Hoa Kỳ đánh giá thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt với ASEAN, kỳ vọng vào quan hệ song phương

08-07-2022 06:30:06 | Thế giới
In bài viết
Hoa Kỳ đánh giá thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt với ASEAN, kỳ vọng vào quan hệ song phương

Hoa Kỳ đánh giá thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt với ASEAN, kỳ vọng vào quan hệ song phương

Hoa Kỳ đánh giá thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt với ASEAN, kỳ vọng vào quan hệ song phương

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Daniel J. Kritenbrink. (Ảnh: TTXVN)

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh, cũng như đối với chính ASEAN, Hoa Kỳ rất kỳ vọng vào tương lai của mối quan hệ đối tác với Việt Nam.

Ngày 17/5, Trung tâm Truyền thông châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tổ chức họp báo với phóng viên quốc tế về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Là người trực tiếp tham gia hội nghị, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương, ông Daniel J. Kritenbrink đánh giá hội nghị “là một thành công lớn”.

Ông cũng trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến những đóng góp của Việt Nam cho thành công của hội nghị và triển vọng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trang state.gov của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn lời ông Kritenbrink nhấn mạnh đây là hội nghị cấp cao trực tiếp lớn nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho đến nay.

Phía Hoa Kỳ tin rằng hội nghị lần này đã thể hiện toàn bộ chiều rộng và chiều sâu của mối quan hệ nền tảng của nước này với ASEAN.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kritenbrink, “động lực cốt lõi” cho mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ-ASEAN là hơn 7 triệu người dân Hoa Kỳ hiện có những ràng buộc về gia đình và di sản lịch sử với các quốc gia Đông Nam Á.

Hợp tác giáo dục được xem là kênh tăng cường quan hệ giữa người dân thông qua nghiên cứu và đào tạo. Điều này được thể hiện qua việc các trường đại học của Hoa Kỳ tham gia ngày càng nhiều vào các quốc gia Đông Nam Á.

Ông Kritenbrink đã nhắc đến việc Tập đoàn Tài chính Phát triển và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký 1 thỏa thuận tài chính trị giá 37 triệu USD cho cơ sở mới của FUV tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kritenbrink cho rằng, hội nghị lần này là cơ hội để Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ giới lãnh đạo cấp cao của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu tại mọi phiên họp và đề cập đến nhiều vấn đề như chống biến đổi khí hậu, ngăn dịch Covid-19 lây lan và các vấn đề liên quan đến an ninh hàng hải.

Bên cạnh các hoạt động của hội nghị, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đề cập đến các sự kiện được Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức với các nhà lãnh đạo ASEAN, gồm cả Việt Nam.

Ông khẳng định đây thực sự là 1 lễ kỷ niệm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời nhận định Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình bày một cách ấn tượng tầm nhìn về những gì Việt Nam đang cố gắng đạt được và những gì Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau nỗ lực đạt được, bao gồm cả việc tiếp tục giải quyết các di sản từ quá khứ một cách hiệu quả, trong khi tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác hướng tới tương lai.

Ông Kritenbrink nhấn mạnh cũng như đối với chính ASEAN, Hoa Kỳ rất kỳ vọng vào tương lai của mối quan hệ đối tác với Việt Nam.

Đề cập đến cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại tiệc chiêu đãi ở Nhà Trắng, ông Edgard D. Kagan, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống về Đông Á và châu Đại Dương thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, 2 bên đã có “các cuộc trò chuyện rất thẳng thắn” và là dịp để Tổng thống Hoa Kỳ “tăng cường quan hệ song phương với các nước trong khu vực”.

Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cho biết, an ninh hàng hải là một trong những chủ đề chính của hội nghị. Hai bên đã tập trung vào việc bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Biển Đông.

Hội nghị nhấn mạnh chìa khóa để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực là bảo đảm tất cả các tranh chấp và mọi hành vi đều được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hoa Kỳ đã tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, cũng như việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Washington cũng ủng hộ 1 môi trường có lợi cho quy tắc ứng xử trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ quy tắc ứng xử nào cũng phải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về phần mình, ông Edgard D. Kagan cho rằng Hoa Kỳ và ASEAN đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề trên Biển Đông thông qua việc đưa ra 1 tuyên bố chung, trong đó đề cập “rất rõ ràng về các nguyên tắc và giá trị cơ bản”.

Về Tuyên bố Tầm nhìn chung Hoa Kỳ-ASEAN được đưa ra sau hội nghị, ông đánh giá đây là 1 tuyên bố quan trọng phản ánh các lĩnh vực mà Hoa Kỳ và ASEAN đã tăng cường hợp tác.

Việc điều chỉnh tầm nhìn thể hiện Hoa Kỳ đang tiến tới và tăng cường các mối quan hệ này trong tương lai. 

Đóng góp tích cực và hiệu quả trong hợp tác ASEAN và quốc tế

TTXVN

EU đề xuất gói hỗ trợ bổ sung 9 tỷ euro cho Ukraine

Thế giới - 4 tháng trước

EU đề xuất gói hỗ trợ bổ sung 9 tỷ euro cho Ukraine Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters) Ngày 18/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der...

Giá gạo trong nước tăng tác động xấu tới xuất khẩu gạo của Thái Lan

Thế giới - 4 tháng trước

Giá gạo trong nước tăng tác động xấu tới xuất khẩu gạo của Thái Lan Nông dân Thái Lan trên cánh đồng lúa. (Ảnh: Bưu điện Bangkok) Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan đang bày tỏ...

Thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các địa phương Việt Nam và Thái Lan

Thế giới - 4 tháng trước

Thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các địa phương Việt Nam và Thái Lan Đại sứ Phan Chí Thành trao Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trưởng Ban quản lý Bảo tàng Bản Đông Hồ...

Ngành dịch vụ định vị vệ tinh Trung Quốc đạt giá trị 70 tỷ USD

Thế giới - 4 tháng trước

Ngành dịch vụ định vị vệ tinh Trung Quốc đạt giá trị 70 tỷ USD Xe đạp chia sẻ được ứng dụng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu. (Ảnh: HỮU HƯNG) Ngành dịch vụ định vị và...

EU nỗ lực tự chủ năng lượng

Thế giới - 4 tháng trước

EU nỗ lực tự chủ năng lượng Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters) Ủy ban châu Âu (EC) vừa lên kế hoạch chi 195 tỷ euro đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, cũng như tìm kiếm...

Mỹ mở lại Đại sứ quán tại Ukraine

Thế giới - 4 tháng trước

Mỹ mở lại Đại sứ quán tại Ukraine Cờ của Mỹ tại Đại sứ quán của nước này tại Kiev, Ukraine, ngày 24/1/2022. (Ảnh: Reuters) Ngày 18/5, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev (Ukraine) đã nối lại hoạt động sau...

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thế giới - 4 tháng trước

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO Ông Ibrahim Kalin – cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters) Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/5 khẳng định...

Bầu cử Australia 2022: Gần 4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm

Thế giới - 4 tháng trước

Bầu cử Australia 2022: Gần 4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm Cử tri bỏ phiếu tại một trung tâm bỏ phiếu sớm của AEC ở Sydney, Australia, ngày 17/5. (Ảnh: Reuters) Theo số liệu của Ủy ban...

Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất thuốc và vật tư y tế chống Covid-19

Thế giới - 4 tháng trước

Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất thuốc và vật tư y tế chống Covid-19 Người dân theo dõi bản tin về đợt bùng phát Covid-19 ở Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/5. (Ảnh:...

Nhiều chỉ số kinh tế Trung Quốc giảm mạnh vì Covid-19

Thế giới - 4 tháng trước

Nhiều chỉ số kinh tế Trung Quốc giảm mạnh vì Covid-19 Một chợ thực phẩm ở Bắc Kinh vắng khách do các biện pháp hạn chế để phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: HỮU HƯNG) Làn sóng Covid-19 lớn nhất...

Lời cảnh báo từ những dòng sông băng

Thế giới - 4 tháng trước

Lời cảnh báo từ những dòng sông băng Sông băng Trient quan sát vào tháng 8/2019, so với một bức ảnh chụp cùng vị trí vào năm 1891. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, các sông...

Mỹ nới lỏng một số quy định với Cuba

Thế giới - 4 tháng trước

Mỹ nới lỏng một số quy định với Cuba Một góc phố tại thủ đô La Hahana, tháng 5/2020. (Ảnh: Reuters) Ngày 16/5, Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng một số quy định, vốn được áp đặt dưới thời...

Pháp có nữ Thủ tướng mới

Thế giới - 4 tháng trước

Pháp có nữ Thủ tướng mới Tân Thủ tướng Elisabeth Borne và cựu Thủ tướng Jean Castex phát biểu tại lễ bàn giao trong Phủ Thủ tướng ở Paris, ngày 16/5. (Ảnh: Le Monde)  Ngày 16/5, bà Elisabeth Borne,...

Triều Tiên tăng cường truy vết người có nguy cơ mắc Covid-19

Thế giới - 4 tháng trước

Triều Tiên tăng cường truy vết người có nguy cơ mắc Covid-19 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang trong lúc kiểm tra một hiệu thuốc tại Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố ngày 15/5/2022....