Việt Nam - Trung Quốc sẽ 'không phức tạp hóa tranh chấp Biển Đông'

Thứ sáu - 05/08/2011 14:31
Đàm phán cấp chuyên viên về Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam - Trung Quốc sẽ 'không phức tạp hóa tranh chấp Biển Đông'

Việt Nam - Trung Quốc sẽ 'không phức tạp hóa tranh chấp Biển Đông'

Thông báo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết từ ngày 29/7 đến 1/8 đã diễn ra Đàm phán vòng 7 cấp chuyên viên về Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Qua 7 vòng đàm phán, hai bên đã sơ bộ nhất trí với nhau về một số nguyên tắc như: Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982", văn bản trên dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga.

"Trong quá trình giải quyết tranh chấp, cần nghiêm chỉnh thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), không tiến hành bất cứ hành động nào nhằm mở rộng, phức tạp hóa tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; Những vấn đề chỉ liên quan đến Việt Nam và Trung Quốc thì giải quyết song phương, những vấn đề liên quan đến các bên khác thì cần trao đổi giữa các bên liên quan".

Hai bên thỏa thuận sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong năm nay.


 

Tác giả bài viết: VietNamTimes (tổng hợp)

Nguồn tin: VnExpress

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới

Những tin cũ