Dành trọn ngày cuối cho tình yêu vịnh Hạ Long

Thứ sáu - 11/11/2011 08:19
Vậy là ngày cuối cùng để bầu chọn cho Vịnh Hạ Long đã đến. Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, đến 18h11’ ngày hôm nay (11/11/2011) là cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới sẽ khép lại. Không có lý do gì để mỗi người chúng ta không dành chọn những giờ phút cuối cùng cho tình yêu đối với di sản của chúng ta. 4 năm hành trình và một ngày quyết định.

1. Không thể kể hết những tấm lòng “Vì tình yêu Vịnh Hạ Long” trong suốt 4 năm qua, kể từ khi tổ chức NewOpenWorld khởi động cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới trên toàn thế giới. Tình yêu ấy không thể đo đếm được ở hàng triệu triệu người đã bầu chọn qua Internet, song có thể đo đếm được kể từ đầu tháng 10 vừa rồi, khi khởi động việc bình chọn của Tổng đài 147. Cho đến chiều qua (10/11), quán quân bầu chọn qua 147 đã vượt qua người thợ cơ khí ở Đà Nẵng và thuộc về chủ nhân của số điện thoại 84953010xxx với 59.005 tin nhắn. Top 10 số điện thoại bầu chọn nhiều nhất đều đã vượt qua con số 11.000.

Cho một tình yêu thật sự trọn vẹn với Vịnh Hạ Long, tôi muốn đặt ra một câu hỏi: Còn bao nhiêu người Việt Nam chưa bầu, dù chỉ là một tin nhắn hay một email? Tôi nghĩ số người chưa/không bầu, không phải là quá nhiều, nhưng cũng không là đơn lẻ, ngoại lệ. Nhiều người trong số đó tiếc thay lại không phải là những người không có điều kiện tiếp cận với Internet hay điện thoại. Họ có thừa điều kiện, chỉ hơi thiếu niềm tin vào cuộc bầu chọn này. Có thể một trong số họ đã nhắn tin mang tính chất miệt thị, khủng bố người thợ cơ khí ở Đà Nẵng đã bầu 11.000 tin nhắn vì quá yêu Vịnh Hạ Long.

Họ nói rằng cuộc bầu chọn này không phải do UNESCO khởi xướng, cũng không dựa trên các tiêu chí khoa học như các danh hiệu Di sản thế giới.


Các hoa hậu Ngọc Hân, Thùy Dung chụp ảnh ủng hộ Vịnh Hạ Long. Ảnh VNE
 
Không chỉ một lần cơ quan thường trực cuộc bầu chọn này ở Việt Nam phải trả lời các băn khoăn và thắc mắc ấy. Nhưng tôi nhớ nhất câu trả lời của anh Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH,TT&DL (Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VH,TT&DL). Anh nói rằng, ngay cả 7 kỳ quan thế giới cổ đại cũng có phải do UNESCO công nhận đâu, và hơn thế cũng không phải do một tổ chức chính danh quốc tế nào công nhận cả. Chúng ta đều biết danh sách này ấy chỉ do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỉ thứ 2 TCN, dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời ấy, chỉ gồm các công trình quanh Địa Trung Hải mà họ cho là vĩ đại và thể hiện văn minh của nhân loại. Đó là: Khu lăng mộ Giza (kim tự tháp),Vườn treo Babylon, Tượng thần Zeus ở Olympia, Đền Artemis, Lăng mộ của Mausolus,  Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes,  Hải đăng Alexandria. Nhưng ai cũng hiểu rằng cho đến nay, dù chỉ còn 1 trong số 7 công trình kể trên là còn tồn tại và có thể kiểm chứng (là Khu lăng mộ Giza), nhưng ai cũng thừa nhận “Top 7” kỳ vĩ nhất thế giới ấy và coi đó là những biểu tượng của thời cổ đại.

2. Không khó để đo đếm “lợi ích” cả về mặt vật chất và tinh thần nếu Vịnh Hạ Long được bầu chọn là 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Bởi 4 năm trước, cũng vào một ngày có con số rất đẹp: thứ 7, ngày 7/7/2007, đã có 7 kỳ quan (nhân tạo) mới của thế giới mới đã được bầu ra cũng bởi tổ chức NewOpenWorld trong một cách thức gần như tương tự cuộc bầu chọn hôm nay. Và nếu như không có cuộc bầu chọn từ 4 năm trước, chúng ta không thể biết đến Làng Machu Picchu (ở Peru), Kim tự tháp ở Chichen Itza (ở Mexico), thành phố Petra (Jordan). Nhưng giờ đây các địa danh đó đã trở nên quá nổi tiếng sánh vai với các kỳ quan khác trong “Top 7” này là  Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Tượng chúa cứu thế (Brazil), đấu trường Colos- seum ở Rome (Italia), khu đền Taj Mahal (Ấn Độ). Còn danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới hôm nay, chắc chắn sẽ được chọn lựa không chỉ bởi 100 triệu lượt người như 4 năm trước, mà hơn thế gấp nhiều lần.

Ai đó có thể nghĩ rằng giá trị không đến từ sự bầu chọn của số đông, nhưng tình yêu thì lại thể hiện rất rõ từ những “sự lựa chọn của trái tim” đó. Có những cuộc thi mà người chiến thắng hoàn toàn dựa vào số lượt người bầu chọn. Chúng ta không nên lẫn lộn giữa hai thang giá trị này, nhưng cũng xin đừng hạ thấp thang giá trị nào. Mỗi thang giá trị đều có một ý nghĩa riêng và chúng ta hãy hiểu đúng về ý nghĩa đó.

Hiểu như vậy sẽ thấy, mỗi tin nhắn, email bầu chọn cho Vịnh Hạ Long không chỉ là một  “niệm” để nhớ về di sản của cha ông, mà còn là một dịp để biểu lộ tình cảm, tình yêu và ước mơ của chính mình về di sản đó.

 Từ giờ đến 18h11’ hôm nay, thời gian không còn nhiều cho sự tranh cãi. Vì thế  hãy biểu lộ tình cảm của mình với Vịnh Hạ Long qua email hoặc qua tin nhắn với cú pháp: Halong hoặc HL gửi 147.

Nguồn tin: Thể thao văn hoá

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ