoàn tất thành lập chính phủ.

“Lần trước chúng tôi sử dụng vũ lực để thực hành đạo Hồi và các quy tắc, song lần này không giống vậy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người, giúp họ hiểu đâu là điều tốt và điều xấu”, Yousuf nói.

“Chúng tôi có thể dùng vũ lực, song chúng tôi trước tiên sẽ thực hiện bằng trái tim rộng mở. Nhưng nếu người Afghanistan liên tục vi phạm, chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực”.

Yousuf cho biết các đơn vị cảnh sát đạo đức có thể được tái lập song sẽ ít hơn trước. Taliban sẽ sớm xác định cách thức ăn mặc của phụ nữ và liệu họ có thể được đi học và đi làm đầy đủ hay không. Yousuf cam kết chương trình giảng dạy của các trường vẫn được giữ nguyên, song sẽ loại bỏ mọi chủ đề “đi ngược giáo lý của Hồi giáo”.

Thứ trưởng Hành hương và Các vấn đề tôn giáo Afghanistan Hafiz Habib trả lời phỏng vấn tờ NY Post ngày 9/9. Ảnh: NY Post.

Thứ trưởng Hành hương và Các vấn đề tôn giáo Afghanistan Hafiz Habib trả lời phỏng vấn tờ NY Post ngày 9/9. Ảnh: NY Post.

Hafiz Habib, Thứ trưởng Hành hương và Các vấn đề tôn giáo, ngày 9/9 cho biết hình phạt trong thời kỳ cầm quyền mới của Taliban sẽ do các luật sư Hồi giáo quyết định.

“Bộ Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm, chúng tôi có các thẩm phán và họ sẽ đưa ra quyết định”, Habib nói và cho biết các thẩm phán Afghanistan chưa biết rõ về những quy định pháp lý sẽ được áp dụng.

Habib nói rằng đạo Hồi cho phép phụ nữ được hưởng đầy đủ quyền. “Phụ nữ có thể tới văn phòng nếu họ có công việc. Phụ nữ có thể mặc những gì họ thích”, Habib nói. “Trang phục trùm kín cơ thể burqa không còn là bắt buộc, chỉ cần khăn trùm đầu hijab là đủ. Phụ nữ nên đi học”.

Chương trình giảng dạy tại các trường sẽ tiếp tục có các môn như khoa học và toán, đồng thời sẽ được bổ sung các môn học về đạo Hồi. Habib cho biết Bộ Hành hương và Các vấn đề tôn giáo Afghanistan sẽ thành lập một hội đồng các lãnh đạo Hồi giáo đưa ra chỉ dẫn theo phong tục của người Pashtun nhằm xây dựng tài liệu cuối cùng.

“Phụ nữ sẽ được tham gia cuộc họp nếu họ đạt trình độ cao nhất về kiến thức đạo Hồi và phải là học giả Hồi giáo toàn phần”, Habib nói. Quan chức này khẳng định Taliban thực hiện lệnh ân xá chung, mọi thành viên của nhóm bị cấm làm hại hoặc trả thù bất cứ người Afghanistan nào. Thành viên Taliban nào bất tuân mệnh lệnh sẽ bị trừng phạt thích đáng.

“Một trong những điều tốt nhất của luật Hồi giáo là mọi thứ đều bình đẳng”, Habib cho biết. “Mọi người có thể tới một nơi để gửi khiếu nại và chúng sẽ được xử lý. Những địa điểm này có một lãnh đạo chịu trách nhiệm về mọi thứ”.

Bất chấp Taliban tuyên bố Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan sẽ mang tính toàn diện và đa dạng, ban lãnh đạo hiện tại chỉ bao gồm những người theo đường lối cứng rắn của nhóm, không có phụ nữ hay đại diện của các dân tộc thiểu số. Bộ Phụ nữ Afghanistan dường như đã bị giải tán.

Nguyễn Tiến

Từ khoá:

WHO chuyển vật tư chống Covid-19 cho Triều Tiên

Thế giới - 1 tuần trước

WHO tìm cách vận chuyển vật y tế Covid-19 đến Triều Tiên, dấu hiệu cho thấy quốc gia này có thể nới kiểm soát biên giới để nhận trợ giúp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 6/10...

Việt Nam là ‘chủ nợ’ thứ 32 của Mỹ

Thế giới - 1 tuần trước

Việc những số liệu về ngoại hối, hay “số nợ” mà Việt Nam cho Mỹ “mượn” tăng theo từng năm chứng tỏ vị thế tích cực của nền kinh tế Việt Nam. Trang Statista vừa cập nhật bảng danh...

Giá thuốc trị Covid-19 có thể gấp 40 lần chi phí

Thế giới - 1 tuần trước

Thuốc molnupiravir trị Covid-19 của hãng dược Merck có chi phí sản xuất khoảng 17,74 USD/liệu trình, nhưng được bán cho chính phủ Mỹ với giá gấp 40 lần. Theo báo cáo được công bố tuần trước của các...

Ấn Độ có thể thay tiếng còi xe bằng nhạc

Thế giới - 1 tuần trước

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ đang cân nhắc đề xuất luật thay thế tiếng còi xe gây ồn ào trên đường phố bằng tiếng nhạc “dễ nghe”. “Tôi đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm đưa...

Facebook đang khắc phục sự cố gián đoạn tồi tệ nhất trong đêm qua

Thế giới - 1 tuần trước

Facebook, Instagram và WhatsApp đã có thể truy cập trở lại sau hơn 6 tiếng gián đoạn tối muộn ngày 4/10 (giờ Việt Nam), song chưa hồi phục hoàn toàn. Hơn 6 tiếng kể từ báo cáo đầu tiên...

Nhật Bản có tân Thủ tướng

Thế giới - 2 tuần trước

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida được bầu là Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, sau khi chính phủ của ông Yoshihide Suga từ chức. Ông Kishida dễ dàng chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm nay tại quốc...

Vaccine Sputnik V sắp được WHO phê duyệt

Thế giới - 2 tuần trước

NGA – Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 2/10 cho biết tất cả rào cản liên quan đến khâu đăng ký vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 với WHO đã được gỡ bỏ. Sputnik V đã được sử dụng...

Những yếu tố giúp châu Á bứt tốc trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

Thế giới - 2 tuần trước

Sau khi tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng so với Mỹ và châu Âu, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tăng tốc tiêm vaccine, mang lại hy vọng cuộc sống sẽ trở lại bình thường...

Châu Á bứt tốc trong cuộc đua tiêm chủng

Thế giới - 2 tuần trước

Châu Á từng bị Mỹ và châu Âu bỏ khá xa trong giai đoạn đầu cuộc đua tiêm chủng Covid-19, nhưng mọi thứ thay đổi ở chặng cuối. Sau khởi đầu tương đối chậm, Hàn Quốc, Nhật Bản và...

Biden ký luật ngăn chính phủ đóng cửa

Thế giới - 2 tuần trước

Biden ký dự luật cấp ngân sách tạm thời để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa do thiếu kinh phí, sau khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua. “Tối nay, tôi đã ký quyết định tiếp tục...

Biến chủng R1 ‘gần như biến mất’ ở Mỹ

Thế giới - 2 tuần trước

Biến chủng R1 mang một số đột biến có thể tăng khả năng lây lan và né vaccine dường như “về cơ bản đã biến mất” ở Mỹ. Andy Pekosz, nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng...

Viên uống trị Covid-19 đang đến gần

Thế giới - 2 tuần trước

Ít nhất 3 loại thuốc kháng virus trị Covid-19 đầy hứa hẹn đang được thử nghiệm lâm sàng, theo đài ABC News (Mỹ) hôm 29-9. Các ứng viên hàng đầu này là Molnupiravir của 2 hãng Merck và Ridgeback...

Mỹ kêu gọi tăng cường tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai

Thế giới - 2 tuần trước

CDC phát khuyến cáo kêu gọi tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine cho phụ nữ mang thai để ngăn nguy cơ biến chứng nặng hoặc tử vong do Covid-19. Khuyến cáo được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa...

YouTube xóa các video có nội dung bài trừ vaccine COVID-19

Thế giới - 2 tuần trước

YouTube thông báo sẽ xóa toàn bộ video tuyên bố sai sự thật về vaccine khi họ đang nỗ lực ngăn chặn thông tin sai về Covid-19 và các bệnh. Nền tảng chia sẻ video YouTube hôm 29/9 tuyên...