Tư lệnh Đinh La Thăng: Từ lời nói đến việc làm

Thứ sáu - 11/11/2011 17:04
Hơn 120 ngày ngồi ghế nóng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đang thể hiện ông là vị Bộ trưởng dám nói và dám làm. Dù có thể bình luận và đánh giá khác nhau nhưng phải ghi nhận rằng lời nói và việc làm của ông đều gây ấn tượng mạnh cho bạn đọc.

“Tư lệnh ngành phải có toàn quyền”

Phát biểu với báo giới sau khi được Quốc hội phê chuẩn vào chức bộ trưởng, ông Đinh La Thăng cho rằng : "Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực ngành, phải cho tôi toàn quyền. Tư lệnh ra chiến trường phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi, nếu chờ xin phép thủ trưởng ở nhà thì sẽ lỡ cơ hội".

Trảm tướng ngay tại công trường

Ngày 4/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thay tổng chỉ huy công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng vì dự án bị chậm tiến độ gần hai năm. Quyết định này là một sự đột phá chưa từng có, làm người dân nức lòng.


Bộ trưởng Thăng thị sát tại sân bay Đà Nẵng và trảm tướng ngay tại hiện trường!

“Ngành giao thông phải đi cúng nếu tai nạn không giảm”

Sáng 5/10, tại cuộc họp giao ban tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2011 của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi thẳng thắn với báo chí về những bất cập, tồn tại lâu nay của ngành.Ông tuyên bố : "Bộ Giao thông sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược. Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông. Tôi sẽ thực hiện quyết liệt 3 vấn đề trên".

Ông nói: "Với quyết tâm và nhiều giải pháp đồng bộ như thế mà tai nạn giao thông không giảm thì có lẽ ngành giao thông phải đi cúng thôi".

Trảm 5 nhà thầu, kiểm điểm 2 nhà thầu khác

Khi đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng quốc lộ 3 (dự án đường cao tốc Hà Nôi- Thái Nguyên), Bộ trưởng Thăng yêu cầu Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) thay 5 nhà thầu không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Liên quan đến việc thi công nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài, Bộ trưởng Thăng đã có buổi kiểm tra dự án. Sau khi kiểm tra tại hiện trường và nghe Chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện Dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã kết luận, công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng, đặc biệt là gói thầu số 9A “thi công hạng mục san lấp mặt bằng” rất chậm so với tiến độ yêu cầu.

Bộ trưởng đề nghị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và yêu cầu Liên danh Nhà thầu Cienco 1 và Cienco 8 nghiêm túc kiểm điểm và chấn chỉnh công tác điều hành, tổ chức thi công tại hiện trường, tăng cường trang thiết bị xe máy, nhân lực để đảm bảo khối lượng thi công đắp đất, đắp cát đạt bình quân 30.000m3/ngày và lu lèn đạt yêu cầu chất lượng, hoàn thành trước ngày 25/11/2011.

Lên tiếng “chê” xe buýt Hà Nội, tự đi xe buýt hai lần

Từ khi nhậm chức đến nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng đã hai lần đi xe buýt. Mặc dù không phải chịu cảnh tắc đường trầm trọng vì đi từ 6 giờ 30 phút sáng. Nhưng, Bộ trưởng cũng thừa nhận một số mặt hạn chế của hệ thống xe buýt ở Hà Nội hiện nay như một số nhà chờ dột nát, người đi xe buýt phải chờ lâu, giờ cao điểm vẫn còn hiện tượng xe bỏ bến…


Bộ trưởng Thăng chỉ ra một loạt điểm yếu của xe buýt: nhà chờ dột nát, người đi xe buýt phải chờ lâu, giờ cao điểm vẫn còn hiện tượng xe bỏ bến

Bộ trưởng cho biết, sẽ sớm làm việc với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội để khắc phục những tồn tại trên và sớm tổ chức một hội thảo để tìm giải pháp phát triển phương tiện công cộng.

Để vận động mọi người dùng phương tiện công cộng, giúp cho lộ trình giảm phương tiện cá nhân tránh ùn tắc giao thông thành công, Bộ trưởng Thăng cho biết,“trong Bộ, chúng tôi vận động từ lãnh đạo (Bộ trưởng, Thứ trưởng) đến toàn thể cán bộ ngành vận tải mỗi tuần dành ít nhất một ngày sử dụng phương tiện công cộng”.

“Lo giữ ghế thì tôi chẳng dám làm”

Trước hàng loạt hành động của mình, Bộ trưởng Thăng khẳng định, tôi không đánh bóng tên tuổi. Những việc vừa qua chưa là gì so với cách tôi đã làm ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tôi là người máu lửa, đã làm phải ra làm, nếu không là nghỉ”.

“Khi còn làm ở PVN, một lãnh đạo cấp cao hỏi tôi điều tâm niệm hay nghĩ đến nhất là gì, tôi trả lời “là không được lo mất chức” vì lo thì không làm nổi”, Bộ trưởng Thăng nói.
 
Đuổi việc, "các ông đùa à?"

Liên quan đến vụ việc lái xe và phụ xe buýt (BKS 30K – 1550) đã đánh và đòi khách quỳ xin mới mở cửa cho xuống, sau khi nhận được tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT kiểm tra sự việc. Bộ trưởng kiên quyết: "Thấp nhất là đuổi việc, còn đủ các yếu tố cấu thành tội hình sự thì cần khởi tố". "Người ta ở nông thôn ra thành phố, không biết đường lại bắt người ta quỳ xuống, đánh chửi người ta. Thật không thể chấp nhận", Bộ trưởng Đinh La Thăng bức xúc.

Trước đó, khi các nhà thầu dự án cải tạo sân bay Đà Nẵng yêu cầu được bổ sung nhân lực từ Hà Nội vào mới có thể hoàn thiện tốt khâu hoàn thiện dự án, ông Thăng bác ngay: “Các ông đùa à? Thợ Đà Nẵng nổi tiếng về khâu hoàn thiện, ở Hà Nội còn mời họ ra, làm gì phải đưa từ Hà Nội vào. Vấn đề là ông trả tiền không thỏa đáng nên người ta không làm thôi!”.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ