Hai bệnh viện lớn tuyến Trung ương nỗ lực điều trị trong điều kiện cách ly

12-05-2021 16:14:21 | Văn hóa - Xã hội
In bài viết
Hai bệnh viện lớn tuyến Trung ương nỗ lực điều trị trong điều kiện cách ly

Hai bệnh viện lớn tuyến Trung ương nỗ lực điều trị trong điều kiện cách ly

Hai bệnh viện lớn tuyến Trung ương nỗ lực điều trị trong điều kiện cách ly

Mặc dù chịu áp lực rất lớn trong điều kiện bị cách ly y tế, nhưng BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và BV K đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh và duy trì điều trị cho bệnh nhân. 

Sáng nay, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K của Bộ Y tế để đưa ra giải pháp giải tỏa cách ly sớm nhất.

Các ổ dịch đang được kiểm soát, tăng cường khám sàng lọc tại cơ sở y tế

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện ca mắc Covid-19 xuất phát từ hai ổ dịch bệnh viện (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K). Sau khi phát hiện ca bệnh ở hai bệnh viện, các bệnh viện đã tập trung cao nhất khoanh vùng dập dịch. Đến ngày hôm nay, chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước và hai bệnh viện.

Ông Tuyên yêu cầu, các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Bộ cần phải đánh giá nghiêm túc, rà soát lại công tác phòng, chống dịch bệnh trong bệnh viện. Các bệnh viện cần phải kiện toàn lại ban chỉ đạo chống dịch, Giám đốc bệnh viện phải là Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch.

Thứ trưởng lưu ý, các bệnh viện không chờ khi dịch xảy ra mới chạy theo. Các bệnh viện phải có kế hoạch đặt ra các tình huống, rà soát lại công tác sàng lọc với tất cả đối tượng tới khám bệnh; sàng lọc ít nhất bảy ngày/lần xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có nguy cơ (đón tiếp, cấp cứu, khoa thận…).

“Nếu làm tốt công tác duy trì khám sàng lọc, xét nghiệm, công tác dịch bệnh sẽ khống chế tốt hơn”, Thứ trưởng Tuyên.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 đợt này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hơn 80% bệnh nhân không cần phải thở máy. Các bệnh nhân chủ yếu dùng thuốc giảm triệu chứng, dinh dưỡng, nâng cao thể lực cơ thể chống lại virus. Khi cơ thể khoẻ mạnh, nâng cao thể trạng khi đó bệnh sẽ khỏi sau khoảng 14 ngày.

Trong đợt dịch này do biến thể virus mới vẫn đang còn nghiên cứu, vì vậy, Việt Nam đã nâng số ngày cách ly lên 21 ngày (số ngày cách ly này đã được WHO khuyến cáo).

Thứ trưởng cũng lưu ý các bệnh viện cần phải thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm biện pháp 5K. Người đứng đầu bệnh viện cần phải nêu gương trước khi thực hiện nguyên tắc 5K. Trong điều kiện dịch, bệnh viện cần hạn chế người nhà thăm. Thí dụ điển hình về lây nhiễm dịch bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng đó là tại ổ dịch Bắc Ninh, nhiều ca bệnh là do người nhà đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện.

Các bệnh viện cần rà soát lại bệnh nhân tới khám tại bệnh viện, cần thông báo với các địa phương, giao cho công an, y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để xác định F0 để dịch bệnh không lây ra cộng đồng. Hai bệnh viện có ổ dịch cần thực nghiêm cách ly “nội bất xuất ngoại bất nhập”, người bệnh nào ở khoa phòng đó. Trong thời gian cách ly bệnh viện vẫn phải tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân.

Đối với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư vẫn sẽ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng. Bệnh viện K vẫn tiếp tục điều trị các trường bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng. Thứ trưởng đề nghị hai cơ sở này khẩn trương đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, sàng lọc trong bệnh viện, ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1 trước (đối tượng có nguy cơ cao).

Hai bệnh viện tuyến Trung ương nỗ lực chữa bệnh trong điều kiện cách ly

TS,BS Thạch Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khu phong tỏa của cơ sở y tế này đang có 372 nhân viên, 305 bệnh nhân, 41 người nhà. Trong đó, 284 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại bệnh viện, 21 bệnh nhân khác và 15 người nhà.

Cơ sở y tế này hiện có chín nhân viên y tế và ba học viên mắc Covid-19. Đối với các trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19, bệnh viện đã cách ly và điều trị. Các trường hợp nhân viên âm tính vừa thực hiện cách ly vừa điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện đang điều trị có năm bệnh nhân nguy kịch, bốn bệnh nhân thở máy, hai bệnh nhân lọc máy và một bệnh nhân phải thở ECMO và 14 bệnh nhân nặng khác. Ngoài ra, bệnh viện vẫn đang tiếp nhận các bệnh nhân nặng tại địa phương khác, bệnh nhân F0, F1 có chấn thương ngoại khoa cần cấp cứu.

“Tất cả nhân viên trong khu điều trị Covid-19 không ai dương tính.  Những trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19 tại bệnh viện lại rơi vào các khoa phòng khám, kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức… đây là điều khiến cho bệnh viện đã rất bất ngờ”, ông Thạch nói.

Cũng theo ông Thạch, biến thể chủng Ấn Độ nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, dẫn tới số ca mắc Covid-19 tăng nhanh. Bệnh viện mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ cho các trường hợp bệnh nhân thường, bệnh nhân âm tính lần 2 thường chuyển sang một bệnh viện khác để Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư tập trung điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19 nặng.

Theo ông Thạch, đến nay, các khu mắc bệnh đều nằm ở khu kiểm soát, cách ly. Khả năng trong tuần này, bệnh viện sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân mắc Covid-19.

Tại Bệnh viện K, Giám đốc Lê Văn Quảng cho hay, Bệnh viện K đã chịu áp lực lớn trong vấn đề thần tốc khống chế dịch Covid-19 và áp lực trì hoãn điều trị cho bệnh nhân.

Về công tác khống chế dịch Covid-19, khi ghi nhận ca dương tính bệnh nhân đã dừng khám chữa bệnh, cách ly cả ba cơ sở. Bệnh viện K cũng đã tăng cường truy vết xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần, xét nghiệm cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngoài xét nghiệm lần 1 cho toàn bộ nhân viên, các khoa có nguy cơ cao đã xét nghiệm lần 2, lần 3. Hiện tại, khoa Gan – Mật – Tuy không phát hiện thêm ca bệnh nào trong viện. Người dương tính với nCoV là những trường hợp trong khu cách ly, F1.

Đến nay, số ca mắc Covid-19 liên quan ổ dịch này là 19 người, gồm 12 bệnh nhân, người nhà và 7 trường hợp trong khu cách ly. 

Về công tác điều trị, các y, bác sĩ tiếp tục điều trị cho các trường hợp bệnh nhân đang ở trong viện. Đối với các bệnh nhân hoãn điều trị, bệnh viện đã phân công cho bác sĩ gọi điện trực tiếp cho 15 nghìn bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện để tư vấn cho những người này về việc chậm trễ 1-2 tuần điều trị sẽ không làm ảnh hưởng tới tiến trình của bệnh.

“Hiện tại, Bệnh viện K chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19. Nhân viên y tế ở tại bệnh viện để điều trị và cách ly theo đúng quy định”, PGS Quảng thông tin.

Bệnh viện K đề xuất, trong thời gian tới nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục âm tính cho phép Bệnh viện K1 và K2 mở cửa khám và điều trị cho bệnh nhân.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THIÊN LAM

Cảnh sát hình sự Hà Nội điều tra vụ bé gái có 9 dị vật ở sọ não

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Công an Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý điều tra vụ cháu bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân và có dị vật giống đinh ghim ở sọ...

Đà Nẵng có năng lực cạnh tranh du lịch cao nhất cả nước

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Thành phố Đà Nẵng đạt 4,7/7 điểm, cao nhất trong 15 tỉnh, thành được đánh giá năm 2021, tiếp theo là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam… Đây là kết quả của nghiên cứu về bộ chỉ số năng...

TP HCM ghi nhận 3 ca Omicron cộng đồng đầu tiên

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Bệnh viện 30-4 ngày 19/1 công bố 3 ca nhiễm Omicron, là những trường hợp đầu tiên trong cộng đồng tại TP HCM được phát hiện mắc biến chủng mới. Thông tin từ Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an)...

Gia cảnh của bé gái có 9 đinh găm ở đầu

Văn hóa - Xã hội - 2 ngày trước

Trước khi hôn mê sâu với 9 chiếc đinh găm vào đầu, bé gái 3 tuổi từng 4 lần nhập viện do ngộ độc thuốc trừ sâu, nuốt đinh, gãy tay và bị thương ở mũi trong khoảng 3...

Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh lãnh đạo

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Năm 2022, TP Hà Nội tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh cấp phòng, chi cục và thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký...

Thủ tướng: ‘Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể’

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán. Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận...

ILO: ‘Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ ở mức cao đến năm 2023’

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Theo ILO, tác động của dịch Covid-19 có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu duy trì cao hơn mức trước dịch cho đến năm 2023. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa hạ mức dự báo...

Bộ Y tế: Các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2022

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Bộ Y tế đề nghị các địa phương nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa… Bộ Y tế đã có...

Kế hoạch học trực tiếp sau Tết tại TP HCM

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Với địa bàn vùng xanh, tiểu học được dạy trực tiếp hai buổi một ngày và có bán trú, tuỳ theo nhu cầu của phụ huynh. Sáng 18/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM họp trực tuyến...

Nhiều tỉnh miền Trung nới lỏng quy định khi người dân về quê ăn Tết

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Nhiều tỉnh, thành phố nới lỏng quy định người dân về quê ăn Tết, Quảng Ngãi bỏ xét nghiệm và cách ly đối với người về địa phương. Tỉnh Quảng Trị: Người về từ vùng đỏ phải có kết quả...

Thưởng Tết Nhâm Dần giảm

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình quân của người lao động đạt 6,17 triệu đồng, bằng 97% so với thưởng Tết Tân Sửu. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo tiền lương,...

Sĩ quan Việt Nam hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Theo thông tin từ Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), Trung tá Đỗ Anh hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Trung tá Đỗ Anh 38 tuổi, quê quán xã...

Địa phương nào cách ly tập trung người về từ vùng đỏ, vùng cam?

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Mỗi tỉnh, thành đặt ra tiêu chí xét nghiệm, cách ly riêng với người về quê ăn Tết, người đến địa bàn dịp Tết Nhâm Dần. Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn”, Bộ...

“Xé” đồi làm đường trái phép

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

UBND xã Lộc Nam (huyện Bảo Lâm) khẳng định quả đồi bị san ủi đến mức biến dạng ở khu vực thôn 5 là vi phạm và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ngày 17/1, UBND...