Bi kịch mới bóng đá Việt: Ông bầu chán đội!

Thứ tư - 07/09/2011 20:54
Cầu thủ Hòa Phát Hà Nội rụng rời chân tay khi nghe tin đội bóng của mình có thể sẽ thuộc về Hà Nội ACB. Có vẻ như ông bầu của đội bóng đá chán làm bóng đá. Đây là bi kịch của HP HN và có lẽ cũng sẽ mở đầu cho bi kịch của bóng đá Việt Nam.

Cuộc chơi còn gì khi ông bầu đã chán

Như VnMedia đã từng đề cập trên chuyên mục đối thoại cách đây không lâu, một thứ bi kịch của HP HN khi đúng vào mùa bóng họ quyết tâm vươn lên mô hình chuyên nghiệp, với một trung tâm huấn luyện bóng đá giá trị nhiều chục tỉ đồng thì họ lại suýt chết bởi những quyết định của trọng tài.

Thông tin HP HN có thể sẽ được sáp nhập vào HN ACB xuất hiện từ nhiều ngày nay, nhưng chúng tôi vẫn bình tĩnh để chờ xem đó chỉ là tin đồn thổi, một dạng “chơi chiêu” của những ông bầu hay đó là những thông tin mang tính sát thực cao. Bởi với bóng đá Việt Nam, có những thứ hình thành theo dạng “không biết đâu mà lần”, thật giả ảo như kết quả của những trận đấu cuối cùng của V-League.

Và rút cuộc, việc các ông bầu của HP.HN chán bóng đá và quyết định thôi không gắn bó với bóng đá là điều chính xác, và HP HN đã bị “bán” cho bầu Kiên sau những sự cân nhắc kĩ lưỡng. Nói như những ông bầu của HP HN thì bóng đá cũng chỉ là một cuộc chơi, và khi đã cảm thấy chán thì thôi không chơi nữa. Cầu thủ HPHN thì sốc nặng khi nghe tin đội bóng của mình sẽ không còn tồn tại nữa, và “chẳng may” lại rơi đúng vào tay ông bầu làm bóng đá theo kiểu không giống ai là bầu Kiên. Những cầu thủ đã kí hợp đồng, đã nhận tiền lót tay như Văn Vinh, Xuân Luân còn đỡ, cầu thủ đang thương lượng hợp đồng như Thanh Trung hẳn như ngồi trên đống lửa.

Việc bầu Kiên sở hữu HN ACB, biến đội bóng thành món “đồ chơi” của mình khiến một đội bóng vốn có lịch sử từ một Công an Hà Nội đầy cá tính dị biệt trước đây thành một tập hợp cầu thủ được tổ chức chỉ hơn một đội bóng phủi một chút. Khi HP HN đã thuộc về bầu Kiên, chẳng biết còn những hệ lụy gì sẽ xảy ra.
 

 HP HN đứng trước nguy cơ bị sáp nhập và HN ACB
 

Thất bại lịch sử của bóng đá Hà Nội, và hơn thế nữa

Nhiều người đã vội qui kết nếu như bầu Long và bầu Tuấn bỏ bóng đá thì đó sẽ là một thất bại lịch sử, trong sự thất vọng và bất lực. Nhiều năm đổ tiền vào bóng đá, cái thu về chẳng được bao nhiêu, nỗi thất vọng thì lớn khó nói hết bằng lời, nhưng không ai ngờ kết cục số phận của HP HN trong bàn tay hai ông bầu vốn cũng chẳng thiếu tiền và thiếu tầm nhìn tư duy chiến lược lại bi thảm đến thế.

HP HN biến mất, sẽ sáp nhập với đội bóng vừa xuống hạng HN ACB, đó sẽ là một bước thụt lùi lớn lao của bóng đá Hà Nội, và hơn thế nữa, nó là dấu hiệu cho thấy những điều không mấy tốt lành cho bóng đá Việt Nam. Bầu Thắng, bầu Đức đã không còn nhiệt huyết đối với bóng đá như ngày mới bắt tay vào làm. Những ông bầu, nhưng nhà doanh nhân lớn với tầm nhìn chiến lược lâu dài, đổ một số tiền lớn vào và muốn làm bóng đá một cách chuyên nghiệp, nhưng đôi khi môi trường bóng đá Việt Nam khiến họ ngày càng thấy cái ước mơ chuyên nghiệp thực sự ấy ngày càng xa vời, đồng nghĩa với bầu nhiệt huyết ngày càng giảm. Nói một cách hình ảnh, trong thế giới toàn những kẻ khỏa thân thì người mặc quần áo sẽ được coi là sexy, và trong cái môi trường bóng đá còn nhiều vấn đề, thì cái ông luôn miệng tuyên bố “chỉ bóng đá sạch” sẽ là một kẻ lập dị, cảm thấy bị cô lập và rồi số phận chẳng ra sao. ĐT Long An và cả HN ACB thích bóng đá sạch, và kết cục như thế nào thì ai cũng đã rõ.

Sau bầu Tuấn, bầu Long, sẽ còn ông bầu nào nữa trong lúc chán nản lại tuyên bố “Tôi chán bóng đá rồi”, không khác gì lúc cao hứng nhảy vào và nói “Tôi làm bóng đá vì niềm đam mê”. Bóng đá năm thứ 11 tiến lên chuyên nghiệp, nhưng nhìn thẳng vào sự thật, thì đội bóng tồn tại là nhờ điều gì, đơn giản là nhờ các ông bầu. Và cũng chính bởi vậy, khi một ông bầu cảm thấy chán nản thì rất nhanh đội bóng lập tức giải tán, bị đem ra mua bán như một món hàng thông thường.

Đến đây, lại phải dùng lại cái kết luận mà chúng tôi đã từng đưa ra: Bi kịch của HP HN, và cũng là bi kịch của bóng đá Việt Nam.

Quang Anh

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ