Đại biểu HĐND Hà Nội lại truy vấn về dự án treo

Thứ sáu - 09/12/2011 16:40
Phó chủ tịch Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, năm 2011 đã thu hồi 10 dự án chậm triển khai với tổng diện tích 5,3 ha. Song theo đại biểu HĐND Nguyễn Xuân Diên, đây đều là các dự án nhỏ.
Bà Nguyễn Thị Mai Sương: "Phó chủ tịch đã công khai vi phạm đất đai như thế nào?". Ảnh: Đoàn Loan.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương: "Phó chủ tịch đã công khai vi phạm đất đai như thế nào?". Ảnh: Đoàn Loan.

Tại kỳ họp thứ hai HĐND Hà Nội vào tháng 7, công tác rà soát, xử lý các dự án treo đã được đại biểu chất vấn lãnh đạo thành phố. Sáng nay, tại kỳ họp thứ ba, nội dung này lại được tái chất vấn.

Theo ông Nguyễn Xuân Diên, Hà Nội đã thống kê các dự án sử dụng đất, song không triển khai trong 12 tháng là 48 dự án chiếm 131 ha; chậm triển khai trong 24 tháng là 39 dự án với 425 ha; dự án sử dụng đất sai mục đích là 26 dự án với 700 ha... Ông Diên đề nghị lãnh đạo thành phố báo cáo rõ việc xử lý như thế nào.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Sương đặt câu hỏi: "Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh đã hứa sớm công khai danh mục các dự án được giao đất song chậm triển khai, thực tế ông đã công khai như thế nào?".

Giải trình trước HĐND, Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết, các dự án chậm triển khai (dự án treo) do nhiều nguyên nhân, như vướng giải phóng mặt bằng, hoặc tạm ngừng để chờ quy hoạch phân khu, hoặc do chủ đầu tư khó khăn về tài chính, năng lực.

"16 dự án chưa triển khai do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Những đơn vị như vậy, thành phố đã cho kiểm tra, tranh tra, nếu chậm chễ thực sự sẽ thu hồi", ông Khanh nói.

Theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, trong năm 2011, thành phố đã xử phạt hành chính 68 đơn vị, phạt tiền 1,4 tỷ đồng. Thành phố cũng quyết định thu hồi 10 dự án của 10 tổ chức, đơn vị, với tổng diện tích là 5,3 ha.

Đề cập việc công khai các dự án vi phạm, ông Khanh cho biết, tất cả đơn vị vi phạm Luật đất đai đều đã được cung cấp cho các cơ quan báo chí của Hà Nội. Trên trang web của Sở Tài nguyên Môi trường cũng có tên các đơn vị vi phạm sử dụng đất.

Chưa thỏa mãn phần trả lời của UBND Hà Nội, đại biểu Nguyễn Xuân Diên nhận xét, thành phố đã thu hồi 10 dự án song chỉ với diện tích 5 ha thì là những dự án nhỏ.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai yêu cầu làm rõ vụ việc báo chí nêu về các dự án chậm triển khai có được thành phố tổng hợp xử lý? Tháng 7, thành phố đã có danh mục 30 dự án chậm triển khai nhưng chưa được báo cáo, kết quả xử lý.
 
Ông Vũ Hồng Khanh: "Cứ vi phạm Luật đất đai là bị xử lý". Ảnh: Đoàn Loan.
 
Theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, không có quan niệm dự án nhỏ hay lớn mà cứ vi phạm Luật đất đai là bị xử lý và biện pháp cao nhất là thu hồi. "Có dự án rất lớn song đang làm nghiêm túc hoặc vi phạm chưa đến mức thu hồi thì chỉ xử phạt hành chính thôi", ông Khanh khẳng định.

Cũng theo Phó chủ tịch, với thông tin báo chí cung cấp thì thành phố tổng hợp và chuyển cho Sở chuyên trách kiểm tra, thanh tra, chứ không phải báo nêu thì xử lý ngay được.

Về việc xử lý 30 dự án chậm triển khai mà đại biểu Phạm Thị Thanh Mai nêu, ông Khanh không trả lời vì không đủ thời gian.

"Trong năm 2011, số vụ vi phạm sử dụng đất giảm. Tôi rất mong muốn HĐND giám sát chặt giúp UBND thành phố, nếu phạt xong mà chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì sẽ thu hồi theo đúng quy định", ông Khanh kết thúc phần trả lời chất vấn.

Đoàn Loan

Nguồn tin: VnExpress

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ