CHIỀU CON LÀ THƯƠNG CON HAY HẠI CON !?

19-05-2021 14:18:46 | Góc nhìn
In bài viết
CHIỀU CON LÀ THƯƠNG CON HAY HẠI CON !?

CHIỀU CON LÀ THƯƠNG CON HAY HẠI CON !?

Tình yêu thường dành cho con cái là một tình cảm thiêng liêng, là bản năng của cha mẹ thế nhưng nếu nuông chiều con quá mứcthì lại khiến con cái dễ bị hư hỏng. Rất nhiều những minh chứng đời thực đã cho thấy cha mẹ chỉ một mực cưng chiều con cái mà không biết từ chối những yêu cầu vô lý của chúng, không những làm hại con cái mà còn làm hại chính mình. Nếu bạn đã là những người làm cha làm mẹ, thì bạn đã dạy dỗ con cái mình như thế nào?

Cha mẹ nào cũng rất hết mực yêu thương con cái và muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con. Tuy nhiên lại có một số cha mẹ có suy nghĩ sai lầm rằng làm con vui bằng mọi thứ trẻ cần. Trẻ đòi thứ gì là cho thứ đó, hay khi trẻ hư lại không dám la phạt trẻ. Dần dần trẻ sẽ hình thành một thói quen là người khác luôn phải chiều theo ý mình, ngay cả những người ở ngoài hay bạn bè thì trẻ vẫn bộc lộ tính cách này của mình. Điều này còn khiến trẻ không hoà đồng, hoà nhập được với công đồng, thâm chí là sẽ khó khăn khi bước vào xã hội nơi không hề có sự nuông chiều trẻ như ở nhà.

Ví dụ như:

Yêu thương và luôn khen ngợi con không giới hạn

Ủng hộ vô điều kiện, chiều theo mong muốn của con, ít yêu cầu bé điều gì

Giống bạn bè hơn là bố mẹ của con

Không yêu cầu tính kỷ luật, thời gian biểu cụ thể với con

Tránh né việc tranh cãi với con

Muốn được bé yêu quý thay vì làm con buồn phiền

Không kiểm soát con

Không cho con thấy hậu quả về những hành vi của mình

Không có thời khóa biểu cho con hay có nhưng thường xuyên bị bỏ lỡ vì mong muốn của con

Cha mẹ nào cũng có sự nuông chiều con ở mức nhất định, đôi khi nuông chiều con một chút cũng là phương pháp dạy trẻ rất hay. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại nuông chiều con một cách phi nguyên tắc, điều này không những khiến trẻ ngang bướng, ưa phục vụ mà trẻ còn không học được một số đức tính tốt trong cuộc sống như: tính tự lập, nhường nhịn, chăm chỉ.

Ảnh hưởng như thế nào lên con khi được ba mẹ cưng chiều!

Con có thể sẽ yêu thích sự nuông chiều của người lớn cũng như được trao cho nhiều tự do và không ràng buộc nhưng về lâu dài sẽ có tác động xấu. Dưới đây là những ảnh hưởng đến bé:

Thiếu hụt cảm xúc

Chống đối khi mong muốn của trẻ không được đáp lại

Không biết tự kiềm chế hay tự kiểm soát chính mình

Thiếu kỷ luật, trở nên ích kỷ và chống đối quyền lực

Thiếu trách nhiệm với hành vi của mình

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa ba mẹ nuông chiều con và những rối loạn về hành vi cũng như ham mê vật chất của trẻ vị thành niên

Trẻ ích kỉ và ham muốn cao, không thích chia sẻ.

Khó khăn khi phải theo luật lệ hay quy định

Thiếu kỹ năng xã hội.

Ưu điểm sẽ thành nhược điểm khi nuông chiều con?

Vì nuông chiều con, bạn sẽ sinh ra cảm giác bé là trung tâm, dành cho con nhiều quan tâm hơn là bản thân mình nên họ sẽ hiểu trẻ nhiều hơn, đồng thời sự liên kết giữa ba mẹ và con cái tăng lên. Sau đây là những biểu hiện của hành động này:

Nuôi dưỡng và yêu thương con tốt hơn: Ba mẹ luôn đặt con lên vị trí ưu tiên và có thể làm nhiều điều để bé hạnh phúc. Điều này có thể là do tuổi thơ họ đã trải qua mối quan hệ trong gia đình không tốt nên muốn con mình sẽ không có cùng trải nghiệm như thế.

Tránh xung đột với con: Vì ba mẹ không muốn làm thiên thần nhỏ buồn lòng, nên họ thường thỏa mãn yêu cầu của bé. Cho nên ba mẹ thường sẽ không tranh cãi và mối quan hệ ba mẹ và con cái luôn hòa bình.

Con có nhiều tính sáng tạo: Ba mẹ luôn tạo cho con không gian tự do và không giới hạn nên con có thể tự do khám phá và thể hiện tính sáng tạo của bản thân.

Hạn chế có thể bạn nhận được ngay là gì?

Bất cứ thứ gì quá nhiều cũng có tác động ngược lại. Cho con sự cưng chiều quá mức sẽ gây hại cho con. Hãy tìm hiểu những tiêu cực và hạn chế mà con bạn sẽ gặp phải nếu bạn cưng chiều con:

Xung đột giữa điều cần thiết và mong muốn: Khi lớn dần lên, trẻ sẽ yêu cầu nhiều hơn. Là ba mẹ, bạn cần quyết định thứ gì là đúng và phù hợp với con. Ba mẹ khoan dung sẽ không muốn con phải buồn nên thường sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của con, như thế sẽ khó xác định thứ gì cần và không cần thiết với con.

Thiếu sự quản lý thời gian: Khi không có những quy định và nguyên tắc tại nhà, con cái sẽ không học được giá trị của thời gian. Chúng sẽ lười biếng và dành thời gian để xem phim hay chơi game trong thời gian dài.

Không có sự kiểm soát của ba mẹ:Khi ba mẹ quá dễ dãi, con cái sẽ là ba mẹ của bản thân chúng vì chúng có thể tự quyết định mọi việc cho mình. Con sẽ nhận ra rằng ba mẹ không muốn chúng buồn nên sẽ yêu cầu quá độ với ba mẹ.

Mất cân bằng cảm xúc: Trẻ không thể tự điều hòa hay kiểm soát cảm xúc của bản thân, đặc biệt là khi những nhu cầu của chúng không được đáp ứng.

Thiếu kỷ luật: Ba mẹ nuông chiều con sẽ khiến con mất kỷ luật vì chúng không được dạy tính này từ nhỏ

Những tác hại này sẽ có ảnh hưởng trong thời gian dài đến tâm lý của trẻ.

Tác hại khi ba mẹ nuông chiều con!

Trẻ con thích được tự do nhưng khi chúng tận dụng điều đó không thích hợp hay không có giới hạn, những tác hại có thể sẽ không nhỏ. Những rối loạn hành vi ở trẻ khi được ba mẹ cưng chiều là:

Bốc đồng: Bé sẽ xử lý mọi việc vội vã thiếu suy nghĩ. Hơn nữa, con còn từ chối nhận trách nhiệm về những hành vi của mình.

Bắt nạt: Vì thường không phải theo quy tắc nào ở nhà nên chúng sẽ không sợ bị phạt. Điều này khiến bé thích bắt nạt bạn khác trong trường và thường phá vỡ quy định tại trường học hay những nơi công cộng khác.

Rối loạn hành vi: Ba mẹ chiều con cái thường sẽ xem những hành vi nghịch ngợm là biểu hiện của tuổi nhỏ. Vì thế, trẻ sẽ dần trưởng thành mà không phải chịu trách nhiệm gì và khó có thể nhận ra sai lầm của bản thân.

Biểu hiện không tốt tại trường: Nghiên cứu cho thấy rằng nuông chiều con có liên quan đến những thành tích không tốt ở trường. Nhiều bố mẹ thường ít đòi hỏi ở bé nên chúng không có mục tiêu để phấn đấu.

Thiếu quyết đoán: Khi cần phải đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến nghề nghiệp hay các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, chúng có

thể trở nên yếu đuối vì chưa từng gặp phải tình huống này trước đây. Bạn đã quá bao bọc và che chở cho con, khiến bé không đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn trong cuộc sống.

Hành vi công kích: Những đứa bé này không biết cách chấp nhận vì chúng chưa từng làm điều này trước đây. Trẻ không thể im lặng hay kiềm chế bản thân trước những phản ứng tiêu cực của xã hội và trở nên gây gổ và công kích khi gặp phải trở ngại.

Thiếu kỹ năng xã hội: Khi ba mẹ không dạy cho con về những hành vi đúng đắn, trẻ sẽ thiếu nhiều kỹ năng xã hội như chia sẻ, chăm sóc và cảm thông.

Cảm xúc bất thường: Một trong những hiểu lầm thường gặp của những ba mẹ hay nuông chiều con là họ sợ làm tổn thương và buồn lòng bé. Do đó, họ sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bé để bày tỏ lòng yêu thương.

Bạn nên làm gì khi nhận ra mình đã quá nuông chiều con?

Nếu tự thú nhận mình là người nuông chiều con và giờ đây bạn muốn thay đổi hành vi của mình, thì không gì là quá trễ. Đã đến lúc kết hợp các kế hoạch sau cũng như đưa chúng vào lối sống hằng ngày để thay đổi dần mọi thứ:

Đặt ra quy tắc trong gia đình: Bạn cần phải cho trẻ biết những yêu cầu của bạn bằng cách cho bé biết những quy tắc cần thiết.

Cho con biết hậu quả: Để con tuân theo những quy tắc mà bạn đã đặt ra một cách hiệu quả, bạn cần phải cho con biết những trừng phạt và hậu quả của việc không nghe lời. Bạn có thể đưa ra một vài hình phạt đơn giản hay khó khăn tùy theo từng hành vi sai phạm của trẻ.

Hãy kiên định: Đây sẽ là thử thách với nhiều ba mẹ đặc biệt là khi họ đã quá dễ dãi với con của mình. Bạn nên kiên định trước những sai lầm của con nhưng vẫn yêu thương chúng. Hãy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc nghe lời và luôn đưa ra các trừng phạt thích hợp khi bé sai phạm.

Phần thưởng: Khi trẻ nghe lời và thực hiện đúng, hãy thưởng cho con nhé. Việc này sẽ thúc đẩy trẻ có những hành vi đúng đắn hơn.

Không có gì sai khi bạn cho con mọi điều tốt nhất, nhưng điều quan trọng là phải có giới hạn nhất định, bạn cũng yêu cầu con chấp hành điều kiện của bạn khi bạn đáp ứng những mong muốn của con.

Những điều trên giúp con có trách nhiệm hơn, vì chúng biết cần phải bỏ ra công sức mới có thể nhận được điều mình muốn.

Nguyễn Bình - Ngọc Hà

Ảnh: Người Hà Nội phấn khởi dọn dẹp hàng quán ngay trong đêm để mở cửa đón khách trở lại

Văn hóa - Xã hội - 3 ngày trước

Sau khi nhận được thông báo của lực lượng chức năng, một số cửa hàng ăn uống đã dọn dẹp, lau chùi đồ đạc ngay trong đêm để mở cửa đón khách trở lại. Sở Y tế Hà Nội...

Đề nghị có chính sách cho con công nhân mồ côi do Covid-19

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Liên đoàn lao động Bình Dương đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sớm có chính sách hỗ trợ con của hàng trăm công nhân tử vong do Covid-19. Chiều 14/9, đại diện Tổng liên đoàn Lao...

Nhiều tỉnh, thành từng bước trở về ‘bình thường mới’

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

TP HCM bắt đầu thí điểm mở cửa tại quận 7, Đà Nẵng hạ mức độ chống dịch và Bình Dương tuyên bố cơ bản kiểm soát được Covid-19. Ngày 14/9, cả nước ghi nhận hơn 12.600 người khỏi...

Chuyến về quê của 15 người trong xe đông lạnh

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

BÌNH THUẬN – Quá khó khăn, 15 người buộc phải thuê ôtô rời TP HCM và Bình Dương về quê, không ngờ dọc đường bị chuyển sang xe đông lạnh để vượt chốt. Sáng 14/9, anh Hà Văn Danh,...

Đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động

Văn hóa - Xã hội - 4 ngày trước

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động trong bối cảnh hơn 2 triệu người ảnh hưởng bởi đại dịch. Bàn về giải pháp...

Việt Nam đã tiêm hơn 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng sáng 14/9, đến thời điểm này, cả nước đã tiêm được 30.442.671 liều vaccine phòng COVID-19. Cụ thể, vào ngày 10/9, số liều tiêm đạt hơn 26 triệu thì chỉ...

Shipper được giao hàng liên quận sau 15/9

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

TP HCM – Nhân viên giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) sẽ được hoạt động liên quận huyện và hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19 sau ngày 15/9. Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM...

Hà Nội xem xét nới lỏng từ 15/9

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

Một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9. Đây là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại cuộc...

Hà Nội lập danh sách người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng về quê trước 15/9

Văn hóa - Xã hội - 5 ngày trước

Sở LĐTB&XH Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, thống kê, tổng hợp danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê gửi về Sở trước ngày 14/9/2021 để...

Một triệu máy tính sẽ đến với học sinh khó khăn

Hoạt động Xã hội - 6 ngày trước

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhận được cam kết ủng hộ một triệu máy tính cho học sinh, sinh viên khó khăn từ doanh nghiệp trong lễ phát động tối 12/9. “Sóng và máy tính cho...

Phố phường Đà Nẵng ngập sâu trong mưa lớn

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Mưa lớn sau bão Côn Sơn khiến nhiều phố trung tâm Đà Nẵng ngập gần nửa mét, người dân một số khu vực phải di dời vì nhà ngập, dột. Mưa do hoàn lưu bão chiều 12/9 đã khiến...

Hà Nội tiêm gần một triệu mũi vaccine trong hai ngày

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Trong hai ngày 11 và 12/9, TP Hà Nội tiêm được hơn 980.000 mũi vaccine phòng Covid-19; nhiều quận đã hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi. Sở Y tế Hà Nội thông tin...

TP HCM dự kiến giãn cách theo Chỉ thị 16 sau 15/9

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, thành phố dự kiến giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16. Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP...

Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 với trẻ dưới 12 tuổi

Văn hóa - Xã hội - 6 ngày trước

HÀ NỘI – Trước việc một số quận, huyện xét nghiệm cho trẻ gây bức xúc dư luận, lãnh đạo Sở Y tế cho hay trẻ em dưới 12 tuổi không bắt buộc xét nghiệm. Trả lời báo chí...