Calisto trở lại Việt Nam: Thất bại đáng buồn!

Thứ sáu - 14/10/2011 09:47
Phải rời đội bóng Muang Thong do học trò qua mặt, "thương hiệu" Calisto bị ảnh hưởng rất nhiều sau thất bại trên đất Thái. Việc V.Hải Phòng, B.Bình Dương chỉ mới "bắn tiếng" mời ông thầy người Bồ Đào Nha, đủ chứng tỏ sức hút của ông thầy tóc bạc không còn như xưa.

Kể từ ngày rời bán đảo Iberia, HLV Henrique Calisto gần như đạt được mọi danh vọng, tiền bạc lúc ở Việt Nam. Có thể nói, bóng đá Việt Nam là "chất xúc tác" biến ông "Tô" trở thành một "thương hiệu" đặc biệt. Ngày đầu dẫn tuyển Việt Nam tham dự Tiger Cup 2002, ông "Tô" phát hiện ra 2 tài năng trẻ Minh Phương - Tài Em và biến họ trở thành nòng cốt giúp đội bóng áo đỏ giành HCĐ.

Thành công lớn nhất giúp Calisto trở thành "phù thủy", chính là giúp Đồng Tâm Long An trở thành quyền lực thống trị V-League. Hai chiếc cúp vô địch 2005, 2006, cùng vô số danh hiệu khác, tài năng của HLV Calisto thể hiện trong năng lực cầm quân, bố trí nhân sự và xoay chuyển cục diện. Sau 10 năm V-League ra đời, khó ai bì về sự nổi tiếng và giàu thành tích bằng Calisto.

Tên tuổi HLV này nổi như cồn khi ông dẫn dắt tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. CĐV Việt Nam coi ông "Tô' như người trong nhà, mỗi câu chuyện về HLV người Bồ đều trở thành đề tài nóng bỏng. Chẳng thế một hãng bia mời ông "Tô" trở thành người đại diện và có mặt trên cả vỏ sản phẩm. Kết quả đem lại thật ấn tượng, sản lượng của hãng bia ấy tăng 20 % kể từ khi gắn tên với ông Calisto. Ví dụ ấy đủ thấy, Calisto trở thành một "hiện tượng" thật sự sau mười năm gắn bó và tạo nên tên tuổi từ cấp CLB lẫn đội tuyển.

Bóng đá Việt Nam có được thành công và ông Calisto cũng không phải chịu thiệt. Không lâu sau đó, chính phủ Bồ Đào Nha trao tặng huy chương công trạng cho HLV Calisto, một phần thưởng mà nhiều nhân vật quan trọng cũng chưa có được, nhờ ảnh hưởng của Calisto ở mảnh đất hình chữ "S".

Khi mạo hiểm trở thành thất bại

No nê với thành công, HLV Calisto cũng khôn ngoan trong việc bảo vệ tên tuổi của mình. Việc ông thầy đầu bạc bất ngờ rời chức vị ở tuyển Việt Nam, rồi chuyển qua Thái Lan thử thách, như một nước cờ khôn ngoan nữa. Mảnh đất Thái Lan còn màu mỡ, nhiều tiềm năng hơn. Muang Thong Utd là đội bóng giàu có, chuyên nghiệp và sẵn tham vọng vươn lên tầm châu lục. Tham vọng ấy cũng là giấc mơ mà Calisto đeo đuổi, nhằm tạo tiếng vang xa không chỉ ở Đông Nam Á.

Tiếc rằng, giấc mơ ở xứ chùa vàng sớm biến thành ác mộng. Muang Thong có rất nhiều ngôi sao, nhưng lại có mùa giải đáng quên. Ở giải quốc nội, thầy trò Calisto bị đối thủ đầu bảng bỏ xa chục điểm. Cứu cánh ở AFC Cup, Muang Thong cũng bị loại ở tứ kết. Hai nhiệm vụ quan trọng nhất không còn, uy tín của Calisto càng bị thử thách. Khi "kiêu binh" Robbie Fowler trở thành nhân vật quyền lực số 1 ở hậu trường CLB, ông thầy người Bồ chọn giải pháp ra đi sớm nhằm bảo toàn danh dự.

Từ chức HLV trưởng ĐTVN, thất bại ở Thái Lan, ánh sáng nhiệm màu quanh Calisto không còn lung linh. Khi báo giới BĐN hỏi về việc ông trở lại Việt Nam, Calisto chọn sự im lặng để trốn tránh. Vì nếu tuyên bố trở lại V-League, có khác nào ông Tô tự làm sụt giảm thêm thương hiệu của chính mình.

Bởi cách đây 6 tháng, ông "Tô" rời Việt Nam coi V-league là cái lồng quá bé để ông tung hoành. Hành động đó coi như sự quay lưng tấm thịnh tình người hâm mộ từng giơ biển "Calisto! we love you (Calisto! chúng tôi yêu ông)" trên sân Mỹ Đình. Bản thân thất bại vừa qua, sức hút của ông Tô ở Việt Nam không còn như xưa. ĐT.Long An hay HN.T&T không còn mặn mà với ý tưởng mời ông làm cố vấn cao cấp. Duy nhất 2 đội bóng  có ý tưởng Calisto từ V.Hải Phòng hay B.Bình Dương, cũng chỉ là thông tin một chiều từ báo chí.

Xem ra mảnh đất Việt Nam cũng không còn là thiên đường với HLV Calisto như 1 năm trước nữa.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ