Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn

Thứ năm - 24/11/2011 08:55
Theo chương trình chất vấn dự kiến của Quốc hội, sáng nay 24.11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận là thành viên thứ ba của Chính phủ trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Những vấn đề chính dành cho người đứng đầu ngành giáo dục bao gồm: chất lượng giáo dục, đào tạo ở các bậc học, vấn đề quy hoạch, thành lập, nâng cấp các trường đại học, cao đẳng, liên kết đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ, tình trạng cơ sở vật chất của các trường còn nhiều khó khăn thiếu thốn, vấn đề chạy trường, dạy thêm học thêm, lạm thu, thiếu trường mầm non công lập… .


 
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có báo cáo liên quan đến các nhóm vấn đề trên. Bộ trưởng Luận cũng đã trả lời một số câu hỏi bằng văn bản của các đại biểu Trần Minh Diệu (Quảng Bình), đại biểu Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) và đại biểu Huỳnh Thành Đạt (TP Hồ Chí Minh) về lạm thu tiền trường đầu năm học.

Theo công văn trả lời, tại một số cơ sở giáo dục (nhất là ở các thành phố lớn) vẫn có tình trạng tự ý thu thêm một số khoản tiền của người học, sử dụng tiền thu không đúng mục đích, không tuân thủ những yêu cầu về công khai, minh bạch trong thu chi, sử dụng các hình thức vận động tự nguyện nhưng tổ chức thu tiền bình quân trên đầu học sinh, gây bức xúc cho cha mẹ học sinh và xã hội.

Để giải quyết việc này, ngày từ đầu năm học, lãnh đạo Bộ làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành của một số địa phương và mở các cuộc thanh tra tại một số địa bàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang thực hiện các giải pháp như: tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm khắc các sai phạm; đề nghị Uỷ ban nhân dân các cấp quan tâm bố trí đủ kinh phí chi thường xuyên cho các nhà trường. Bộ cũng đang xây dựng Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm, quyền hạn và các khoản thu mà Ban đại diện cha mẹ học sinh không được vận động quyên góp của cha mẹ học sinh.


Ông Phạm Vũ Luận sinh năm 1955, quê gốc Thanh Oai, Hà Nội, là giáo sư, tiến sĩ kinh tế. Năm 1999-2004, ông là hiệu trưởng ĐH Thương mại. Tháng 6.2004, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo. Tháng 12.2009, ông được phân công làm Thứ trưởng thường trực. Từ tháng 4.2010, ông Luận được phân công điều hành Bộ Giáo dục và Đào tạo thay cho Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lúc đó còn kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng. Chiều 18.6.2010, với hơn 80% số phiếu tán thành, Quốc hội thông qua nghị quyết phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.
 

Nguồn tin: DanViet

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ