Bóng đá Việt Nam: Thay đổi, thay đổi và... thay đổi!

Chủ nhật - 18/09/2011 16:35
Chỉ có 1 cuộc "thay máu" thực sự thì bóng đá Việt Nam mới mong có những kết quả tốt đẹp. Đó là thông điệp được phát đi nhiều nhất từ những người trong cuộc kể từ sau buổi tổng kết mùa giải V-League 2011 vô tiền khoáng hậu được tổ chức vào ngày 8/9/2011 vừa qua.

Có sự thao túng quyền lực?

Sau 10 năm thử nghiệm giải đấu chuyên nghiệp và cũng chừng ấy lần tổng kết mùa giải theo kiểu "đóng cửa bảo nhau", kết quả mà toàn bộ giới truyền thông và người hâm mộ nhận được đều do VFF tổng hợp rồi thông báo lại. Tất nhiên, vẫn là những mỹ từ quen thuộc như "thành công tốt đẹp", "vươn tới tầm cao mới", ... thường được dùng để tô hồng những trang báo cáo.

Ít ai có thể biết được bóng đá Việt Nam lại "be bét" như thế cho đến khi bầu Kiên (Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch CLB Hà Nội ACB) "nổ phát súng" đầu tiên.

Có lẽ đã bị kìm nén quá lâu, đến nay mới có dịp nổ tung, bầu Kiên đã làm cho người nghe đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những phát biểu mạnh mẽ của mình. Ông cho rằng hơn chục năm qua ông không tham dự các cuộc tổng kết vì nó chẳng đi đến đâu.

Không thể thẳng thắn hơn, ông cho rằng: "Nói trọng tài được điều khiển như mafia cũng chẳng quá lời". Kèm theo đó là dẫn chứng "Ngay trước trận đấu gặp Đồng Tâm Long An, bầu Long của Hòa Phát Hà Nội đã nhận được đề nghị chi 500 triệu đồng, trọng tài sẽ thổi giúp cho thắng trận, nhưng ông Long không chi", và kết luận: "Từ đầu mùa bóng đến giờ, Hà Nội ACB và Hòa Phát Hà Nội là hai đội bóng không chi tiền cho trọng tài nên thường bị ép".

Ngoài ra, bầu Kiên còn tỏ rõ sự không đồng tình trong việc ký kết hợp đồng bản quyền truyền hình của V-League giữa VFF và AVG đến 20 năm và cho rằng đã có sự thao túng quyền lực tại VFF. Có một đề xuất và cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong toàn bộ những phát biểu của bầu Kiên, đó là: "Nếu VFF không thay đổi, các đội bóng sẽ tự đứng ra tổ chức giải đấu để chơi với nhau".

Sau những gì đã phơi bày ra tại buổi lễ tổng kết mùa giải vừa qua, nhiều con tim yêu bóng đá nước Việt mới chợt vỡ òa. Thì ra thành tích bóng đá quốc gia mãi ngụp lặn trong cái "ao làng" Đông Nam Á và Thái Lan vẫn mãi là một bức tường thành vững chãi rất khó vượt qua có nguyên nhân rất lớn từ những người tổ chức và điều hành giải đấu danh giá nhất quốc gia.

Có lẽ sự kỳ vọng vào những người vốn có quyền cầm cân, nảy mực và có trách nhiệm lèo lái con thuyền bóng đá nước nhà đã vơi đi rất nhiều, nên 1 cuộc đối thoại được cho là khá gay gắt nhưng đầy trách nhiệm mang tên "Doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam" do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức vừa tổ chức, với sự góp mặt của nhiều gương mặt quen thuộc.

Đó là ông Lê Hùng Dũng (Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Eximbank), Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai), Võ Quốc Thắng (Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An), Nguyễn Đức Kiên (Chủ tịch CLB Hà Nội ACB), Lê Tiến Anh (Chủ tịch CLB Khatoco Khánh Hòa)...

Cũng từ buổi đối thoại này, nhiều con số được nêu ra khiến nhiều người không khỏi giật mình. Theo bầu Thắng: "Mỗi CLB Thái chỉ đầu tư 1 đến 1,2 triệu USD/năm, trong khi các CLB Việt Nam đầu tư 3-4 triệu USD/năm mà chẳng đâu vào đâu".

Còn với bầu Đức thì: "Mỗi trận bóng trị giá 3 tỉ đồng. Vậy mà không có người xem, không đẻ ra được đồng nào" và ông đưa ra so sánh, "ngày xưa, HA.GL đá với GĐT.LA, khán giả nườm nượp kéo nhau đến sân. Còn mùa vừa rồi, khán giả đến sân lèo tèo, khác một trời một vực".

Bầu Đức còn than vãn lương và giá cầu thủ quá cao, cụ thể "Tiền đạo Tăng Tuấn được HA.GL nuôi từ nhỏ. Kết thúc mùa qua, tôi đề nghị trả cho cậu ta 3 tỉ đồng để cậu ký tiếp hợp đồng với HA.GL nhưng Tuấn đã ra đi vì Becamex Bình Dương chi đến 8 tỉ tiền 'lót tay'".

Ở 1 khía cạnh khác, bầu Kiên cho biết "V-League đã có 30 tỉ đồng tài trợ mỗi năm, mỗi CLB lại phải đóng 500 triệu đồng mỗi mùa bóng để được giải nữa. Gần 40 tỉ to lắm, tiêu không hết đâu. Vấn đề là phải kiểm tra xem ban tổ chức tiêu bao nhiêu tiền vào V-League".

Trong khi đó, ông Lê Hùng Dũng đã phải giật mình khi xem cách VFF đãi ngộ trọng tài: "Họ chỉ chi cho trọng tài tiền taxi từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội có 90 ngàn đồng, trong khi giá thực tế là 250 ngàn đồng (...). Làm thế này thì trọng tài 'ăn' vào đâu? 'Ăn' vào đội bóng chứ đâu nữa". (SGTT ngày 15.09.2011).

Thay đổi từ nhận thức đến tổ chức điều hành

Rõ ràng, còn quá nhiều bất cập và phi lý đang diễn ra trong làng bóng đá Việt Nam. Được đầu tư công sức và tiền bạc không hề nhỏ, nhưng kết quả nhận được chỉ là một kết quả yếu kém và sự quay lưng của khán giả nước nhà.

Hầu hết những ý kiến đều tỏ ý muốn phải có sự thay đổi. Thay đổi từ nhận thức đến cung cách tổ chức, điều hành và nhất là thiết phải thay đổi cả nhân sự. Chỉ có 1 cuộc "thay máu" thực sự thì bóng đá Việt Nam mới mong có những kết quả tốt đẹp.

Không riêng gì trong bóng đá mà ngay cả ở các hiệp hội nghề nghiệp hay 1 tổ chức xã hội khác đều rất cần sự thẳng thắng và những con người tâm huyết như thế. Bởi chỉ có sự thẳng thắn và dấn thân mới hạn chế được quyền lực, nhất là những thứ quyền lực đã hoặc có nguy cơ bị tha hóa.

Thực ra toàn bộ những gì đã và đang diễn ra cũng không hoàn toàn là mới mẻ, chẳng qua là chưa từng có ai dám đứng ra nói thẳng, nói thật mà thôi.

Trước đây, dư luận vẫn có những nghi vấn về sự thiếu minh bạch về nhân sự, tài chính và năng lực quản lý ở các hội nghề nghiệp khác. Nhưng để có 1 ông bầu tương tự như bầu Kiên trong bóng đá thì hoàn toàn không thấy. Ai cũng biết là 1 khi doanh nghiệp làm bóng đá thì trước hết phải gắn liền với mục tiêu quảng bá tên tuổi, hình ảnh doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, nếu không có sự tâm huyết cần thiết và trách nhiệm cao với xã hội thì mối "lương duyên" giữa bóng đá và doanh nghiệp sẽ không thể kéo dài.

Không riêng gì trong bóng đá mà ngay cả ở các hiệp hội nghề nghiệp hay 1 tổ chức xã hội khác đều rất cần sự thẳng thắng và những con người tâm huyết như thế. Bởi chỉ có sự thẳng thắn và dấn thân mới hạn chế được quyền lực, nhất là những thứ quyền lực đã hoặc có nguy cơ bị tha hóa.
Tác giả: Trần Minh Quân

Nguồn tin: TuanVietNam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ