Lấp vịnh biển VN đẹp nhất thế giới để xây công viên?

Thứ tư - 23/11/2011 15:20
Trong gần 1 tháng qua, khu mặt biển của danh thắng Quốc gia vịnh Nha Trang, khu vực phường Vĩnh Hòa đã bị Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trọng Điểm, TP Hà Nội đổ đất san lấp để làm dự án công viên bến du thuyền khi chưa được phép của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Đức Huy, tổ trưởng tổ xe máy tại công trường, cho biết trên Tuổi trẻ, đây là công trình xây dựng công viên bến du thuyền quốc tế do Công ty TNHH thương mại và du lịch Trọng Điểm (Công ty Focus Travel) làm chủ đầu tư.

Việc san lấp biển này đã được tập trung tiến hành trong khoảng 20 ngày qua. Theo kế hoạch, trong sáu tháng sẽ hoàn thành san lấp mặt biển cao ngang mặt bằng đường Phạm Văn Đồng.

Chiều ngày 22/11, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa đã cử đoàn kiểm tra do bà Trần Thị Gái - quyền chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - làm trưởng đoàn đến kiểm tra hiện trường đang thi công dự án công viên bến du thuyền quốc tế. Trả lời đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Duyên - cán bộ phòng dự án của Công ty Focus Travel - cho biết công ty đang san lấp để chuẩn bị mặt bằng tập kết vật tư đầu tư dự án theo sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hòa tại văn bản ngày 25/10.

Tuy nhiên, trong văn bản này không hề cho phép chủ đầu tư được san lấp biển để chuẩn bị mặt bằng tập kết vật tư.

Tại hiện trường đã hình thành 1 đê bao dài hơn 200m chạy vòng phía ngoài biển. Phía trong bờ, các phương tiện thay nhau đào đổ đất  lấn dần ra biển hàng trăm mét vuông. Những tảng đá san hô dưới biển được múc lên để tạo thành đê bao, vùng nước rộng hàng nghìn mét vuông đục ngầu bùn đất.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hiện trường, trong đó ước diện tích đất cùng mặt nước mà chủ đầu tư bao chiếm và đang tiến hành san lấp khoảng 3.000m2.


Công trường san lấp trái pháp luật danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang sáng 22/11.
 
Theo văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 9 đến ngày 22/11 sở không cấp giấy phép xây dựng cho công trình trên. Còn dự án công viên bến du thuyền quốc tế được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Focus Travel ngày 24/10/2011. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có tổng diện tích gần 90ha, trong đó 2,1ha san lấp biển.

Theo quy định, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư dự án phải có hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường để cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Đó là một cơ sở để các cơ quan chức năng của tỉnh cấp giấy phép xây dựng và có giấy phép xây dựng rồi mới được triển khai thi công.

Tuy nhiên, đến sáng 22/11, ông Mai Văn Thắng - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa - cho biết đến nay sở vẫn chưa nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án vừa nêu.

Vịnh Nha Trang có diện tích khoảng 507 km², bao gồm 19 hòn đảo với khí hậu ôn hoà và nhiều hệ sinh thái quý hiếm của vùng biển nhiệt đới như: Đất ngập mặn, rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển...  Nhờ vậy, vịnh Nha Trang thu hút mạnh mẽ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu....

Vùng biển vịnh Nha Trang, đặc biệt bãi biển khu vực Công ty Trọng Điểm đang san lấp chứa đựng sự đa dạng sinh thái về thực vật, động vật, đặc biệt là các loài san hô. Việc lấn biển không chỉ mất diện tích mặt nước mà còn ảnh hưởng đến Hệ sinh thái động, thực vật.

Nguồn tin: Bee.net

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ