Nỗi thất vọng mang tên "phóng viên ảnh"

Thứ năm - 05/01/2012 14:24
Nổi danh là nghệ sĩ giỏi “kiếm tiền cho báo mạng” (hầu hết những bài viết về cô đều có lượng người đọc khá cao - đảm bảo nguồn thu quảng cáo), mới đây, ca sĩ Thủy Tiên lại hâm nóng làng văn nghệ và công chúng khi loạt ảnh chụp cô trong buổi biểu diễn cho một nhãn hàng rượu tối 30/12/2011 tại Hà Nội đã được đưa lên mạng. Khác chăng là lần này người ta bàn về gu ăn mặc của Thủy Tiên thì ít mà mắng người chụp ảnh và tòa báo thì nhiều.

Kèm theo các bài báo chỉ trích Thủy Tiên ăn mặc “không thể chấp nhận”, “hớ hênh”, “lố bịch”, “kệch cỡm” là hình ảnh cô mặc một chiếc áo trông như váy, hở trên trống dưới và một chiếc quần siêu ngắn, bó sát. Điều quan trọng là góc chụp của tấm ảnh - từ phía dưới chĩa thẳng lên, phần hạ thể của cô ca sĩ nằm ngay trung tâm ảnh. Nhìn vào bức ảnh được dùng để minh họa cho việc “khoe da thịt quá đà”, “thách thức các quy định về ăn mặc đối với các ca sĩ - nghệ sĩ trên sân khấu”, các nhiếp ảnh gia đều xác nhận người chụp ảnh đã cố tình chọn vị trí áp sát, ngay bên dưới Thủy Tiên (cô diễn trên một cầu thang), hạ máy để cô “không thể không phản cảm” nhằm làm cơ sở phê phán “thái độ và ý thức rất kém” của cô.

Giới phóng viên ảnh mấy ngày qua phản ứng gay gắt trước kiểu những tay máy thường xuyên xuất hiện ở các chương trình, sự kiện chủ yếu để săn ảnh lộ hàng, săm soi chỗ kín, giày dép, quần áo, bồ bịch… của nghệ sĩ. Phóng viên T.D. bức xúc đặt câu hỏi: “Những người đó có phải được đào tạo để làm phóng viên ảnh hay chỉ là những kẻ vô đạo đức?”.


Bằng những góc chụp “không cho chúng thoát”, các báo mạng thản nhiên dạy dỗ
nghệ sĩ về thái độ, ý thức nghề nghiệp, thậm chí là nhân cách

Chuyện nghệ sĩ lộ hàng do phó nháy cố ý không phải là chuyện hiếm. Trong một buổi tiệc sau Bước nhảy hoàn vũ, một tay máy đã hạ máy sát đất, hất ngược lên để có kết quả Đoan Trang lộ nội y. Người mẫu Trang Trần cũng được dịp lộ hàng lên báo khi chiếc quần tregging cô mặc đã được ghi lại ở góc nhìn chẳng mấy thẩm mỹ, để từ đó cô bị gọi là thảm họa thời trang. Khi Hồ Ngọc Hà diện tregging, áo xẻ cổ sâu tham dự một chương trình event, hình ảnh cô cũng được ghi lại, zoom cận cảnh vào nội y đen cô mặc từ phía trên và những tấm ảnh khác chụp từ dưới chân ngược lên tương tự như tấm ảnh của Thủy Tiên. Chừng như những lời phê bình về đạo đức nghề nghiệp, góc nhìn báo chí đã không hề có tác dụng đối với những tờ báo mà lượt view là lẽ sống. Nói như phóng viên C.T. thì: “Dây thần kinh xấu hổ, tự trọng của họ đứt cả rồi”.

Ở đâu cũng có báo lá cải. Trong khi các cơ quan báo chí chính thống đang cố bắt kịp trào lưu làm báo hiện đại của đồng nghiệp thế giới thì những tờ chủ trương lá cải cũng nhanh chóng nâng tầm mức... khủng khiếp của mình. Ngay cả những tờ lá cải nổi tiếng như News of the World (đã bị đóng cửa), The Sun hay những tờ tạp chí chuyên dành cho đàn ông như Playboy, FHM… khi đăng những tấm ảnh sao lộ hàng nhằm câu độc giả cũng không bình luận về tư cách đạo đức của nghệ sĩ mà chỉ nói về chuyện xấu, đẹp như “ngực đã có dấu hiệu xệ” (bình luận ảnh Britney Spears), “đôi mông vẫn căng tròn” (bình luận ảnh Scarlett Johansson) chứ không phán xét nhân thân - trái ngược hoàn toàn với kiểu “vẽ mặt cho ra chính chuyên” của báo lá cải Việt, dù chẳng đưa ra được cơ sở mỹ học, thời trang nào trong bình luận.

Không thể dẹp được báo lá cải. Không thể bắt độc giả đừng xem thể loại ấy. Đó đơn giản là một nhu cầu và nhu cầu đã được đáp ứng. Nhưng lá cải cũng có giới hạn của nó. Phục vụ độc giả hay thuần túy kiếm tiền, hay phục vụ kiểu làm báo “bệnh hoạn” của mình?

Những bức ảnh đã khiến chính các phóng viên ảnh phải phản ứng vẫn cứ thản nhiên được các tòa báo đăng tải. Vậy thì còn cấp nào lớn hơn có thể xử lý được không?

Nguồn tin: phunuonline

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ