Vùng hoa mới ven đô

Thứ bảy - 08/10/2011 10:17
Xuân sớm, những chuyến xe lớn nhỏ chở đầy hoa tươi đủ sắc màu từ nhiều làng hoa thuộc các xã Mê Linh, Văn Khê, Đại Thịnh, Tiền Phong… huyện Mê Linh (Hà Nội) tỏa đi muôn nơi phục vụ nhu cầu thưởng hoa của người dân khắp mọi miền đất nước
Thu hoạch hoa cúc vàng trên những cánh đồng hoa ở xã Đại Thịnh ngày giáp Tết.

Thu hoạch hoa cúc vàng trên những cánh đồng hoa ở xã Đại Thịnh ngày giáp Tết.


Đến Mê Linh hôm nay, đâu đâu chúng tôi cũng thấy những thửa ruộng xưa kia vốn trồng lúa, rau màu giờ đã nhường chỗ cho sắc thắm của hàng chục loài hoa như: cúc chi, cúc đại đóa, hồng đỏ, hồng vàng, violet, thược dược, lay ơn, thạch thảo, cẩm chướng… Mê Linh hiện là vùng cung cấp hoa với số lượng lớn cho nhiều tỉnh, thành phố ở phía Bắc như Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương…, một số tỉnh, thành phố ở phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
 
Một góc vườn hoa ly Hà Lan của gia đình anh Nguyễn Huy Đồng (xóm Xanh, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh).
Hoa violet, hoa hồng, hoa cúc... những giống hoa được trồng nhiều ở Mê Linh.


Hoa được người trồng bày bán ngay tại chợ hoa Mê Linh.

Niềm vui được mùa hoa.

 
Thu mua hoa cúc vàng.

Thương lái ở các nơi về Mê Linh thu mua hoa vận chuyển đi khắp các vùng, miền để tiêu thụ.

Làng hoa Mê Linh nhộn nhịp mùa hoa Tết.

Con đường chính dẫn vào các làng hoa đang được mở rộng và bê tông hóa để đón những chuyến xe máy, ô tô tải lớn nhỏ đến bốc xếp hoa nườm nượp ngược xuôi. Từ 5 đến 6 giờ sáng kéo dài tới gần trưa, ở chợ hoa Mê Linh, người mua và bán hoa luôn khẩn trương, hối hả. Chợ hoa Mê Linh ngày thường vốn đã rộn rã, nhộn nhịp, những ngày giáp Tết này lại càng thêm tấp nập, đông vui.

Ông Đường Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho chúng tôi biết, Mê Linh hiện có khoảng 500 ha đất trồng hoa. Trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện từ nay đến năm 2015, diện tích trồng hoa của Mê Linh dự kiến sẽ tăng gấp ba lần, lên 1500 ha, biến nơi đây trở thành một vùng đất trồng hoa có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Năm 2010, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình sản xuất hoa hồng chất lượng tại thôn Văn Quán, xã Văn Khê với diện tích triển khai là 1 ha. Ông Lê Viết Đỗ, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Quán giải thích: “Hoa hồng này được trồng trên đất bãi (đất ngoài đê). Một số hộ nông dân thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Quán đã tham gia mô hình này, trồng các giống hoa hồng của Pháp và Hà Lan. Đến nay, sau hơn nửa năm triển khai, hoa hồng trồng ngoài đất bãi bắt đầu cho thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 20 - 30 % so với trồng hoa ở đất đồng”.

Minh chứng cho những điều mình nói, ông Đỗ dẫn chúng tôi tới thăm vườn hồng của gia đình anh Lê Tiến Sơn, thôn Văn Quán, một trong những hộ trồng hoa đất bãi đạt hiệu quả kinh tế cao. Anh Sơn tâm sự: “Gia đình tôi trồng 1,3 mẫu hoa hồng các loại, trong đó có 0,7 mẫu trồng ngoài đất bãi. Trồng hoa, chăm sóc hoa cũng không cầu kì lắm cốt là người trồng nắm vững kĩ thuật, biết cách bón thúc phân bón sao cho phù hợp. Tuy nhiên, cùng công chăm sóc nhưng chất lượng hoa trồng ngoài đất bãi lại đẹp và bền hơn rất nhiều so với trồng hoa ở đất đồng. Năm 2010, thu nhập từ nghề trồng hoa của gia đình tôi đạt doanh thu trên 130 triệu đồng. Con số mà trước đó vài năm tôi không dám mơ tới”. Ông Đỗ cho biết thêm, ở Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Quán, không chỉ có hộ gia đình nhà anh Sơn mà nhiều hộ nông dân cũng đã thu hàng trăm triệu đồng từ nghề trồng hoa trên đất bãi.

Người Mê Linh giờ đây không chỉ trồng hoa mà còn biết cách nhân giống nhiều loại hoa. Trồng hoa giờ đã trở thành nghề không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định, giải quyết việc làm cho một bộ phận không nhỏ người dân địa phương mà còn tạo ra một không gian đẹp cho Mê Linh thu hút nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng những sắc hoa tươi thắm. Rời làng hoa Mê Linh, qua ống kính của mình, chúng tôi cũng đã kịp ghi lại hình ảnh những mầm hoa bụ bẫm, những nụ hoa e ấp, hứa hẹn sẽ cho những bông hoa đẹp, báo hiệu Mê Linh lại có một mùa hoa khoe sắc./.
Bài: Nguyễn Tuấn Long - Ảnh: Trọng Chính, An Thành Đạt

Nguồn tin: VNP

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ