Khu KTCK Lào Cai: Điểm nhấn trong phát triển kinh tế-xã hội

Thứ bảy - 10/09/2011 10:19
Với lợi thế lớn về giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy, đồng thời là đầu mối giao thương quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) được đánh giá là điểm nhấn quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là điểm trung chuyển quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (Việt Nam). Chính vì vậy, đây là địa điểm được cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đặc biệt quan tâm trong chính sách phát triển kinh tế của mình. Thông qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc), hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc có thể tới thẳng Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, từ đó tỏa đi khắp các vùng của Trung Quốc. Ngược lại, hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam có thể đến thủ đô Hà Nội, cảng Hải Phòng rồi có thể dễ dàng chuyển sang các nước ASEAN và thế giới, bởi đây chính là cung đường vận tải ngắn nhất nối Trung Quốc với các nước ASEAN.
 
Hoạt động giao thương nhộn nhịp tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Tư liệu.

Đoàn khách làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. Ảnh: Tất Sơn.


Trung tâm quản lí cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Tư liệu.
 


Một góc Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai. Ảnh: Tất Sơn.

Cảng container của Công ty cổ phần Vinalines logistics. Ảnh: Tất Sơn.


Khu thương mại - công nghiệp Kim Thành. Ảnh: Tư liệu.


Du khách nước ngoài tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Tất Sơn.
 
Hàng nông sản Việt Nam chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Tất Sơn.

Chợ nông sản ở Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai. Ảnh: Tư liệu.
 
Với những tiềm năng lớn như vậy, từ nhiều năm nay, tỉnh Lào Cai đã tập trung quy hoạch, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển kinh tế. Trong đó đáng chú ý như việc di chuyển các cơ quan hành chính của tỉnh về phía Nam thành phố để dành quỹ đất cho việc phát triển Khu kinh tế cửa khẩu; xây dựng trung tâm quản lí cửa khẩu quốc tế Lào Cai, khu ngoại quan cửa khẩu Lào Cai, trung tâm thương mại BITIS, khu kiểm hóa hải quan, cầu đường bộ bắc qua sông Hồng vào khu thương mại…và mở nhiều khu công nghiệp - thương mại lớn như Kim Thành, Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải…

Từ ngày 11 - 16/11 tới, Lào Cai sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2011. Hội chợ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Thành thuộc Khu thương mại - công nghiệp Kim Thành (thành phố Lào Cai). Dự kiến, hội chợ sẽ thu hút sự tham gia của 650 - 700 gian hàng, trong đó, 400 - 450 gian hàng của 300 doanh nghiệp Việt Nam, 200 - 250 gian hàng của 100 doanh nghiệp Trung Quốc với nhiều mặt hàng trưng bày: Hàng nông, lâm, thủy hải sản; máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, hóa chất, vật liệu xây dựng, hàng điện tử, điện lạnh, đồ điện gia dụng, dụng cụ gia đình, giày dép, hàng tiêu dùng, đồ gỗ gia dụng, đồ thủ công mĩ nghệ, các gian hàng triển lãm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, trong đó ưu tiên cho các mặt hàng có thương hiệu mạnh có thể thâm nhập và mở rộng tại thị trường Trung Quốc.

Đến với Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai hôm nay, ấn tượng đầu tiên đó chính là vẻ khang trang, bề thế và hiện đại của cửa khẩu quốc tế Lào Cai, là không khí giao thương nhộn nhịp, sôi động của các đoàn xe trọng tải lớn nặng trĩu hàng hóa nối đuôi nhau qua cửa khẩu và những hàng dài du khách chờ làm thủ tục xuất - nhập cảnh tại khu hải quan.

Ông Đoàn Đình Khôi, Trưởng Ban quản lí các cửa khẩu tỉnh Lào Cai cho biết, trung bình mỗi năm có 1,2 triệu lượt người xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai, hơn 40 nghìn lượt phương tiện qua lại cửa khẩu, kim ngạch xuất - nhập khẩu và thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước khoảng 20%. Các mặt hàng xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ yếu là nông sản như: thanh long, vải, điều, quế; hóa chất, phân bón, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất…

Đặc biệt, kể từ khi Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai thực hiện hình thức thông quan một cửa và triển khai hoạt động thông quan điện tử đã làm cho việc trung chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai được trở nên nhanh chóng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục xuất - nhập hàng hóa qua cửa khẩu.

Việc hình thành Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã thực sự tạo nên một sức sống mới cho vùng đất biên cương của tổ quốc. Cùng với nguồn thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu, du lịch… các khu công nghiệp và thương mại ở đây cũng đóng góp đáng kể trong việc tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh Lào Cai, đồng thời tạo việc làm ổn định cho khoảng hơn 1000 lao động địa phương, với mức thu nhập trung bình từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, dự kiến vào năm 2012, khi tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai được hoàn thành, đấu nối trực tiếp vào Khu thương mại - công nghiệp Kim Thành, năng lực vận chuyển và xuất - nhập khẩu của cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ tăng lên rất nhiều. Và lúc đó, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ thực sự “cất cánh”, trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn của Việt Nam và quốc tế./.
 
Bài: Thục Hiền - Ảnh: Tất Sơn & Tư liệu

 

Nguồn tin: BAVN

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ