Cao Bằng: Khai thác tiềm năng để phát triển bền vững!

Thứ hai - 22/08/2011 08:34
Lập lại trật tự khai thác khoáng sản trên địa bàn, xác định huy động mọi nguồn lực, trong đó có khoáng sản, để phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch UBND Tỉnh Cao Bằng.
Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tamnhin.net, ông Hoàng Anh cũng bày tỏ quan điểm “quyết liệt, triệt để” trong chỉ đạo, nhằm phát triển kinh tế Cao Bằng trong bối cảnh mới.

Xin ông cho biết thực trạng quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn Tỉnh Cao Bằng thời gian qua?  

Ông Nguyễn Hoàng Anh: Cao Bằng là tỉnh được đánh giá có tiềm năng khoáng sản khá phong phú về chủng loại, nhưng phần lớn chưa được đầu tư thăm dò đánh giá phê duyệt trữ lượng. Là tỉnh miền núi phía bắc, có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, địa hình phân cắt rất phức tạp, hạ tầng giao thông yếu kém... cho nên công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn chưa đạt hiệu quả như mong đợi.

Thực tế hoạt động khoáng sản ở Việt Nam mới nở rộ khoảng 10 năm trở lại đây và hoạt động nhộn nhịp từ 2005 đến nay nên kinh nghiệm của địa phương chưa có nhiều, vừa triển khai thực hiện vừa rút kinh nghiệm. Từ năm 2006, tỉnh Cao Bằng đã không xuất khẩu quặng thô, quản lý khai thác khoáng sản gắn với chế biến, nhiều dự án chế biến khoáng sản đã được xây dựng đưa vào sản xuất. Tuy nhiên trong thời gian ngắn, số lượng dự án khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tăng nhanh đã có những tác động nhất định đến môi trường, môi sinh và dư luận xã hội… Tôi thừa nhận những tồn tại đó cần được khắc phục. Qua thực tiễn, các hoạt động khoáng sản cũng đã đặt ra nhiều vấn đề cần được quy định trong Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, chế tài dưới luật còn có những chồng chéo, bất cập… gây khó khăn cho việc triển khai. Đặc biệt đối với Cao Bằng, do đặc điểm địa hình phức tạp, cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa còn rất khó khăn, nhận thức về pháp luật Khoáng sản còn hạn chế do đó tại một số khu vực có khoáng sản vàng sa khoáng phân bố rải rác ở ven các sông suối, trữ lượng không tập trung… đã phát sinh việc khai thác khoáng sản trái phép, gây khó khăn phức tạp trong công tác quản lý và tác động xấu đến môi trường.

Vậy sau khi Luật khoáng sản mới chính thức có hiệu lực, Cao Bằng đã triển khai như thế nào, thưa ông? Liệu “trật tự” khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh có được lập lại?

Ông Nguyễn Hoàng Anh: Luật Khoáng sản mới được Quốc hội khóa XII thông qua tháng 11/2010 đã có nhiều đổi mới. Tuy Luật mới có hiệu lực từ 01/7/2011 nhưng trước đó Cao Bằng đã đề ra chương trình hành động dựa trên những quy định của Luật để lập lại trật tự khai thác khoáng sản trên địa bàn. Cùng với Luật Khoáng sản có hiệu lực, Tỉnh đang triển khai rà soát lại hoạt động khoáng sản của tất cả các mỏ, các nhà máy chế biến sâu, kiên quyết loại bỏ những điểm khai thác thủ công, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Tỉnh uỷ Cao Bằng cũng đã ban hành Nghị quyết về tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến khoáng sản giai đoạn 2011-2015; HĐND tỉnh đã thông qua Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2011-2015, có xét đến năm 2020; thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về quản lý hoạt động khoáng sản. Cùng với việc các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản sẽ được ban hành, tỉnh Cao Bằng sẽ đưa ra các giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù tài nguyên khoáng sản dồi dào nhưng người dân Cao Bằng, đặc biệt là người dân ở các vùng sâu vùng xa, vẫn còn rất nghèo. Ông nhìn nhận thế nào về nghịch lý này? Làm thế nào để tỉnh Cao Bằng có thể biến tiềm năng thành sức mạnh để phát triển kinh tế, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Anh: Đây là vấn đề mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng rất trăn trở. Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã xây dựng đề án phát triển nền công nghiệp khai khoáng trên địa bàn, bước đầu tạo dựng nền công nghiệp để phát huy tiềm năng của tỉnh và tăng thu ngân sách từ hoạt động này. Tuy nhiên, hiệu quả chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của tỉnh và sự mong mỏi của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Bên cạnh đó, do chính sách miễn thuế, ưu đãi đầu tư… nên số thuế thu từ khai thác khoáng sản chưa cao, phí môi trường cũng không đáng kể… nên thực sự nhân dân các dân tộc Cao Bằng chưa được hưởng lợi nhiều từ khoáng sản.

Hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo thu thuế khoáng sản theo công suất đã cấp giấy phép, cụ thể tỉnh thực hiện thu theo công suất cấp phép, đối với quặng sắt là 80%, manggan 60%, các loại khác 50%. Việc thu thuế theo hình thức này của tỉnh cũng đã được các doanh nghiệp nhất trí, đồng tình ủng hộ. Thông qua hình thức này mà tỉnh sẽ nắm được sản lượng khai thác, từ đó phục vụ cho chế biến sâu trên địa bàn cũng như hoạt động khoáng sản trong nước; đồng thời thu đúng, thu đủ thuế, mang lại nguồn lợi để đầu tư cho hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương. Cao Bằng xác định, khai thác mọi nguồn lợi, tiềm năng, trong đó có khoáng sản và kinh tế cửa khẩu, sẽ là hướng đi chủ yếu để xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên vùng biên cương của tổ quốc!..

Vâng, xin cảm ơn ông!

Nguyên Hương – Linh Lang (thực hiện)

Nguồn tin: TamNhin

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ