Thử “cãi lại” số phận một lần!

Thứ năm - 05/01/2012 08:50
Các bạn trẻ hãy trả lời một cách thật rõ ràng, thật sòng phẳng câu hỏi: Sống để làm gì?

Chúng ta, dù ít hay nhiều, ai chẳng tin là có số phận. May hơn khôn mà! Tuy vậy không ít người muốn “cãi lại” số phận của mình. Ai là người muốn thay đổi số phận? Chắc hẳn, đó là những người không hài lòng hay không cam chịu hoàn cảnh hiện tại của mình, muốn có một cuộc sống tinh thần hoặc/ và vật chất khắc hẳn, hoặc tốt hơn hẳn, so với cái mình đang có. Đó là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng của bất kỳ ai có tâm thức lành mạnh, nhưng không phải ai cũng thay đổi được số phận của mình. Chỉ có thể thay đổi được nếu ta muốn, ta dám, và ta biết cách, biết cách mà không quyết tâm kiên trì thực hiện… đều chẳng đi đến đâu cả!

Để thay đổi cuộc đời mình, có lẽ trước hết cần phải hiểu rõ và có niềm tin chắc chắn rằng, dù số phận có thế nào đi chăng nữa thì tương lai của mình là do chính mình định đoạt trên cơ sở bình thản chấp nhận cái đã có, tỉnh táo nhìn nhận tình huống mà mình đang gặp và sáng suốt xác định việc cần làm ngay trong tuần này, tháng này, năm này… Bạn trẻ nào thấy cần thì ngay hôm nay hãy suy nghĩ để thử “cãi lại” số phận của mình một lần…

Hãy bắt đầu từ việc tưởng tượng đơn giản mà chẳng hề dễ chút nào. Bây giờ là lúc ta phải xác định lại một lần nữa mục đích sống của mình. Hãy trả lời một cách thật rõ ràng, thật sòng phẳng câu hỏi: Sống để làm gì? Các bạn trẻ hãy thử chọn một thời điểm yên tĩnh, chỉ có mình với mình, nghiền ngẫm cho kỹ rồi trả lời trên giấy trắng mực đen, viết đi rồi viết lại, xem rốt cuộc thì mình sống để làm gì? Trả lời cho lòng mình, chứ không phải trả lời cho người khác. Tưởng thế chứ làm cho nghiêm túc thì việc này đòi hỏi sự cố gắng không nhỏ đối với những ai chưa bao giờ thử trả lời câu hỏi này.


Ai cũng có những điểm mạnh có thể sử dụng được và cần được phát huy (Ảnh minh họa)

Tiếp theo, bạn hãy bình tâm nhận thức rõ ràng và sâu sắc hoàn cảnh hiện tại của mình. Phải phân biệt được cái gì mình buộc lòng phải cam chịu, cái gì mình có thể vượt qua thì vượt qua với sự quyết tâm và lòng dũng cảm. Càng sống, các bạn sẽ càng cảm nhận được rằng, ở đời, may nhiều hơn khôn. Trên ta nhiều người không ra gì, nhưng dưới ta nhiều người hơn ta về nhiều mặt; một phần lớn phụ thuộc vào vận may và cơ hội. Vận may là của trời cho, được chia đều cho mọi người; nhưng cơ hội thay đổi vận mệnh là do hoàn cảnh tạo nên cho mỗi con người cụ thể. Cơ hội nắm được vận may chỉ đến với những ai có bản lĩnh và khôn ngoan.

Bây giờ là lúc phải biết rất rõ bản thân mình. Hãy phân tích cặn kẽ những điểm mạnh và những điểm yếu, những lợi thế và những bất cập của mình trong tính cách. Không thể hồ đồ trong việc nhận biết mình thực sự là ai? Có những tố chất gì? Thích hợp với những hoạt động nào? Và không nên “bén mảng” đến lĩnh vực nào? Đừng tự huyễn hoặc mình về một khả năng siêu phàm nào đó; nhưng cũng đừng tự ti: Ai cũng có những điểm mạnh có thể sử dụng được và cần được phát huy.

Sau khi đã xác định rõ mình sống để làm gì, đang ở hoàn cảnh nào vào biết rõ mình là ai thì hãy lựa chọn cho mình một mục tiêu phù hợp và khả thi. “Phù hợp” là điều hết sức quan trọng nhưng “khả thi” lại còn quan trọng hơn! Chớ có viển vông hão huyền, nhưng cũng đừng nhút nhát. Ở đây cần sự tỉnh táo và tự tin.

Khi đã có mục tiêu rõ ràng thì hãy bắt tay ngay vào hành động. Đôi khi phải dám “vứt mũ qua hàng rào”. Đây là lúc bạn thể hiện quyết tâm của mình. Việc có thể làm được hôm nay chớ nên để ngày mai! Đây là thời điểm quyết định thay đổi số phận. Chỉ có hành động mới mang lại kết quả cụ thể, từ nhỏ đến lớn. Đây là lúc bạn thể hiện nghị lực của mình, không có nghị lực thì không dễ gì thành công. Cứ làm rồi thời cơ sẽ đến, đấy là lúc ta có thể bứt phá. Nếu bạn có vận may, nó cũng khắc tự đến, trong khi bạn kiên trì thực hiện mục tiêu. Đấy là lúc bạn có thể chạm tay vào sự thành công.

Trên đây là những ghi nhận dựa trên trải nghiệm bản thân của một người đã vừa mới bước qua tuổi “cổ lai hy”. Có thể phù hợp, cũng có thể chưa phù hợp lắm với hoàn cảnh cụ thể của bạn, dù sao cũng xin chia sẻ để các bạn tham khảo. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Nguồn tin: Sinh viên Việt Nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ