2012: ai thịnh vượng, ai lụi tàn?

Thứ ba - 17/01/2012 15:27
Năm 2011 tại Đông Nam Á chứng kiến những diễn biến chính trị phức tạp nhất trong nhiều thập niên qua.

Myanmar cuối cùng cũng có vẻ đã sẵn sàng cho một sự thay đổi thực sự, trong khi Thái Lan tiếp tục tiến gần hơn đến bờ vực bùng phát xung đột, khi cuộc đấu tranh chính trị trong nội bộ trở nên gay gắt hơn. Mỹ, Trung Quốc, và các quốc gia ASEAN tiếp tục đẩy những căng thẳng ở Biển Đông lên đến cao điểm mới. Singapore có cuộc bầu cử cạnh tranh nhất trong nhiều thế hệ, trong khi các cuộc biểu tình hàng loạt trên đường phố Malaysia đã khiến chính phủ chao đảo. Ngay cả những nước nhỏ hơn cũng đứng trước những rắc rối chính trị: Papua New Guinea trải qua nhiều tuần với hai thủ tướng và nguy cơ nội chiến cao, trước khi tình hình được giải quyết.

Như vậy, trong năm tới, liệu điều gì có thể diễn ra? Dưới đây là một số xu hướng đáng theo dõi:

Trung Quốc sẽ mang lại sự hấp dẫn. Trong 2 năm qua, Bắc Kinh đã đánh mất rất nhiều những gì gây dựng được ở Đông Nam Á trong cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, giai đoạn "dường như" nước này trở thành một láng giềng, đối tác thương mại và nhà đầu tư tốt. Thông qua cách tiếp cận hiếu chiến ở Biển Đông, và ở một mức độ nào đó, với sông Mekong, Bắc Kinh đã khiến nhiều nước Đông Nam Á hoảng sợ đến mức họ đã mời chào một vai trò lớn hơn của Mỹ ở khu vực, ngay cả khi người dân không phải ai cũng ủng hộ Mỹ.

Lý do giải thích sự đổi chiều của Trung Quốc có rất nhiều và đôi khi còn chưa rõ ràng. Nhưng Trung Quốc đã bắt đầu từ bỏ cách tiếp cận hiếu chiến này: sau khi chính phủ Myanmar tạm ngừng xây dựng đập thủy điện Myitsome, Bắc Kinh đã kịch liệt phê bình, và cảnh báo về những hậu quả, nhưng sau đó, theo cả các nguồn tin từ Myanmar và Trung Quốc, cũng "nhắm mắt" chấn an rằng quan hệ Trung Quốc - Myanmar đang trở lại đúng hướng, và vững chắc.


 
Tương tự, bất chấp những căng thẳng trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn ra sức lôi kéo chính quyền tổng thống Philippine Aquino, và cố gắng xoa dịu mối quan hệ với Thái Lan, Lào, Myanmar và Campuchia xung quanh những cuộc tuần tra mới của Trung Quốc trên sông Mekong. Và sau cùng, Bắc Kinh biết rằng trong dài hạn, tất cả các nước Đông Nam Á sẽ ngày càng gắn kết hơn với Trung Quốc về kinh tế - mà Trung Quốc toan tính sẽ trở thành một cánh tay đắc lực.

Indonesia sẽ thoái lui. Câu chuyện dân chủ được phương Tây cho là thành công ấn tượng nhất ở Đông Nam Á (và có lẽ trên cả thế giới) trong thập niên qua, Indonesia, đã bắt đầu quỵ ngã - đó là một lý do giải thích tại sao tỷ lệ luyến tiếc quá khứ của thời đại Suharto lại khá cao trong các cuộc trưng thăm dò dư luận đầu năm nay. Trong thời gian cho tới cuộc tuyển cử tiếp đây, các mua bán mặc cả sẽ còn diễn ra, trong khi những cáo buộc về mua chuộc trong vụ án Nazaruddin đang và sẽ tiếp tục gây dư luận xấu về chính phủ và chính trị nói chung. Đáng buồn hơn, dường như rất ít khả năng các ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ duy trì con đường cải tổ cải đất nước thực sự.

Myanmar sẽ đạt được những tiến bộ. Với liên tiếp những bất ngờ đã xảy ra, chính quyền Thein Sein đang đứng trước một năm 2012 đầy quyết định. Nếu Aung San Suu Kyi tham gia và chiến thắng trong cuộc bầu cử phụ, lần đầu tiên sẽ có một sự phản đối thật sự và mạnh mẽ trong quốc hội, một sự giám sát chính phủ theo cách thức chưa từng có ở thời điểm hiện nay. Liệu chính quyền Thein Sein đã sẵn sàng?

Gloria Macapagal- Arroyo (tổng thống Philippine) sẽ không vào tù thêm một thời gian nữa. Bất chấp những cáo buộc tham nhũng ngày một nhiều, và không hề có được sự ủng hộ của người nghèo như cựu tổng thống Joseph Estrada, cựu ổng thống Macapagal-Arroyo nhiều khả năng sẽ không phải ngồi tù - hay ít nhất là không bị giam giữ trong một thời gian dài nữa. Chiến dịch của Aquino chống lại Arroyo và Tòa án tối cao với đầy những đồng minh của bà, đạt được nhiều thắng lợi, nhưng ông ngày càng trở nên giống như một con ngườingười bị ám ảnh sự thù địch kéo dài. Như thế, chiến dịch chống lại bà càng kéo dài, sự đồng cảm bà nhận được càng tăng lên.

Mỹ sẽ khó đạt được tiến triển về lãnh đạo thương mại khu vực. Mặc dù Hiệp định Đối tác xuyên thái bình dương, đã có giá trị, nhưng tất cả các nhà lãnh đạo châu Á đều biết rằng Washington sẽ không thông qua thêm đạo luật thương mại nào nữa trong năm 2012, có thể là sẽ còn rất lâu nữa.

Nguồn tin: TuanVietNam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ