Bệnh viện Mỹ lại ngộp thở vì sóng Covid-19

16-09-2021 11:55:09 | Thế giới
In bài viết
Bệnh viện Mỹ lại ngộp thở vì sóng Covid-19

Bệnh viện Mỹ lại ngộp thở vì sóng Covid-19

Sau vài tháng bình lặng, nhiều bệnh viện Mỹ lại đón làn sóng bệnh nhân Covid-19 mới, chủ yếu là người chưa tiêm chủng, khiến mọi thứ trở nên quá tải.

Daniel Wilkinson, một cựu binh 46 tuổi ở thành phố Bellville, bang Texas, được đưa tới phòng cấp cứu và được chẩn đoán viêm tụy sỏi mật. Đây là một căn bệnh có thể điều trị được, nhưng bệnh viện Bellville không có đủ năng lực chữa trị cho ông.

Bác sĩ đã gọi điện tới nhiều bệnh viện ở Texas, Oklahoma, Arkansas nhưng không nơi nào có thể tiếp nhận Wilkinson, khi họ đều đang quá tải với tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 cao nhất cả nước.

Cuối cùng, họ tìm được một giường chăm sóc đặc biệt (ICU) duy nhất còn trống ở bệnh viện cựu chiến binh ở Houston, cách Bellvilla hơn một giờ lái xe. Nhưng Wilkinson đã qua đời khi đang trên trực thăng tới bệnh viện vì suy tạng. Mọi thứ chỉ diễn ra trong vòng 7 giờ, kể từ khi mẹ Wilkinson đưa ông tới phòng cấp cứu địa phương.

Texas lại đang chứng kiến một đợt sóng Covid-19 tồi tệ không kém mùa đông năm ngoái, với đỉnh điểm hơn 14.200 người nhập viện vì Covid-19. Hơn 90% số giường ICU của bang đã được sử dụng, theo Covid Act Now.

Texas không phải là bang duy nhất phải chật vật với đợt bùng phát mới. Ở Idaho, nơi 88% giường ICU đã kín, bệnh viện đã phải kích hoạt “tiêu chuẩn chăm sóc khủng hoảng”, cho phép bác sĩ ưu tiên điều trị cho bệnh nhân có tiên lượng tốt.

Những câu chuyện như của Wilkinson cũng không hiếm thấy ở Mỹ hiện nay, sau một thời gian Covid-19 lắng xuống. Washington Post ngày 12/9 đưa tin một người đàn ông 73 tuổi ở bang Alabama đã chết vì bệnh tim sau khi bị 43 bệnh viện từ chối cấp cứu vì quá tải.

Bệnh viện gần nhất đồng ý tiếp nhận bệnh nhân này là ở Mississippi, cách đó hơn 320 km. Alabama hiện chứng kiến tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 bình quân đầu người cao thứ hai ở Mỹ.

Khoa chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế St. Lukes Boise ở Boise, bang Idaho hôm 31/8. Ảnh: AP.

Khoa chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế St. Luke’s Boise ở Boise, bang Idaho hôm 31/8. Ảnh: AP.

Nhiều người Mỹ chưa tiêm chủng trở thành nhóm dễ bị tổn thương trước đợt bùng phát của biến chủng Delta dễ lây lan. 1/4 số người Mỹ trên 18 tuổi vẫn chưa tiêm bất kỳ mũi vaccine Covid-19 nào, trong khi trẻ dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Xu hướng nhập viện ở Mỹ đang thay đổi so với các đợt bùng phát trước. Những người trên 65 tuổi từng chiếm hơn một nửa số ca nhập viện vào tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, giờ giảm xuống 1/3. Nhưng Mỹ đang ghi nhận số bệnh nhân nhi và người trẻ tuổi nhập viện vì Covid-19 cao nhất từ trước đến nay.

Số ca nhập viện trung bình hàng ngày ở Mỹ tính tới 14/9 là gần 100.000, trong khi số ca tử vong là 1.888, gần như ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tennessee, Kentucky, Alaska, Wyoming và Tây Virgini, những bang có tỷ lệ tiêm chủng dưới mức trung bình quốc gia, đang ghi nhận đợt bùng phát tồi tệ nhất hiện nay ở Mỹ.

Trên khắp miền nam, khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, các bệnh viện đều báo cáo số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt vượt quá số giường ICU hiện có.

Các bệnh viện ở Mỹ đang nỗ lực cân bằng giữa ứng phó sóng Covid-19 mới với cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, điều đó buộc họ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn.

Karen Joynt Maddox, một bác sĩ và nhà nghiên cứu chính sách y tế tại Đại học Washington ở St. Louis, nói rằng trong đại dịch, bệnh viện của cô được chỉ thị không tiếp nhận bệnh nhân từ các cơ sở chăm sóc nhỏ ở vùng nông thôn, trừ trường hợp khẩn cấp. Điều này đồng nghĩa họ đôi khi phải từ chối yêu cầu chuyển viện của gia đình bệnh nhân.

Mỹ không có nhiều giường bệnh như nhiều quốc gia giàu có khác. Tỷ lệ giường bệnh bình quân của Mỹ là 2,9 trên 1.000 người, trong khi mức trung bình của các nước giàu là 4,6, theo hệ thống theo dõi y tế Peterson – Kaiser.

Trong nhiều thập kỷ, nhiều dịch vụ y tế Mỹ đã chuyển từ điều trị nội trú sang ngoại trú để tiết kiệm chi phí, dẫn tới giảm số giường trong các bệnh viện. Nhiều chuyên gia thêm rằng Mỹ cũng không muốn duy trì một hệ thống y tế dư thừa năng lực, vốn tốn nhiều chi phí hơn.

Ngay cả trong thời gian bình thường, nhiều bệnh viện ở thành phố Mỹ đã hoạt động với gần 100% công suất, trong khi các bệnh viện vùng nông thôn trống khoảng nửa số giường.

“Chúng tôi có giường bệnh nhưng không ở đúng nơi cần và không có hệ thống nào để tận dụng tốt nhất những giường có sẵn”, Joynt Maddox nói.

Cuộc khủng hoảng hiện tại đã phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống y tế Mỹ. Các bệnh viện ở Mỹ không có nguồn ngân sách ổn định như ở những nước phân bổ ngân sách hàng năm cho hệ thống y tế.

Mỹ cũng không có cơ quan đầu mối xử lý tình trạng quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện. Thay vào đó, bác sĩ phải tự tìm cách điều phối. Nhiều lãnh đạo bệnh viện địa phương ở Mỹ thậm chí phải tuyệt vọng khẩn cầu những cơ sở y tế cách xa hàng trăm km, theo NPR.

Một bệnh nhân được chuyển khỏi xe cứu thương tại bệnh viện ở Clearwater, bang Florida hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Một bệnh nhân được chuyển khỏi xe cứu thương tại bệnh viện ở Clearwater, bang Florida hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Các quốc gia giàu có khác cũng từng chứng kiến tình trạng hệ thống y tế quá tải trong những đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19. Tuy nhiên, sau một năm rưỡi đối phó với đại dịch, họ dường như đã được trang bị tốt hơn Mỹ để xử lý tình trạng quá tải.

Canada và Anh, với hệ thống y tế do chính phủ quản lý, có số giường bình quân đầu người thấp hơn Mỹ. Hệ thống y tế của hai nước cũng từng gần chạm ngưỡng trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất.

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã buộc phải chuyển bệnh nhân ICU tới các khu vực ít quá tải hơn trong mùa thu và đông năm ngoái. Tại Canada, hơn 2.500 bệnh nhân ở Ontario cũng được chuyển tới các thành phố khác để được điều trị. Thậm chí ở Pháp, nơi có số giường bệnh bình quân cao hơn Mỹ, hơn 100 bệnh nhân Covid-19 cũng phải sơ tán khỏi Paris vì thiếu giường bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng của họ không tệ như Mỹ bởi hệ thống y tế có sự phối hợp chặt chẽ. Ở các nước này, chính phủ hoặc chính quyền địa phương chịu trách nhiệm điều phối bệnh nhân giữa các bệnh viện. Điều này không tồn tại ở Mỹ, nơi bệnh viện phải tự xoay xở để xử lý tình trạng quá tải.

“Bệnh viện ở Anh cũng gặp áp lực lớn, nhưng luôn có thể tiếp nhận trường hợp cấp cứu”, Nick Scriven, một bác sĩ Anh và cựu chủ tịch Hiệp hội Y học cấp tính nước này, cho biết. “Mọi người không bị từ chối nếu họ cần giường bệnh”.

“Cách điều phối này giúp các nước xây dựng một hệ thống phân bổ bệnh nhân hợp lý để quản lý nguồn lực y tế”, Dylan Scott, bình luận viên của Vox, nhận định. “Chiến lược đó giúp họ ở vị thế tốt hơn khi đối phó với các làn sóng bệnh nhân trong đại dịch. Còn Mỹ, một trong những nước giàu nhất thế giới, đang phải trả giá vì không thể làm được điều như vậy”.

Thanh Tâm

WHO chuyển vật tư chống Covid-19 cho Triều Tiên

Thế giới - 1 tuần trước

WHO tìm cách vận chuyển vật y tế Covid-19 đến Triều Tiên, dấu hiệu cho thấy quốc gia này có thể nới kiểm soát biên giới để nhận trợ giúp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 6/10...

Việt Nam là ‘chủ nợ’ thứ 32 của Mỹ

Thế giới - 1 tuần trước

Việc những số liệu về ngoại hối, hay “số nợ” mà Việt Nam cho Mỹ “mượn” tăng theo từng năm chứng tỏ vị thế tích cực của nền kinh tế Việt Nam. Trang Statista vừa cập nhật bảng danh...

Giá thuốc trị Covid-19 có thể gấp 40 lần chi phí

Thế giới - 1 tuần trước

Thuốc molnupiravir trị Covid-19 của hãng dược Merck có chi phí sản xuất khoảng 17,74 USD/liệu trình, nhưng được bán cho chính phủ Mỹ với giá gấp 40 lần. Theo báo cáo được công bố tuần trước của các...

Ấn Độ có thể thay tiếng còi xe bằng nhạc

Thế giới - 1 tuần trước

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ đang cân nhắc đề xuất luật thay thế tiếng còi xe gây ồn ào trên đường phố bằng tiếng nhạc “dễ nghe”. “Tôi đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm đưa...

Facebook đang khắc phục sự cố gián đoạn tồi tệ nhất trong đêm qua

Thế giới - 1 tuần trước

Facebook, Instagram và WhatsApp đã có thể truy cập trở lại sau hơn 6 tiếng gián đoạn tối muộn ngày 4/10 (giờ Việt Nam), song chưa hồi phục hoàn toàn. Hơn 6 tiếng kể từ báo cáo đầu tiên...

Nhật Bản có tân Thủ tướng

Thế giới - 2 tuần trước

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida được bầu là Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, sau khi chính phủ của ông Yoshihide Suga từ chức. Ông Kishida dễ dàng chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm nay tại quốc...

Vaccine Sputnik V sắp được WHO phê duyệt

Thế giới - 2 tuần trước

NGA – Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 2/10 cho biết tất cả rào cản liên quan đến khâu đăng ký vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 với WHO đã được gỡ bỏ. Sputnik V đã được sử dụng...

Những yếu tố giúp châu Á bứt tốc trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

Thế giới - 2 tuần trước

Sau khi tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng so với Mỹ và châu Âu, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tăng tốc tiêm vaccine, mang lại hy vọng cuộc sống sẽ trở lại bình thường...

Châu Á bứt tốc trong cuộc đua tiêm chủng

Thế giới - 2 tuần trước

Châu Á từng bị Mỹ và châu Âu bỏ khá xa trong giai đoạn đầu cuộc đua tiêm chủng Covid-19, nhưng mọi thứ thay đổi ở chặng cuối. Sau khởi đầu tương đối chậm, Hàn Quốc, Nhật Bản và...

Biden ký luật ngăn chính phủ đóng cửa

Thế giới - 2 tuần trước

Biden ký dự luật cấp ngân sách tạm thời để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa do thiếu kinh phí, sau khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua. “Tối nay, tôi đã ký quyết định tiếp tục...

Biến chủng R1 ‘gần như biến mất’ ở Mỹ

Thế giới - 2 tuần trước

Biến chủng R1 mang một số đột biến có thể tăng khả năng lây lan và né vaccine dường như “về cơ bản đã biến mất” ở Mỹ. Andy Pekosz, nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng...

Viên uống trị Covid-19 đang đến gần

Thế giới - 2 tuần trước

Ít nhất 3 loại thuốc kháng virus trị Covid-19 đầy hứa hẹn đang được thử nghiệm lâm sàng, theo đài ABC News (Mỹ) hôm 29-9. Các ứng viên hàng đầu này là Molnupiravir của 2 hãng Merck và Ridgeback...

Mỹ kêu gọi tăng cường tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai

Thế giới - 2 tuần trước

CDC phát khuyến cáo kêu gọi tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine cho phụ nữ mang thai để ngăn nguy cơ biến chứng nặng hoặc tử vong do Covid-19. Khuyến cáo được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa...

YouTube xóa các video có nội dung bài trừ vaccine COVID-19

Thế giới - 2 tuần trước

YouTube thông báo sẽ xóa toàn bộ video tuyên bố sai sự thật về vaccine khi họ đang nỗ lực ngăn chặn thông tin sai về Covid-19 và các bệnh. Nền tảng chia sẻ video YouTube hôm 29/9 tuyên...