ÁP LỰC HỌC HÀNH: HỌC CHO CON HAY CHO BỐ MẸ?

23-05-2021 02:20:40 | Góc nhìn
In bài viết
ÁP LỰC HỌC HÀNH: HỌC CHO CON HAY CHO BỐ MẸ?

ÁP LỰC HỌC HÀNH: HỌC CHO CON HAY CHO BỐ MẸ?

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con em mình học tập nhiều hơn nữa và theo sát quá trình học tập của con. Vô hình chung, đó chính là lý do học sinh bị áp lực từ cha mẹ bên cạnh việc học ở trường. Liệu điều đó có tốt?

Tâm lý của bố mẹ luôn muốn con có một cuộc sống tốt đẹp, và luôn nói với con “bố mẹ làm tất cả là vì con”. Khi ước mơ của ba mẹ luôn muốn con mình thực hiện, dù không thành thì cũng ép để thành. Nhưng bố mẹ có biết rằng khi con thực hiện hóa ước mơ thì đó lại là những áp lực học tập và áp lực sống nặng nề cho độ tuổi teen.

Chúng ta của ngày xưa luôn có một “tuổi thơ dữ dội” với những trò đùa nghịch dại, những người bạn thân thiết sát cánh mỗi khi khó khăn,…để khi nhắc lại, ai cũng ngậm ngùi muốn quay về tuổi thơ. Còn các em bây giờ thì sao? Chúng có gì? Có chăng là những tháng ngày đối mặt với việc học và cả sự mệt mỏi không biết khi nào kết thúc.

Ở nhiều gia đình, các bậc cha mẹ tạo áp lực cho con cái bằng cách phải đạt thành tích cao trong học tập. Không chỉ vì tương lai của các em sau này mà còn vì niềm tự hào, hãnh diện với mọi người. Các em sẽ bị đánh, trách móc nặng nề nếu như bị điểm kém, bị tuột hạng trong lớp. Thậm chí, còn nhiều em bị cấm túc, không cho chơi với bạn bè khi học lực không bằng các bạn đồng trang lứa khác.

Thực tế, các em học sinh còn đang ở tuổi ăn, tuổi lớn. Mỗi em đều có những năng lực và sở thích riêng của mình. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng nhận ra điều ấy. Hoặc không quan tâm đến vấn đề này. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc học mới là điều quan trọng và là nền tảng vững chắc cho tương lai của các con sau này. Những mối quan hệ, sở thích, đam mê,…của các em bây giờ đều không quan trọng bằng việc học và học của con em mình.

“Nó không cần có bạn bè, chỉ cần nó học tốt là được. Học tốt kiếm nhiều tiền. Chứ bạn bè làm gì, có được gì đâu không khéo lại còn đàn đúm hư hỏng nữa chứ”. Mặc dù việc học là quan trọng, nhưng quan trọng đến mức bỏ qua tất cả những nhu cầu và mong muốn của con em mình như rất nhiều phụ huynh hiện nay thì sẽ ra sao?

Không hiếm để bắt gặp các em học sinh mang chiếc cặp to đùng hối hả vừa ăn bánh mì khi ngồi sau yên xe được cha mẹ chở đến lớp học thêm. Lịch học thêm dày đặc chỉ có những  ngày cuối tuần là các em được nghỉ ngơi giải trí thì lại phải học tiếng anh, học các môn năng khiếu …..điều đó vô tình khiến các em dường như không còn thời gian để nghỉ ngơi, chứ nói gì làm những việc mà mình thích.

Nhìn những gương mặt mệt mỏi, ủ rũ, thậm chí là vô hồn của các em, bạn có bao giờ tự hỏi tuổi thơ của chúng là gì?

Chúng ta của ngày xưa luôn có một “tuổi thơ dữ dội” với những trò đùa nghịch dại, những người bạn thân thiết sát cánh mỗi khi khó khăn,…để khi nhắc lại, ai cũng ngậm ngùi muốn quay về tuổi thơ. Còn các em bây giờ thì sao? Chúng có gì? Có chăng là những tháng ngày đối mặt với việc học và cả sự mệt mỏi không biết khi nào kết thúc.

Những nguyên nhân tạo áp lực lên con?

Có 3 nguyên nhân chính Mong muốn con có một tương lai tươi sáng, việc học sẽ là hành trang vững chắc nhất cho các con sau này.

 Muốn con là niềm tự hào, hãnh diện của gia đình với mọi người. Đương nhiên, việc con có thành tích cao trong học tập khiến nhiều bậc cha mẹ khác phải ngưỡng mộ là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn, phải không nào?

Học theo phong trào. Nhiều bậc phụ huynh cho con học đàn, học hát, học nhảy,… hoặc lịch học thêm dày đặc như những phụ huynh khác mà không biết được lợi ích thực sự của việc học đó là gì, có cần thiết hay phù hợp với con mình hay không.

Tạo áp lực học tập cho con là đúng hay sai?

Về mặt tích cực: Áp lực thường sẽ là động lực cho sự cố gắng, nỗ lực của bản thân để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Nếu bố mẹ tạo áp lực học tập một cách lành mạnh thì điều này rất cần thiết để con trẻ có đọng lực và thấy yêu thích và tập trung vào việc học. Việc đặt áp lực vừa phải vừa giúp con có thể đạt được mục tiêu, trẻ được làm công việc, được học môn học mình yêu thích, hứng thú và bản thân con bạn sẽ có thêm động lực học tập.

Về mặt tiêu cực: Việc tạo áp lực không lành mạnh bắt nguồn từ nhu cầu, mong muốn của ba mẹ buộc con làm những gì mà họ kỳ vọng. Hiện nay, tại Việt Nam bố mẹ luôn đầu tư cho con theo học tại các trường hàng đầu mà trước đây bản thân không có khả năng theo học. Luôn mong muốn con có thể đỗ vào các trường đại học danh giá, hàng đầu để sau này ra trường có công việc ổn định lương cao. Đó là mong muốn của bố mẹ chứ không phải của con.

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về trạng thái tiêu cực đến trẻ như thế nào không ạ?

Trẻ luôn có sự tham vọng chiến thắng bạn bè trong kết quả học tập, luôn sợ bị điểm kém hơn, sợ bị so sánh với “con nhà người ta”. Điều này khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Cạnh tranh để có kiến thức tốt sẽ là động lực cho trẻ nhưng cạnh trang để có vị trí cao trong lớp và lúc nào cũng hoang mang lo sợ không giữ được vị trí, thành tích này. Điều này cũng khiến tâm lý trẻ bị đè nặng.

Gia tăng lo âu, căng thẳng

Trạng thái lúc nào cũng căng thẳng, thêm với việc tập trung cho việc học mà xem nhẹ các hoạt động ngoại khóa, chương trình giải trí sẽ tác động không tốt đến thần kinh của trẻ. Trẻ ngày càng có cảm giác tiêu cực với chuyện học dẫn đến thành tích học tập sa sút hơn, thậm trí trẻ sẽ mắc chứng bệnh trầm cảm, lo âu hoặc có thể có những suy nghĩ tiêu cực như là tự tử.

Có thể nói, áp lực học tập gây quá tải cho cơ thể đang phát triển của con bạn. Bên cạnh đó con bạn cũng có thể mắc nhiều bệnh như: đau dại dày, tieu chảy, đau đầu,… Nhiều bạn trẻ còn ghét đến trường, ghét học tập khi bạn càng cố ép trẻ chúng sẽ nảy sinh suy nghĩ ghét luôn cả bố mẹ của mình.

Luôn nghĩ tiêu cực về bản thân

Các nhà nghiên cứu trên Thế Giới chỉ ra rằng những đứa trẻ bị bố mẹ áp đặt quá nhiều áp lực từ những việc quản lý quá mức khiến trẻ có khả năng cao mắc chứng trầm cảm, giảm tính tự chủ và có biểu hiện không thích cuộc sống này. Chính vì vậy, cách nuôi dạy trẻ theo cách kiểm soát này đã làm giảm sự tự do phát triển nhận thức của trẻ về bản thân và sự tự tin của con bạn.

Con trẻ có thái độ bất cần và sẵn sàng buông bỏ mọi thứ

Khi áp lực đã đạt đến mức độ trẻ không thể chịu được nữa, chúng sẽ có xu hướng buông bỏ tất cả mọi thứ và trở nên bất cần. Đến lúc này, mọi sự áp lực từ bố mẹ dường như không có tác dụng với con. Đây cũng có thể gọi là thời kỳ phản nghịch của trẻ.

Bố mẹ đặt áp lực học tập quá sức lên con đặc biệt trẻ trong giai đoạn tiểu học có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Nó có thể phá hủy chuyện học tập của con bạn khi thần kinh của chúng bị stress quá mức. Điều bạn cần làm đó là cần phải thay đổi quan niệm của bản thân mình, đừng tự mình biến cuộc sống của con bạn mệt mỏi.

Biện pháp tạo điều kiện cho con cái học tập hiệu quả

Vẫn biết là việc học rất quan trọng và quyết định tương lai các em sau này. Tuy nhiên, việc tạo áp lực cho con cái quả là điều không nên.

Thay vì bắt ép các con học thật nhiều để cha mẹ có thể yên tâm, chúng ta có thể:

Tìm hiểu về năng lực của con và những sở thích để giúp con phát huy được sở trường và trí tuệ của con. Nhiều bậc cha mẹ thường bỏ qua những sở trường của con mà bắt trẻ phải học tập theo ý của mình. Điều này không hẳn là tốt vì nếu như các em không thích, chúng sẽ không thể làm tốt việc đó được. Mỗi đứa trẻ sẽ có những năng lực và sở trường khác nhau.

Cân bằng giữa việc học và chơi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc học quá nhiều mà không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt như mong đợi mà còn phản tác dụng. Con người như những bộ máy có khả năng suy nghĩ.

Là kim chỉ nam cho con cái. Thực ra, ngoài việc học và tiếp xúc với bạn bè, thầy cô,…thì các em vẫn luôn muốn tâm sự với cha mẹ về những điều xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Là những bậc cha mẹ tâm lý, chúng ta nên dành thời gian để tâm sự với con cái để có thể hiểu được những suy nghĩ bên trong trẻ.

Một phương pháp giáo dục tinh tế sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ hơn nhiều lời nói có tính chất áp đặt. Hãy thay đổi ngay từ hôm nay để con bạn có được điều kiện học tập tốt nhất và có được tương lai tốt đẹp.

Ngọc Hà

NGƯỜI THỨ 3 ĐÁNG THƯƠNG HAY ĐÁNG TRÁCH

Góc nhìn - 3 tháng trước

Tình cảm, cảm xúc vốn dĩ vẫn là thứ khó đoán, khó làm chủ nhất của con người. Trong tình cảm, người trong cuộc thường nghe theo trái tim nhiều hơn là lý trí. Vậy nên, đôi lúc người...

Chi bộ cơ quan Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức kết nạp đảng viên mới

Góc nhìn - 3 tháng trước

Tham dự buổi kết nạp đảng viên mới có đồng chí Nguyễn Duy Thái – Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp môi trường;  Các...

HẠ LỬA KHI VỢ CHỒNG KHẮC KHẨU

Góc nhìn - 3 tháng trước

Chuyện vợ chồng “khắc khẩu”, không hợp nhau khoản ăn nói là chuyện thường ngày.. So với những lo toan hàng ngày về kinh tế, hai bên nội ngoaị điều đó không phải là lớn lao. Nhưng nếu không...

Tỉnh Yên Bái công bố kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Góc nhìn - 3 tháng trước

Yên Bái đã sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa bàn. Tỉnh Yên Bái có 2 đơn vị bầu cử...

“Giải mã” căn hộ hút khách phía Đông Hà Nội

Góc nhìn - 3 tháng trước

Khi các tập đoàn Việt “tung chiêu” trên trận chiến bán lẻ Hà Nội: Khai trương siêu thị Fujimart thứ 3 tại 324 Tây Sơn Những điểm nhấn độc bản trong tuyển tập “dinh thự trên không” của Tập...

Tập đoàn T&T Group tiếp tục hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch

Góc nhìn - 3 tháng trước

Ngày 28/5, đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã về thăm, động viên, tặng quà ủng hộ tỉnh Bắc Giang trong công...

VỢ CHỒNG BẤT HOÀ- CÁCH GIẢI QUYẾT?

Góc nhìn - 3 tháng trước

Khi ở giai đoạn đẹp nhất của tình yêu, họ có thể bỏ qua sự khác biệt của nhau để đến với nhau thành vợ thành chồng. Nhưng một khi đã xác định mối quan hệ lâu dài với...

Yên Bái kiên quyết dừng hoạt động đối với các đơn vị không đảm bảo an toàn dịch bệnh

Góc nhìn - 3 tháng trước

Theo Công văn chỉ đạo, Yên Bái sẽ kiên quyết dừng hoạt động đối với các đơn vị không đảm bảo an toàn và không cập nhập mức độ an toàn lên hệ thống. Theo đó, Ban Chỉ đạo...

Vĩnh Phúc kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào tỉnh để tăng cường chống dịch

Góc nhìn - 3 tháng trước

Theo đó, từ 0 giờ ngày 27/5, dừng việc di chuyển vào, ra tỉnh Vĩnh Phúc đối với công nhân lao động ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các...

Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Góc nhìn - 3 tháng trước

  Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,...

Yên Bình (Yên Bái): Sáp nhập Trung tâm Phát triển quỹ đất vào Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Góc nhìn - 3 tháng trước

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây...