U23 VN được gì sau Cúp BĐ TP.HCM?

Thứ ba - 27/09/2011 08:54
Xếp áp chót trong số 4 đội dự giải quả là thành tích nghèo nàn, nhưng những gì gặt hái được thông qua giải đấu này, có thể nói rằng HLV Falko Goetz và các cộng sự đã có vụ mùa kha khá...

Phát hiện nhiều nhân tố mới

Tận dụng đủ 3 trận đấu để đưa ra những thử nghiệm, xoay tua đội hình đã khiến cho U23 Việt Nam chơi không thật hoàn hảo suốt cả giải đấu. Rất nhiều vấn đề được bộc lộ ra từ các trận đấu này, là bởi vì thế.

Nhưng đổi lại, thông qua giải đấu HLV Falko Goetz và các cộng sự đã mài được khá nhiều viên ngọc sáng, đầy triển vọng cho các mục tiêu phía trước, mà cụ thể là SEA Games 26.

Hoàng Thiên là một ví dụ điển hình, cầu thủ của HA.GL vốn là phương án hai của ông thầy người Đức, và chỉ được gọi tập trung sau màn trình diễn vô cùng ấn tượng trong trận đấu giao hữu với đội tuyển U23 Việt Nam.


Văn Thắng (số 9) đã để lại ấn tượng khá tốt tại Cúp BĐ TP.HCM. Ảnh: Bảo Nghi
 
Thế nhưng, những gì thể hiện của Hoàng Thiên sau hơn 180 phút được ra sân đủ để HLV Falko Goetz xoa tay hài lòng với lối chơi xông xáo, không ngại va chạm, và quan trọng hơn là có thể lực cực tốt của cầu thủ đang khoác áo HA.GL.

Hay như Văn Thắng cũng là một "phát hiện" tại Cúp BĐ TP.HCM. Nói chính xác hơn, HLV Falko Goetz đã "gọt" cầu thủ đang khoác áo Thanh Hoá trở thành sản phẩm cực kỳ hoàn hảo trong cách vận hành lối chơi của đội nhà.

Những tân binh khác như Tuấn Anh, Văn Nam hay Hoàng Thịnh... cũng đã thể hiện được mình sau những trận được thử lửa khiến cho sự cạnh tranh tại đội tuyển giờ là khốc liệt hơn rất nhiều.

Và với cách làm của mình, có nghĩa là tạo cho các cầu thủ tin rằng nếu cố gắng, tập tốt tất cả đều có cơ hội ra sân cũng là điểm được của HLV Falko Goetz trong mắt các học trò trẻ vốn chưa số má gì nhiều ở CLB...

Nhưng chưa định hình được lối chơi

Rất khó có thể nói, ở giải đấu vừa rồi U23 Việt Nam chơi với sơ đồ chiến thuật gì. Không hẳn là 4-4-2, hay 4-3-2-1 yêu thích của ông thầy người Đức, rất mù mờ...

Ngoại trừ bàn thắng của Văn Thắng trong trận đấu với U23 Singapore, những pha lập công còn lại, hay đa phần các pha tấn công của U23 Việt Nam đều không theo một kịch bản cụ thể nào cả.


U23 VN cần thêm thời gian để định hình về lối chơi. Ảnh: Bảo Nghi
 
Có cảm giác, ở giải đấu vừa rồi U23 Việt Nam chơi bằng tinh thần, và bản năng của các cầu thủ dựa trên nền tảng thể lực được HLV Falko Goetz trang bị kỹ càng cho mà thôi, còn về lối chơi là không có gì cả.

Những pha đan bóng, đập nhả 1 chạm nhìn có vẻ đẹp, nhưng lại không có sự phối hợp đồng bộ của cả đội, hay theo cách vận hành chiến thuật cụ thể nào cả.

Bóng đá dựa trên nền tảng thể lực, đó là điều ai cũng biết, nhưng nền tảng thể lực tốt lại chưa hẳn là chìa khoá của chiến thắng, mà phải là một lối chơi rõ rệt, một cách vận hành sơ đồ chiến thuật linh động.

Tuy nhiên, điều đó là chưa có được ở U23 Việt Nam sau cúp BĐ TP.HCM. Thôi thì, thời gian dù không còn nhiều, nhưng có lẽ đủ để HLV người Đức và các cộng sự vừa rèn được thể lực, cũng như tạo ra cho đội tuyển được bài, miếng đánh cụ thể.

Đến lúc đó, hy vọng vào một kỳ SEA Games hoàn hảo mới có thể đến.

Nguồn tin: VietNamNet

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ