Những cái bẫy tinh vi bán mỹ phẩm giả online

Thứ sáu - 30/12/2011 14:58
“Sao có thể nói không lấy là không lấy được? Đã mất công mang đến tận đây rồi thì bạn phải lấy… Thôi bạn thương mình thì lấy giúp hộ mình với. Gia đình mình khó khăn lắm, chồng không cho đi bán mấy cái này vì con còn nhỏ, nhưng giờ đến tiền mua sữa cho con còn không có nên đành phải bán thôi. Mình sẽ giảm cho bạn 200 nghìn vì chai hơi xước một tí, thế là yên tâm rồi nhé…”

Chiêu thức và những trò “cò kéo” tinh vi

Càng gần Tết thì nhu cầu mua sắm, làm đẹp của các chị em phụ nữ càng tăng cao. Son, phấn, kem dưỡng da, nước hoa… luôn là những mặt hàng được nhiều chị em ưa chuộng và sắm sửa trong các dịp lễ để giúp mình xinh đẹp, hấp dẫn hơn trong mắt mọi người. Thế nhưng, khi nhu cầu làm đẹp càng cao thì vô tình lại tạo điều kiện cho nhiều chiêu thức lừa đảo được dịp tung hoành và một trong những thị trường mà kẻ lừa đảo nhắm tới là lừa đảo trên mạng.

Trong vai một người cần mua nước hoa hàng hiệu, loại xách tay từ nước ngoài về, PV Phunutoday đã tìm kiếm nhiều ngày trên mạng để có thể tiếp cận được với người giả mạo bán hàng “xịn” với giá cực cao.

Sau khi tham khảo nhiều diễn đàn trên mạng và đọc qua phản ánh của các khách hàng, PV Phunutoday đã tìm thấy một người bán hàng có nick name là Canhathuongnhau rao bán rất nhiều loại nước hoa xách tay như nước hoa Lancome, nước hoa Dior, nước hoa Hugo XX… cùng nhiều loại mỹ phẩm có tiếng khác. Để thử nghiệm thật giả, PV đã gọi điện cho người bán hàng tên V. theo số điện thoại đề trên topic.


Topic rao bán mỹ phẩm xách tay của V trên mạng

PV: - Alô, bạn có phải là V. bán nước hoa xách tay không? Mình muốn mua nước hoa...

V: - Đúng rồi, bạn muốn mua loại nào?

PV: - Mình muốn mua nước hoa HUGO XX loại 100ml giá 800.000 đồng.

V : - Ok, nhà bạn ở chỗ nào? Mình sẽ giao hàng tận nơi cho.

PV: - Nhưng nước hoa của bạn có đảm bảo hàng xách tay xịn không đấy?

V: – Yên tâm đi, nước hoa của mình là loại xịn, hàng xách tay từ nước ngoài về nên bạn cứ yên tâm, mình bán nhiều rồi nên uy tín lắm.

PV: - Hàng của bạn có sẵn không? Nếu có sẵn thì cho mình địa chỉ đi, mình sẽ qua xem rồi mua luôn, đỡ mất công bạn phải mang qua.

V: – Thôi, nhà mình có con nhỏ, chồng mình không thích mình buôn bán. Đằng nào tối nay mình cũng có việc phải ra ngoài, để mình giao cho bạn luôn, không tính ship đâu.

PV: – Thôi thế cũng được, bạn giao cho mình theo địa chỉ… nhé. Khoảng 7h tối mình có nhà.

Đúng 7h tối, V gọi điện cho tôi xuống lấy hàng. Cầm lọ nước hoa trên tay và ngửi thử thì thấy mùi vô cùng nhạt nhẽo, giống mùi mấy loại nước hoa rẻ tiền thường bán ở chợ đêm. Xem lại tem, mác, HSD và code thì không thấy đâu cả, chỉ có cái vỏ hộp bên ngoài là khá mới.


Một chai nước hoa HUGO XX xách tay, hàng thật của Pháp có giá bán hơn 1triệu đồng

PV: – Sao nước hoa gì mà không có NSX, HSD gì vậy bạn? cũng không có mã vạch nữa?

V: – Ôi bạn để ý mấy cái đó làm gì, hàng xách tay toàn như vậy đó. Nước hoa thì cần gì HSD, dùng vài ba năm vẫn thoải mái.

PV: – Sao mình thấy chai có vẻ cũ và xước nhiều quá, giống như dùng nhiều rồi ấy.

V: - Bạn nói kỳ vậy, hàng mới 100% đấy, cũ là thế nào. Thân chai hơi xước một tí là do vận chuyển đường xa thôi. Hàng xách tay đảm bảo mà cứ lăn tăn mãi.

Cầm lọ nước hoa xem xét một hồi lâu nữa và giơ ra trước ánh sáng thì càng nhận thấy vẻ cũ kỹ của nó. “Chắc mình không thể mua cho bạn được rồi, hàng không có hạn sử dụng và code thì mình không yên tâm. Mùi của nó mình cũng không thích, không giống với chai nước hoa mà mình đã từng dùng. Thôi để mình trả cho bạn tiền ship vì bạn đã mất công đến đây nhé.”

Trái với suy nghĩ và tưởng tượng của tôi, thái độ của V hoàn toàn quay ngoắt 180 độ.

V: - Sao có thể nói không lấy là không lấy được? Đã mất công mang đến tận đây rồi thì bạn phải lấy.

PV: – Mình đâu có bắt bạn phải mang qua. Lúc trước gọi điện mình đã bảo là cho mình địa chỉ, mình sẽ đến tận nơi xem và mua rồi mà. Chính bạn bảo là không tiện và muốn giao tận nơi cho mình đấy chứ. Mình đã trả hẳn cho bạn 50 nghìn tiền đi lại rồi mà.

Nghe tôi nói vậy, V liền đổi giọng:

V: - Thôi bạn thương mình thì lấy giúp hộ mình với. Gia đình mình khó khăn lắm, chồng không cho đi bán mấy cái này vì con còn nhỏ, nhưng giờ đến tiền mua sữa cho con còn không có nên đành phải lấy thôi. Mình sẽ giảm cho bạn 200 nghìn vì chai hơi xước một tí, thế là yên tâm rồi nhé.

PV: - Nhưng hàng của bạn có phải là hàng xách tay thật không? Mình hỏi thật đó.

V: - Hàng xách tay thật mà. Mình đảm bảo, có gì bạn cứ test thoải mái, hàng giả thì gọi cho mình, mình đến tận nhà để lấy lại rồi trả tiền. Thế đã ok chưa?

PV: – (ngần ngại) Chai nước hoa như thế này thì bạn bớt thêm đi, 300 nghìn thì mình lấy giúp cho, vì nó cũng chẳng khác gì mấy loại nước hoa bán ở mấy cửa hàng không có thương hiệu. Nghe bạn nói thấy thương thì mua giúp thôi, chứ thực ra mình cũng chẳng thích lắm.

V: – Ôi trời ơi, lọ nước hoa của người ta từ 800 nghìn trả xuống còn 300 nghìn là sao? Bạn có biết phân biệt hàng xịn với không xịn không đấy? chưa dùng hàng xách tay bao giờ hả?

PV: – (hơi sững sờ) Tuỳ bạn thôi, không được thì mình không mua đâu.

V: – (thoáng lo lắng) Thôi thôi, mình chịu bạn rồi. Vừa nãy bớt cho bạn 200 nghìn rồi là còn 600, giờ bớt tiếp 100 nữa nhé, giá 500 nghìn là quá rẻ, mất công mang giao rồi nên mới bán cho bạn giá đó đấy

PV: – Không, đúng 300 nghìn thì mình mua…


Lọ nước hoa mà V bán cho tôi không hề có NSX - HSD

Thấy tôi có vẻ kiên quyết và dứt khoát nhưng V vẫn cố chèo kéo thêm một lúc nữa. Khi tôi đưa cho V tờ 50 nghìn tiền giao hàng và chuẩn bị đóng cổng thì cô nàng vội vàng đồng ý. “Thôi, sợ bạn luôn, giờ không có tiền mua sữa cho con thì đành chấp nhận bán vậy. Hàng đã thì đã nhập về rồi, tiền thì hết, không bán thì đến 300 nghìn mua sữa, mua bỉm còn chẳng có”. Nói xong V ra vẻ sụt sùi và gần như khóc. Thấy vậy tôi cũng có chút chạnh lòng nên sau khi trả cho V 300 nghìn tôi còn trả thêm 50 nghìn, coi như là trả tiền công mang đến nhà. Cầm lấy tiền của tôi xong, V buông thõng một câu “cảm ơn” rồi quay xe phóng mất hút.

Vô vàn mánh lưới lừa đảo

Cầm chai nước hoa vào trong nhà và xem xét kỹ thêm lần nữa, tôi càng nhận ra sự “rẻ tiền” của nó và chắc đến 90% là không phải hàng xách tay. Để kiểm chứng một cách chắc chắn, tôi đã mang chai nước hoa mua của V đến gặp chị Trang, một người bạn cũng là một chuyên gia về các loại mỹ phẩm.

“Nhìn bên ngoài và những thông tin ghi trên bao bì sản phẩm thì đây chắc chắn là hàng giả rồi. Những thể loại nước hoa như thế này em có thể tìm thấy đầy rẫy ở các chợ đêm hoặc các cửa hàng không thương hiệu.”

Câu trả lời của chị không khiến tôi bất ngờ lắm, và thêm một lần kiểm chứng nữa, tôi quyết định lang thang ở chợ đêm để tìm loại nước hoa này.

Trái với suy nghĩ của tôi, ở chợ đêm bày bán vô cùng nhiều các loại nước hoa có tiếng, và càng không khó khăn để có thể tìm mua một lọ HUGO XX giống y loại V đã bán cho tôi. Không những thế, loại nước hoa này được bán vô cùng phổ biến, và chỉ có giá 120 nghìn đồng. Cầm lọ nước hoa HUGO XX bán ở chợ đêm, tôi nhận thấy không có bất cứ sự khác biệt nào, từ vỏ, hộp đi kèm, tên nhãn hiệu cho đến không có NSX, HSD và code. Có chăng điều khác biệt duy nhất là lọ nước hoa tôi đang cầm mới hơn rất nhiều so với lọ mà tôi đã mua với giá 300 nghìn đồng.

Thấy tôi chăm chú xem hàng, bà chủ chèo kéo và hết lời PR về sản phẩm. Nào là thơm lắm, hàng xịn đấy, giá rẻ lắm… Sau một hồi mặc cả, tôi mua được thêm một chai nước hoa “hàng hiệu” HUGO với giá 100 nghìn đồng.

Vậy là với sản phẩm mà V bán cho tôi với giá 300 nghìn đồng thì ít nhất “cô nàng” đã bỏ túi được 200 nghìn. Đấy là không kể trong suốt quá trình giao dịch, tôi đã cảnh giác và trả giá xuống rất nhiều. Còn đối với những người không biết, không xem xét kỹ thì chắc chắn sẽ phải mua với giá 600 – 800 nghìn, và số tiền mà V “đút túi” thì còn nhiều hơn nữa.


 
Bên cạnh đó, sau khi mua lọ nước hoa của V, tôi đã tiếp tục tìm thêm thông tin của “cô nàng” này, và được biết V không chỉ có một topic bán nước hoa mà còn vô số những topic khác bán hàng qua mạng với đủ loại hàng hoá: mỹ phẩm, quần áo, rượu… và có khoảng 10 cái nick được lập ra để phục vụ cho những chiêu thức bán hàng lừa đảo này.

Mánh khoé chủ yếu của V là nếu giao hàng, khách đồng ý mua luôn thì không sao, nhưng nếu khách tỏ ra không tin tưởng sản phẩm và không chịu mua thì cô sẽ giở trò bắt ép. Phải người xuề xoà, không muốn phiền phức thì sẽ miễn cưỡng mua, còn gặp phải người chống trả quyết liệt thì V sẽ chuyển sang kể nghèo kể khổ (giống trường hợp của PV) để bán hàng bằng được.

Còn sau khi khách hàng đã mua và phát hiện ra mỹ phẩm giả thì hoặc là sẽ không liên lạc được với V theo số điện thoại đã giao dịch, hoặc liên lạc được thì V bịa ra vô số lý do để chối bay chối biến. Thực tế, đã không ít chị em mua phải hàng giả của V và sau đó không thể đòi lại được tiền.

Nguồn tin: Phunutoday

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ