Công khai kết quả xác minh về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

Thứ hai - 28/11/2011 10:09
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi kết quả xác minh về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến đến tất cả các vị đại biểu để thông báo công khai với cử tri trong tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.


Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại nghị trường.
 
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin này tại buổi họp báo tổng kết kỳ họp Quốc hội chiều 26/11.

Theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã từng bị khởi tố ngày 2/3/1998 vì tội danh “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “chiếm đoạt bí mật Nhà nước”, sau đó bỏ trốn sang Mỹ và bị truy nã.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Ban Công tác đại biểu của Quốc hội tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu đối với bà Yến và đến nay đã có kết luận.

Kết quả xác minh “cơ bản là không có vấn đề gì”, ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, ngày 21/11 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ Công an báo cáo và thấy rằng nhiều vấn đề báo nêu chưa đúng.

Các cơ quan chức năng đã xác nhận, bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước năm 1998. Cũng không có tài liệu hay chứng cứ nào xác định bà Yến tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài .

Bà Yến chỉ bị cấm xuất cảnh trong thời hạn 2 năm để phục vụ cho công tác điều tra vụ án, Chủ nhiệm Phúc cho biết.

Về một vấn đề đang chờ được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa đại biểu Yến và Việt kiều Trần Jimmy, ông Phúc cho hay, do thủ tục và quy trình tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật nên Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã kỷ luật một vị thẩm phán liên quan.

Kết quả xác minh các vấn đề còn lại của đại biểu Yến sẽ được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước 31/12/2012.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức, là một trong số 38 doanh nhân trúng cử vào Quốc hội khóa 13. Trước kỳ họp thứ hai, bà Yến đã đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ quyền riêng tư.

Dự án luật này đã được đưa vào chương trình chuẩn bị của chương trình xây dựng dự án luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa 13. Nhưng sau đó đã được đưa ra khỏi chương trình do phạm vi điều chỉnh, chính sách, nội dung cơ bản chưa được làm rõ.

Nguồn tin: VnEconomy

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ