»

Lừa du học: Lắm trò nhiều chiêu

Lừa du học: Lắm trò nhiều chiêu

Làm sao để không sa vào “mê hồn trận” của những trung tâm môi giới, tư vấn du học đang “mọc” lên ngày càng nhiều?

Cơ sở của MIC đang bị xuống cấp - Ảnh: Đ.N

Mập mờ chiêu sinh, liên kết đào tạo

Một trung tâm tuyển sinh lộn xộn, tự ý cấp bằng chưa được cơ quan chức năng công nhận nhưng vẫn liên tục đào tạo 11 năm nay.

PGS-TS Hoàng Hữu Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây

''Họ vét sạch thí sinh rồi''

Đó là tâm tư của PGS-TS Hoàng Hữu Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây, khi trò chuyện cùng phóng viên. Tâm tư ấy bắt nguồn từ việc trường ông năm nay chỉ tuyển được chưa đầy 20% thí sinh so với chỉ tiêu, khiến trường có nguy cơ đóng cửa.

Có ngành 'trắng' hồ sơ đăng ký NV3

Có ngành 'trắng' hồ sơ đăng ký NV3

Theo thống kê của các trường đại học (ĐH), sau hai tuần nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3, nhiều ngành “trắng” hồ sơ và có trường thiếu hàng nghìn so với chỉ tiêu.

Thí sinh nộp đơn xét tuyển nguyện vọng 2. Ảnh: TẤN THẠNH

Chuyển ngành để giữ chân thí sinh

Ngày 16-9, nhiều trường ĐH, CĐ đồng loạt công bố điểm chuẩn nguyện vọng 2 và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 3. Nhiều trường thông báo xét chuyển ngành nếu thí sinh không đạt điểm chuẩn vào ngành đã đăng ký.

Phân loại trường là đòi hỏi cấp bách.

Không phải cứ hạ điểm đầu vào là tuyển được

GS.TS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN và NĐ của Quốc hội trao đổi với Tiền Phong về vấn đề kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Việc tuyển NV2 của các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội đang khả quan. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ngành khoa học cơ bản vắng thí sinh

Việc tuyển đủ người học theo NV2 của các trường ĐH, CĐ ở khu vực Hà Nội có chiều hướng khả quan, dù vẫn có một số ngành, đặc biệt các ngành khoa học cơ bản… chờ người đến học.

Trường thừa, trường thiếu hồ sơ xét tuyển NV2

Trường thừa, trường thiếu hồ sơ xét tuyển NV2

Chỉ còn 9 ngày nữa là hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển NV2. Theo thống kê số lượng hồ sơ của nhiều trường thì nhiều trường tốp giữa bội thu hồ sơ Trong khi đó, nhiều trường đại học vùng lại thiếu hàng nghìn chỉ tiêu.

Nhiều du học sinh Việt Nam khó hòa nhập môi trường mới do thiếu kiến thức văn hóa và tiếng Anh

Du học sinh "hẫng" ở trời Tây

Không ai nghĩ việc đi du học có thể khiến cho một sinh viên từ năng động, tự tin bỗng trở nên rụt rè, nhút nhát. Thực tế thì hiện tượng này vẫn xảy ra với một số bạn trẻ khi bước ra ngưỡng cửa quốc tế.

ĐH Khoa học Tự nhiên công bố điểm chuẩn

ĐH Khoa học Tự nhiên công bố điểm chuẩn

Sau ĐH Ngoại ngữ, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Kinh tế, ĐH Giáo dục, ĐH Khoa học Tự nhiên là trường thứ 5 của ĐHQG Hà Nội công bố điểm chuẩn.

Các trường ngoài công lập: Sức ép từ nhiều phía

Các trường ngoài công lập: Sức ép từ nhiều phía

Không chỉ đối mặt với nỗi lo cạn nguồn tuyển, thiếu sinh viên, các trường ĐH ngoài công lập còn canh cánh nỗi lo không “giữ” được sinh viên.

Bộ GD&ĐT khẳng định tiếp tục duy trì điểm sàn. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Điểm trúng tuyển nhiều ngành bằng điểm sàn

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường đại học ĐH), cao đẳng (CĐ) công bố điểm chuẩn NV1 trúng tuyển theo các ngành. Nhiều ngành có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn.

Nhìn nhận đúng năng lực bản thân và chuẩn bị kỹ là cách để tự tin đi du học. Trong ảnh: Các du học sinh VN tại Úc - Ảnh: Trung Nghĩa

Suy nghĩ kỹ về... giấc mơ du học

Chuyện du học ở Việt Nam giờ như một thứ mốt, một làn sóng, có thể được coi là một hiệu ứng khá hiệu quả của các trung tâm tư vấn du học nói riêng, cũng như các trường đại học nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam thông qua hình thức du học nói chung.

Hơn 370.000 chỉ tiêu tuyển sinh nghề

Hơn 370.000 chỉ tiêu tuyển sinh nghề

Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) vừa công bố thông tin tuyển sinh chi tiết vào các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề cũng như các trường đại học, cao đẳng có hệ đào tạo nghề trong năm 2011.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: “Không thể có 2 mức điểm sàn”

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: “Không thể có 2 mức điểm sàn”

“Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau nên không thể mỗi trường đại học lại có mức điểm sàn khác nhau được”.