Truyền thông Hàn Quốc:"Hàn lưu không bao giờ chết ở Việt Nam”!?

Thứ ba - 29/11/2011 15:35
Tờ Le Monde (Pháp) trong bài phản ảnh sự thâm nhập của văn hoá Hàn quốc (Hàn lưu) vào châu Âu thông qua nhạc Hàn (K – pop) đã kết luận, đối với nhà lãnh đạo các quốc gia, nhạc Hàn (K – pop) là ví dụ tốt nhất cho thấy một đất nước bị ép giữa các láng giềng chọn cách phát triển kinh tế nhờ vào xuất khẩu xe hơi, hàng điện tử… nay thêm xuất khẩu văn hoá. Theo truyền thông, mục tiêu "chăm nom giới trẻ toàn cầu" đang càng ngày càng được hiện thực hóa, đặc biệt ở Việt Nam.

Các “gánh hát” Hàn đang thu phục châu Âu

Đây là nhan đề bài viết trên tờ Le Monde. Bài báo cho hay đây là một nỗ lực chung của chính phủ Hàn quốc và các tập đoàn thương mại trong chiến lược “tiếp thị văn hoá. Rằng lợi nhuận nhờ tiếp thị văn hoá (nhưng không gắn với văn hoá truyền thống dân tộc mà bám vào trào lưu Mỹ hoá) của Seul đang vượt lên các hoạt động xâm nhập văn hoá của các đối thủ như Nhật và Trung Quốc…

Sau khi thu phục châu Á, K - pop bây giờ đang đánh chiếm thị trường châu Âu. Hai ngày 10, 11 tháng Bảy 2011, 14 ngàn fan châu Âu của nhạc pop Hàn được dịp quay cuồng tại Nhà hát Zenith, Paris, theo các điệu nhạc của các nhóm SHINee, f(x), hay Girls’ Generations. Đây là các ban nhạc được các hãng sản xuất hàng hóa của Hàn quốc thiết kế và dàn dựng, nhằm biến nhạc thành hàng xuất khẩu, với sự hiệp trợ tích cực của chính quyền Hàn quốc. Ban lãnh đạo ở Seul đang coi nhạc pop Hàn là một phương thức để quảng bá một hình ảnh tích cực và năng động của quốc gia nằm ở Nam bán đảo Triều tiên.


Những ban nhạc nhang nhác nhau đang "thu phục" giới trẻ các nước.

Cuộc trình diễn nhạc Hàn tại này tại Paris được Cty tiêu khiển SM Entertainment ấp ủ đã lâu. SM Entertainment được Lee Sooman, một danh ca của những năm 70 chuyển nghề làm thương gia lập ra năm 1995. Đến nay, SM Entertainment đã sản xuất được một lô xích xông những ngôi sao, như ca sĩ BoA, người đã chinh phục không chỉ Hàn quốc mà cả Nhật Bản, Trung Quốc và Đông Nam Á, và thậm chí còn tạo dựng được diện mạo ở Hoa Kỳ. Đi đầu trong lĩnh vực xuất khẩu pop Hàn, SM Entertainment nay cạnh tranh với các Cty tiêu khiển JYP Entertainment của Nhật bản, và với YG Entertainment, là “gà cùng một mẹ” Hàn quốc với SM Entertainment.

Hàn lưu (làn sóng chuộng âm nhạc Nam Triều tiên) lan tỏa tới châu Âu nhờ vào các giao diện Internet, đã giúp các fan, không cần sắm sản phẩm nghe nhìn dạng băng đĩa, khám phá được thứ nhạc này từ phía bên kia của thế giới (ý nói châu Á). Trào lưu này được kích hoạt do thông tin được chuyển tải qua tiếng Anh. Thường các fan đến với K – pop sau khi đã nhiễm bùa mê của văn hóa đại chúng Nhật Bản.

“Tôi vốn hay đọc mangas (truyện tranh thiếu nhi của Nhật”, Jessica, một thiếu nữ từ vùng Moselle giãi bày, “Sau đó tôi khám phá các phim nhiều tập của Hàn, rồi tới nhạc Hàn”. Những gì cô thích ở K – pop là “cách biểu diễn gây ấn tượng hơn, tác phong đậm chất Mỹ hơn, và ít sử dụng trang phục truyền thống dân tộc (Nhật, vốn xa lạ với châu Âu) hơn là (nhạc pop của) Nhật bản”. Sự say mê đã kéo dài tới tận 6 năm, thúc đẩy Jessica mạnh đến mức gần đây cô bắt đầu học tiếng Hàn.

“Giao lưu với Hàn quốc” là một hội vừa được lập ra ở Paris bởi những người hâm mộ văn hoá Hàn, đang chịu trách nhiệm về tổ chức các sự kiện văn hoá Hàn. Maxim Paquet, viên chủ tịch của Hội này, đồng thời là cộng tác viên của SM Entertainment, cũng đóng một vai trò quan trọng trong đợt biểu diễn nhạc Hàn tại Pháp tháng 6/2011, chia sẻ. “Cuối năm 2010, chúng tôi đã tung lên Facbook một lời kêu gọi tổ chức một cuộc biểu diễn K – pop tại Paris, Chỉ trong năm ngày, đã có tới 3000 ý kiến ủng hộ trên khắp châu Âu, thậm chí từ Mỹ. Sáng kiến này đã làm SM Entertainment vững tâm tổ chức sự kiện này tại nhà biểu diễn Zenith, Paris”. Các chỗ ngồi đã được bán hết ngay cho buổi biểu diễn đầu tiên, ban tổ chức lập tức bán vé buổi nữa.

Truyền thông Hàn: Việt Nam đã... "nghiện" Hàn Quốc

Việt Nam là một trong hai nước ở châu Á được truyền thông quốc tế cho là chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng “làn sóng Hàn” (Hàn lưu - hoạt động xuất khẩu văn hoá hiện đại của Hàn quốc).

Năm 2005, tờ Tạp chí Hàn quốc (Korea Journal) bài viết “Nhận thức Làn Sóng Hàn lưu đang vần vũ gây biến động toàn cầu” (Reading the “Korean Wave” as a Sign of Global Shift. Tác giả bài viết Cho Hae-Joang nhận định rằng Việt Nam và một nước nữa ở châu Á, có chế độ chính trị tương tự, nhưng kinh tế phát triển mạnh hơn nhiều, là hai nơi mà Hàn lưu đã thâm nhập sâu vào sự lựa chọn và cách cư xử của từng công dân. Bà Cho dẫn nghiên cứu của Viện kinh tế Sam Sung về Hàn lưu, xếp Việt Nam và Trung quốc vào giai đoạn thứ ba về cấp độ “ngấm” tác động của Hàn lưu. Đây là giai đoạn các sản phẩm “Chế tạo tại Hàn quốc” (Made in Korea) đạt độ phổ cập ngày một tăng trên thị trường hàng hoá nhập khẩu nước đó. Nói theo ngôn ngữ kinh tế, đây là giai đoạn sức mua hàng Hàn quốc của người mua Việt Nam và Trung quốc tăng đột biến, so với trước khi sóng Hàn lưu đổ bộ vào.


Giống diễn viên Hàn Quốc là... đẹp. Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu của Viện kinh tế Sam Sung trên nhan đề “Sóng Hàn dâng khắp toàn cầu” (The Korean Wave Sweeps the Globe) chia các nước hiện đang nhập khẩu văn hoá pop của Hàn làm các nhóm ứng với các cấp độ phổ cập sản phẩm Hàn quốc, nói nôm na là cách thức, mức độ người dân nước đó tiêu thụ hàng Hàn. Giai đoạn một mới chỉ là thích (enjoy) văn hoá pop của Hàn (từ văn hoá pop – văn hoá dân gian hiện đại - trong trường hợp của Hàn quốc phải hiểu là văn hoá phẩm dạng vật thể và phi vật thể được lập trình, chế tác, rồi đem xuất khẩu, để mở đường cho hàng xuất khẩu đa ngành của Hàn). Các nước đang ở giai đoạn này là Ai Cập, Mexico, và Nga. Giai đoạn hai là đã gây được tác động mua sản phẩm có chứa các biểu tượng của văn hoá Hàn, các biểu tượng tính cách (character items) kiểu Hàn, và các tua du lịch đến Hàn. Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông ở giai đoạn này. Giai đoạn ba là mua hàng Made in Korea, Việt Nam là một trong hai nước được xem là đã thăng tiến đến giai đoạn này.

Tiêu chuẩn cho một nước - ứng viên được xem là đã đạt giai đoạn cuối là nước này phải phát triển theo hướng ưu tiên rộng rãi văn hoá Hàn. Ở thời điểm 2005, chưa có nước nào đạt tiêu chuẩn này, phúc trình “Sóng Hàn dâng khắp toàn cầu” tiết lộ. Vì thế, các tác giả của phúc trình thúc dục bước phát triển một chất lượng cao hơn của “nội dung” (content, ý nói nội dung xuất khẩu văn hoá pop, chữ này gặp được trong tên gọi Trung tâm văn hoá và nội dung Hàn quốc (Korea Culture and Content Agency), được Bộ văn hoá Hàn thiết lập năm 2002 để xúc tiến xuất khẩu văn hoá). Muốn vậy, phúc trình chỉ bảo, cần phải chú trọng hơn khâu “các chiến lược marketing”, như “cùng phát triển nội dung” (co-development of content), ngoài hoạt động xuất khẩu tại chỗ, việc hợp tác với các đội quân thứ năm, như các câu lạc bộ người hâm mộ sao Hàn chẳng hạn, để đánh trúng sở thích của người tiêu dùng tại chỗ hẳn cũng phải được bao hàm.

Hai tác giả của đại học quốc gia Chunbok là Na Misu và Van Thuy Hien có công trình “Lý giải về ‘sóng Hàn’ ở Việt Nam” (Understanding the ’Korean Wave’ in Vietnam, công bố năm 2004). Dẫn các sự kiện như các hãng mỹ phẩm Hàn như “Debon” sang xây dựng nhà máy ở Việt Nam để kiếm lời (profit) từ nhu cầu theo đuổi phong cách Hàn của người Việt, bản phúc trình này khẳng định: “trên các đường phố Hà Nội và các thành thị lớn, thật dễ dàng thấy các cô gái mặc quần áo, trang điểm và để tóc theo các kiểu mà các sao Hàn đã truyền bá. Có thể nói trận lũ Hàn lưu đã quét khắp Việt Nam, thay đổi nếp tiêu dùng của dân cư. Người Việt ưa thích (prefer) quần áo, mỹ phẩm, và điện thoại di động của Hàn quốc hơn (so với sản phẩm cùng loại của nước khác)”.

Cùng năm 2008, trên tờ The Korea Herald đăng bài “ Hàn lưu không bao giờ chết ở Việt Nam” (The Korean Wave never die in Vietnam”), nhấn mạnh sự hâm mộ mọi thứ của Hàn ở Việt Nam ngày một tăng lên. Nhắc lại câu, trên các đường phố Hà Nội và TP. HCM, “thật dễ dàng thấy các cô gái mặc quần áo, trang điểm và để tóc theo các kiểu mà các sao Hàn đã truyền bá” của báo Hàn năm 2004, bài báo này nhấn mạnh rằng, giới trẻ Việt hôm nay “sẵn lòng làm bất cứ điều gì để có thể cập nhật được với thời trang của các sao Hàn” …

Triển vọng của Hàn lưu vẫn còn dài dài, vì các vì sao Hàn ngày càng làm mưa làm gió trong tâm tưởng không chỉ của thế hệ 9X. Phát biểu của lãnh đạo các hãng giải trí Hàn cho thấy họ đang thiết kế “khuôn đúc” ra cả các sao Hàn có sứ mạng đồng hành với fan 9X trong tương lai trung hạn, lẫn những sao có khả năng chăn dắt các 10X, 11X trước tuổi thập tam (preteen).

Nguồn tin: Bee.net

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ