Những yếu tố giúp châu Á bứt tốc trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

02-10-2021 11:02:53 | Thế giới
In bài viết
Những yếu tố giúp châu Á bứt tốc trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

Những yếu tố giúp châu Á bứt tốc trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

Sau khi tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng so với Mỹ và châu Âu, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tăng tốc tiêm vaccine, mang lại hy vọng cuộc sống sẽ trở lại bình thường ở những nước đã nhiều lần áp đặt lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Sự thay đổi này là một minh chứng cho thành công của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine và giải quyết các vấn đề khó khăn trong chương trình tiêm chủng cũng như khắc phục tình trạng do dự tiêm vaccine của người dân.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Malaysia thậm chí đã vượt qua Mỹ về số liều vaccine được tiêm trên 100 người, một tốc độ tưởng chừng không thể đạt được vào mùa xuân. Điều này giúp các quốc gia ngăn chặn nguy cơ lây lan của biến thể Delta.

Tại Hàn Quốc, các nhà chức trách cho biết, vaccine đã giúp phần lớn người dân không phải nhập viện nếu mắc Covid-19. Theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thu thập từ tháng 5 đến tháng 8, chỉ 0,6% những người đã tiêm chủng đầy đủ nhiễm SARS-CoV-2 bị bệnh nặng và khoảng 0,1% tử vong.

Tại Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 nghiêm trọng đã giảm một nửa trong tháng 8, xuống còn hơn 1.000 ca/ngày. Số ca nhập viện do Covid-19 giảm mạnh từ hơn 230.000 ca vào cuối tháng 8 xuống còn khoảng 31.000 vào ngày 28/9.

“Châu Á luôn sử dụng vaccine khi có sẵn”, Tiến sĩ Jerome Kim, Tổng Giám đốc Viện Vaccine Quốc tế (IVI), cho biết.

Tuy nhiên, rủi ro đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn còn. Hầu hết các quốc gia tại khu vực này không tự sản xuất vaccine và có thể thiếu nguồn cung nếu các nước giàu phê duyệt việc tiêm mũi tăng cường.

Vaccine là cách tốt nhất để vượt qua đại dịch

Nhìn chung, hầu hết người dân châu Á đều tin tưởng chính phủ sẽ có những quyết định đúng đắn và họ sẵn sàng đặt lợi ích của cộng đồng lên trên quyền tự do cá nhân.

Tiến sĩ Reuben Ng, phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết, trước khi Covid-19 bùng phát, đã có nhiều cuộc tranh luận về việc tiêm chủng ở châu Á do nhiều người nghi ngờ về sự an toàn của vaccine.

Tuy nhiên, tiến sĩ Reuben và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích các báo cáo trên các phương tiện truyền thông và chỉ ra rằng, hiện nay khu vực châu Á có những quan điểm tích cực về vaccine.

Tại châu Á, người dân có niềm tin rằng tiêm vaccine là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch. Trong tháng 9, một trung tâm tiêm chủng ở Tokyo đã tiêm 200 mũi vaccine cho những người trẻ tuổi, những người đã xếp hàng từ sáng sớm để được tiêm chủng.

Ở Hàn Quốc, khi chính quyền triển khai tiêm chủng cho những người ở độ tuổi 50, khoảng 10 triệu người đã đăng ký tiêm vaccine trên một trang web của chính phủ.

Người dân ở những quốc gia nghèo hơn đang phải chịu lệnh phong tỏa kéo dài cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiêm chủng. Indonesia và Philippines là nơi sinh sống của hàng nghìn công nhân làm thuê, những người không thể dựa vào trợ cấp thất nghiệp để sinh sống.

Arisman, 35 tuổi, một xe ôm ở Jakarta, Indonesia, cho biết, anh đã tiêm mũi vaccine Sinovac thứ hai vào tháng 7 vì công việc của anh phải tiếp xúc với nhiều người. “Nếu tôi mắc bệnh, tôi sẽ không kiếm được tiền”, Arisman nói.

“Việc thiếu mạng lưới an toàn xã hội ở nhiều nước châu Á đã thúc đẩy các chính phủ nhanh chóng triển khai tiêm vaccine”, Tiến sĩ Tikki Pangestu, đồng chủ tịch của Liên minh Tiêm chủng châu Á – Thái Bình Dương, nhóm đánh giá khả năng sẵn sàng tiêm  vaccine Covid-19 , cho biết.

Tăng tốc trên đường đua tiêm chủng

Khi Mỹ và các quốc gia châu Âu gấp rút tiêm chủng cho người dân vào cuối năm 2020, nhiều nước châu Á cảm thấy họ vẫn còn nhiều thời gian. Vào thời điểm đó, các nước châu Á đã kiểm soát đại dịch bằng cách đeo khẩu trang, xét nghiệm và đóng cửa biên giới. Nhiều quốc gia muốn đợi cho đến khi các thử nghiệm lâm sàng hoàn thành rồi mới đặt mua vaccine.

Khi biến thể siêu lây nhiễm Delta xuất hiện, dù các quốc gia châu Á đã áp đặt lệnh phong tỏa, virus vẫn lây lan nhanh chóng. Vào mùa hè, Hàn Quốc đã đối mặt với làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất từ trước đến nay, các bệnh viện ở Indonesia thiếu hụt giường bệnh và cạn kiệt oxy, nhân viên y tế ở Thái Lan phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân do bệnh viên quá tải.

Khi số ca mắc Covid-19 tăng vọt, các quốc gia châu Á đã nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận chiến dịch tiêm chủng.

Sydney đã áp đặt lệnh phong tỏa vào tháng 6 sau khi một tài xế chưa tiêm vaccine nhiễm  biến thể Delta  từ một thành viên phi hành đoàn người Mỹ. Sau đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison, người hồi tháng 7 nói rằng tiêm chủng “không phải là một cuộc đua”, đã kêu gọi người dân hợp tác trong chiến dịch tiêm chủng của đất nước.

Ông Morrison đã nỗ lực để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine và việc chậm phê duyệt vaccine theo quy định.

Vào tháng 8, Australia đã mua một triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech từ Ba Lan. Trong tháng 9, ông Morrison thông báo sẽ mua một triệu liều vaccine Moderna từ châu Âu.

Khi biến thể Delta lây lan nhanh chóng, chưa tới 25% người Australia trên 16 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine. Đến nay, tại bang New South Wales, bao gồm cả Sydney, 86% dân số trưởng thành đã tiêm mũi vaccine đầu tiên và 62% người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ. Australia dự kiến sẽ tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số trên 16 tuổi cho tới đầu tháng 11.

“Đã có sự lãnh đạo tuyệt vời trong cộng đồng. Có những người từ nhiều đảng phái chính trị ủng hộ việc tiêm chủng. Điều này giúp xoay chuyển mức độ do dự tiêm vaccine”, Tiến sĩ Greg Dore, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học New South Wales, cho biết.

Nhiều quốc gia cũng đã sử dụng các biện pháp khuyến khích để gia tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Tại Hàn Quốc, giới chức đã nới lỏng các biện pháp hạn chế vào tháng 8 đối với đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ, cho phép họ tụ tập đông hơn, trong khi đó vẫn áp dụng các quy định nghiêm ngặt đối với những người chưa tiêm vaccine. Singapore, quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho 82% dân số, trước đó cũng công bố các biện pháp tương tự.

Tiến sĩ Reuben tại Đại học Quốc gia Singapore gần đây phát hiện ra rằng, một nhóm người trung niên sống một mình lo lắng về những tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine, họ lo sợ có thể chết trong cô độc. Các tình nguyện viên cam kết rằng họ sẽ đến thăm khám những đối tượng này sau khi tiêm chủng. Đây là một chiến lược đã có hiệu quả.

“Cách tiếp cận tiêm chủng này thực sự tạo ra sự khác biệt”, Tiến sĩ Reuben nói.

Khi nguồn cung vaccine nhiều hơn, nhiều quốc gia châu Á phải thiết lập cở sở hạ tầng cần thiết để tiêm chủng cho người dân và xoa dịu sự tức giận của công chúng về việc triển khai tiêm vaccine chậm chạp ban đầu.

Miharu Kuzuhara, 26 tuổi, thiết kế đồ họa ở Tokyo, đã tiêm 2 mũi vaccine Pfizer, bày tỏ sự thất vọng vì phải đợi quá lâu để tiêm chủng. ” Chiến dịch tiêm chủng  tại Nhật Bản đã chậm trễ hơn Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc”, Kuzuhara nói.

Chính phủ Nhật Bản đã điều động quân đội điều hành các trung tâm tiêm chủng ở Tokyo và Osaka và ủy quyền cho các công ty tiêm chủng cho nhân viên. Chính quyền địa phương đã trả lương cho các bác sĩ và y tá làm việc vào ngày nghỉ để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine.

Tỷ lệ người dân tiêm một mũi vaccine Covid-19 tại Nhật Bản là 69,6%. Ở một số vùng nông thôn, tỷ lệ tiêm chủng đã đạt gần 100%.

“Thông thường, mọi người thường do dự và không quan tâm tới vaccine. Nhưng vì đây là một căn bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn đại dịch”, Takashi Nakano, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Kawasaki, cho biết.

Mai Trang

WHO họp khẩn vì biến chủng mới

Thế giới - 1 tuần trước

WHO lên lịch họp khẩn và theo dõi sát sao biến chủng mới B.1.1.529, dù mới được ghi nhận ở một số ca nhiễm tại Nam Phi. “Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng...

Nữ Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau vài giờ được bầu

Thế giới - 1 tuần trước

Magdalena Andersson, nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, từ chức sau khi dự luật ngân sách của bà không được quốc hội nước này thông qua. Andersson quyết định từ chức ngày 24/11 khi bà chưa yết...

Mỹ vừa tặng Việt Nam gần 3 triệu liều vắc xin Pfizer thông qua COVAX

Thế giới - 3 tuần trước

Đại sứ quán Mỹ cho biết thông qua hợp tác với COVAX, Mỹ đã hoàn thành chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vắc xin Pfizer-BioNTech trong vài ngày qua. Trong số này, 1.316.250 liều đã tới Hà...

CDC Mỹ chấp thuận tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thế giới - 1 tháng trước

Nhà chức trách y tế Mỹ ngày 2/11 cho biết nước này có thể triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi từ ngày 8/11 tới sau khi đã được phê duyệt lần...

Chính phủ kêu gọi tích trữ thực phẩm, dân mạng Trung Quốc lo lắng bàn tán xôn xao

Thế giới - 1 tháng trước

Các hộ gia đình được khuyến khích hãy tích trữ một lượng đồ nhu yếu phẩm nhất định để chuẩn bị cho những tháng mùa đông hoặc cho tình huống khẩn cấp. Dân mạng Trung Quốc đang xôn xao...

Ấn Độ đòi nước giàu bồi thường tổn thất khí hậu

Thế giới - 1 tháng trước

Giới chức Ấn Độ sẽ đòi các nước phát triển bồi thường thiệt hại do thảm họa khí hậu gây ra, khi LHQ sắp họp thượng đỉnh COP26. “Yêu cầu của chúng tôi là các quốc gia phát triển...

Nhật không thể hoãn xả nước thải Fukushima ra biển

Thế giới - 1 tháng trước

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida tuyên bố không thể trì hoãn kế hoạch xả nước thải trữ trong nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ đầu năm 2023. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 17/10 tới...

Sydney nới lỏng loạt biện pháp ngăn Covid-19

Thế giới - 1 tháng trước

Sydney, thành phố lớn nhất Australia, nới lỏng nhiều hạn chế chỉ một tuần sau khi dỡ lệnh phong tỏa nhờ tốc độ tiêm vaccine Covid-19 tăng nhanh. 80% dân số trên 16 tuổi tại bang New South Wales...

Italy trao tặng bổ sung hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

Thế giới - 1 tháng trước

Ngày 15/10, lô hàng bao gồm 2.021.360 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Italy trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về đến Hà Nội. Như vậy, cùng với 812.060 liều vaccine tiếp nhận vào ngày...

Iran tuyên bố vaccine hợp tác cùng Cuba hiệu quả 99%

Thế giới - 1 tháng trước

Iran tuyên bố vaccine Covid-19 Pasteurcovac, hợp tác phát triển cùng Cuba, đạt hiệu quả 99% sau khi tiêm ba liều. Viện trưởng Viện Pasteur Iran Alireza Biglari cuối tuần qua tuyên bố vaccine Pasteurcovac hợp tác cùng Cuba...

Trump tuyên bố sẽ lấy lại nước Mỹ

Thế giới - 1 tháng trước

Trump chỉ trích chính quyền Biden và tuyên bố lấy lại nước Mỹ trong lần xuất hiện đầu tiên ở bang Iowa sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Phát hiểu trước hàng nghìn người ủng hộ trong...

Moderna muốn cấp thêm một tỷ liều vaccine cho nước nghèo

Thế giới - 1 tháng trước

Hãng Moderna đặt mục tiêu chuyển thêm một tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước thu nhập thấp vào năm sau, ngoài số hàng cam kết cung cấp cho Covax. “Tính đến nay, hơn 250 triệu người trên toàn...

Thế giới sắp đạt thỏa thuận chống né thuế toàn cầu

Thế giới - 1 tháng trước

Gần 140 nước nhất trí với thỏa thuận áp mức thuế tối thiểu 15% nhằm chấm dứt tình trạng doanh nghiệp toàn cầu lợi dụng các thiên đường thuế. Các nhà đàm phán của những nước này ngày 7/10...

WHO lần đầu tiên đưa ra định nghĩa chính thức và cảnh báo mức độ nguy hiểm của hội chứng Covid-19 kéo dài

Thế giới - 1 tháng trước

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên đưa ra định nghĩa chính thức về hội chứng Covid-19 kéo dài (long Covid). Theo hãng tin CNBC, WHO gọi Covid kéo dài là “tình trạng hậu...