Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ

Thứ năm - 25/08/2011 08:42
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện; tiếp tục coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Thượng nghị sĩ Jim Webb tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. - Ảnh: VOV

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Thượng nghị sĩ Jim Webb tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. - Ảnh: VOV


Sáng 24/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang ở thăm Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Jim Webb bày tỏ mong muốn tiếp tục góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. Ông cho biết trước khi thăm Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Thái Lan, Singapore, Indonesia và ASEAN và ở đâu cũng nhận thấy tình cảm trân trọng về những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề của khu vực và quốc tế nói chung.

Thượng nghị sĩ Jim Webb khẳng định, cá nhân ngài và Quốc hội Hoa Kỳ luôn quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ giải pháp đa phương và hòa bình đối với vấn đề Biển Đông, hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông, mục tiêu là nhằm giữ gìn sự ổn định, phát triển trong khu vực. Đó cũng là lý do để Hoa Kỳ và các nước ASEAN cần quan hệ bền chặt hơn nữa về kinh tế, thương mại, văn hóa và an ninh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn những đóng góp tích cực của Thượng nghị sĩ trong đẩy mạnh quan hệ hai nước cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và vấn đề sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện; tiếp tục coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược. Thực tế, quan hệ hai nước thời gian qua đã phát triển tốt đẹp.

Trọng tâm của Việt Nam thời gian tới là tập trung phát triển kinh tế, tạo điều kiện để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Chủ tịch nước đề nghị ngài Jim Webb tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, bên cạnh những vấn đề nói trên, cần đặc biệt ủng hộ vấn đề ưu đãi thuế quan phổ cập, quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam; tăng cường hợp tác hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, nhất là vấn đề chất độc da cam/dioxin; tăng cường hợp tác về đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, qua ngài Thượng nghị sĩ Jim Webb, chuyển tới Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lời mời thăm chính thức Việt Nam.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Nguyễn Anh Quân - Đăng lúc: 26/08/2011 18:25
Với mối quan hệ tốt đẹp với siêu cường hàng đầu trên thế giới, Việt Nam nên nhanh chóng đẩy mạnh quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ. Hiện nay, Viêt Nam đã có mối quan hệ phát triển rất tốt đẹp và có uy tín đối với Khối Asean, Nhật Bản, Châu Âu , Úc , Ấn độ, Nga... Dân tộc Việt Nam với trên 95 triệu người trong nước và ngoài nước đoàn kết một lòng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với một quân đội anh hùng bách chiến bách thắng. Dân tộc Viêt Nam nhất định sẽ chiến thắng bất kỳ sự xâm lược của kẻ thù nào muốn thôn tính nước ta.
Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ