»

Giữ lễ cho hội

Giữ lễ cho hội

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa lễ hội, thì hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người chen chúc đổ xô về nơi hành lễ. Tình trạng tập trung đông người trong một không gian nhỏ hẹp tự nhiên dẫn đến nhiều thứ hệ luỵ tiêu cực: sự chen lấn, giành giật từ khoảng trống, tiện nghi cho đến các cơ hội, ân sủng; trộm cắp, giựt dọc, lừa đảo có điều kiện tung hoành như cá gặp nước. Ngoài ra, do cầu vượt xa cung một cách đột biến, giá các loại dịch vụ tại chỗ tự nhiên được đẩy lên trời và người cung ứng dịch vụ, chứ không phải khách hàng, trở thành thượng đế với kiểu phục vụ đặc trưng bằng thái độ trịch thượng, bất cần.

Lịch sử đã chọn sen là “Quốc hoa”

Lịch sử đã chọn sen là “Quốc hoa”

LTS: Sau quá trình bầu chọn, lấy ý kiến rộng rãi trên toàn quốc, hoa sen hồng đang là ứng viên số 1 vào danh hiệu Quốc hoa của Việt Nam. Đầu xuân năm mới, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của KTS Đoàn Đức Thành, nguyên Uỷ viên BCH Hội Kiến trúc sư VN khóa 5&6 về hoa sen trong kiến trúc, điêu khắc cổ nước ta.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi bị ’chửi’ suốt

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi bị ’chửi’ suốt

Từ ngày 1/2/2012, việc thay đổi giờ học, giờ làm dựa trên đề xuất của Bộ GTVT bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, trước khi đi vào thực tế, trước đó dự thảo này đã gặp rất nhiều những ý kiến trái chiều và người gặp nhiều áp lực nhất có lẽ chính là vị Tư lệnh ngành GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng.

“Kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT tăng 3 năm liên tiếp”

“Kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT tăng 3 năm liên tiếp”

“Áp dụng giải pháp đồng bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhưng khi kiểm tra, thống kê mà tỉnh nào TNGT tăng 3 năm liên tục thì sẽ kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh. Chúng ta có quyền đề xuất và kiến nghị việc này” - Bộ trưởng Thăng cho hay.

Lãng phí

Lãng phí

Lãng phí, cùng với tham ô, tham nhũng, trong nhiều trường hợp có thể bị liệt vào tội phạm. Nhưng so với tham ô, tham nhũng, thì lãng phí khó kết tội hơn.

Người đi xa, ý thức về tổ quốc lắm khi lại còn gần hơn người đang ở trong quê hương

Đường về quê hương

Con đường ấy đòi hỏi nhiều trí tuệ, lòng can đảm, độ lượng, thiện ý, tự nguyện và nhất là vị tha...bởi lẽ đường càng xa, tổ quốc càng mờ…ai hoài công ai nhớ ai thương.

Nói và làm: Con đường bộ trưởng đã qua và sẽ đến

Nói và làm: Con đường bộ trưởng đã qua và sẽ đến

Những việc đã qua là tiền đề cho những việc sẽ đến. Ngân hàng, vàng, xăng dầu, điện lực, xây dựng cơ bản... đều vừa tiềm ẩn vừa phát tiết đầy rẫy những thách thức từ các nhóm lợi ích. ai sẽ là vượt qua và thành công trên con đường sắp tới?

Khát vọng hóa rồng của Việt Nam sẽ tiếp tục bị thách thức.

Nói và làm: Nhâm Thìn và khát vọng hóa Rồng

Đón tết con Rồng - 2012, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều thách thức và khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện được nỗ lực cải cách và vươn lên mạnh mẽ. Từ đó, niềm tin vào khả năng vượt khó thành công, duy trì phát triển nhanh và mạnh để hóa rồng.

Tết và hoa, cho và nhận

Tết và hoa, cho và nhận

Những gì đẹp nhất cứ kìn kìn xuôi, những gì khổ nhất, tội nhất cứ trèo lên mặt báo để ngược mà lần về cội nguồn! Một chút buồn trong ngày Tết có nên không khi ai cũng thích nói về những niềm vui? Có lẽ hơi thừa khi mở ngoặc rằng dù vui cách gì đi nữa cũng đang hiện hữu quanh ta hàng triệu nỗi buồn của cái nghèo miền núi cao, cái nghèo của miền biển sóng gió...

Ý nghĩa và sự may mắn của tết

Ý nghĩa và sự may mắn của tết

Những lời chúc ở Việt Nam thường được nhận với sự trân trọng và một nụ cười rất tươi. Tôi đã rất xúc động khi chúc tết ba mẹ vợ của mình và những người họ hàng.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ được tin sẽ tạo bước đột phá

Bộ trưởng nói, bộ trưởng làm

Có thực hiện được hay không nguyên tắc công khai, minh bạch trong quản lý nền tài chính, điều đó sẽ làm nên tên tuổi một Bộ trưởng Vương Đình Huệ nói hay hành động.

Bộ trưởng Huệ sẽ sử dụng Facebook để tiếp thu ý kiến dân

Bộ trưởng Huệ sẽ sử dụng Facebook để tiếp thu ý kiến dân

Đối với phụ nữ Việt Nam nói chung, cũng như đối với bà vợ yêu quý của tôi, chắc chắn việc quản lý ngân quỹ, tính toán chi tiêu cho gia đình...

2012: ai thịnh vượng, ai lụi tàn?

2012: ai thịnh vượng, ai lụi tàn?

Năm 2011 tại Đông Nam Á chứng kiến những diễn biến chính trị phức tạp nhất trong nhiều thập niên qua.

Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng

Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng

"Phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén", Đại tướng Lê Đức Anh nói.

Chiến trường K: Cuộc chiến bắt buộc

Chiến trường K: Cuộc chiến bắt buộc

Chiến tranh biên giới Tây Nam là một cuộc chiến tranh vệ quốc mà cũng là một hành động nghĩa hiệp của nhân dân và quân đội Việt Nam giúp đỡ nước láng giềng Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Mặc dù vậy, cuộc chiến này còn nhiều góc khuất chưa có nhiều người biết.

Thu phí xe máy là không hợp lý

Thu phí xe máy là không hợp lý

Liên quan đề xuất của Bộ GTVT thu phí lưu hành ô tô, xe máy, trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Hà Nội Bùi Danh Liên, cho rằng, đánh vào túi tiền người đi xe máy trong bối cảnh hiện nay là bất hợp lý.

Xăng kém chất lượng: Dân chịu thiệt, nhà quản lý im tiếng

Xăng kém chất lượng: Dân chịu thiệt, nhà quản lý im tiếng

Chất lượng xăng dầu bán lẻ kém và không được kiểm soát trong khi, hiệu lực xử phạt các cây xăng của cơ quan quản lý chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Nếu xảy ra tai nạn như vụ cháy xe thì người dân chỉ biết chịu thiệt.

Đưa đất nước vào quỹ đạo phát triển bền vững

Đưa đất nước vào quỹ đạo phát triển bền vững

"Cùng với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, trong năm 2012, Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp này nhân dịp đầu năm mới.

Nhân vật và hành động ấn tượng 2011

Nhân vật và hành động ấn tượng 2011

Năm mới 2012 đã cận kề. Những chao đảo của kinh tế- xã hội năm cũ đang dần trở thành quá khứ. Những cái mới, dù rất yếu ớt, và còn lung bung, cũng đã bắt đầu manh nha, nảy nở. Bỗng nhớ tới những câu thơ xa xót của Nguyễn Duy khi ông "Nhìn từ xa...Tổ quốc": Có thể ta không tin ai đó/ Có thể không ai tin ta nữa/ Dù có sao vẫn tin ở con người.

Hiệp sĩ Nguyễn Văn Hùng và Trần Văn Hải (thứ hai và thứ ba từ trái sang) trong một buổi giao lưu trên truyền hình. Ảnh: CAND

Xã hội pháp quyền: Khi Từ Hải không ...chết đứng!

Một khi những người ban hành, thi hành luật pháp biết sống và làm việc theo pháp luật, thì xã hội pháp quyền mới không bị miệt thị, công lý mới không bị đẩy vào góc khuất. Khi xã hội pháp quyền không bị miệt thị, nhân dân mới có thể an toàn để trở thành người giám sát, trở thành "hiệp sĩ nhân dân" đúng nghĩa được.

Băn khoăn trước một Danh sách người giàu nhất

Băn khoăn trước một Danh sách người giàu nhất

Tất cả 40 người giàu nhất châu Phi đều đến từ 6 quốc gia và điều này khiến 47 quốc gia còn lại phải đối mặt với một số thực tế khắc nghiệt.

Nhiều bạn nữ sẵn sàng khoe... cơ thể.

Tôi đi chụp ảnh nude...vì môi trường

Là một nữ phó nháy 9X mới vào nghề, tôi được theo chân đàn anh trong một buổi chụp hình dã ngoại mà chúng tôi gọi là... vì môi trường như cách nói của người mẫu Ngọc Quyên.

Giá điện, sân golf, tắc đường... lên bàn nghị sự

Giá điện, sân golf, tắc đường... lên bàn nghị sự

Giá điện rẻ không thể kêu gọi đầu tư, xin đầu tư thêm... sân golf hay bài toán giảm tắc đường ở Hà Nội và TP.HCM là những vấn đề chính được nêu ra tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng nay 23/12.

Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển công chức hành chính. Ảnh: TTO

Tuyển dụng công chức và nỗi xấu hổ

Vậy khi nào thì chất lượng tuyển dụng cũng như chất lượng công chức được cải thiện? Khi nào thì những người đủ tài đức có thể tham gia gánh vác trách nhiệm cải thiện hiệu quả công việc tại các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước? Câu trả lời chắc vẫn còn ở thì tương lai.

Cơ cấu lại nền kinh tế: nhận diện những thách thức

Cơ cấu lại nền kinh tế: nhận diện những thách thức

Ông Vũ Quốc Tuấn cho rằng, để cơ cấu lại nền kinh tế, trước tiên, phải có hệ thống tư duy mới về phát triển đất nước phù hợp với thời kỳ mới.

Kiểm lâm và lâm tặc

Kiểm lâm và lâm tặc

Có hay không những kiểm lâm thông đồng tiếp tay cho tặc lâm, là bạn bè chiến hữu của tặc lâm, ăn chung ngủ chung và có lợi ích chung với tặc lâm.

Chống rửa tiền phải bắt đầu từ quan chức trong nước

Chống rửa tiền phải bắt đầu từ quan chức trong nước

“Nếu chỉ kiểm soát hành vi rửa tiền của các cá nhân có ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài sẽ không thể ngăn ngừa, xử lý được hành vi rửa tiền của quan chức ở trong nước” - Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cảnh báo.

Phát ngôn Tuần Việt Nam: Máu làm quan!

Phát ngôn Tuần Việt Nam: Máu làm quan!

Xin tác giả Alan Phan đừng chê trách thế hệ trẻ. Bởi các em là sản phẩm của nền GD hư học (chữ của GS Hoàng Tụy), nên các em phải chạy theo... cha anh, chạy theo hư danh. Danh "hư" nhưng lợi "thực". Có "thực" lại chạy tiếp "danh".

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Vũ Quang Vinh

Câu hỏi "khẩn" cho Bộ Kế hoạch- Đầu tư

Câu chuyện chưa có luật và sự chậm trễ của Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các cơ sở, ban ngành liên quan là một ví dụ cụ thể để chứng minh cho điều này. Và xét đến cùng, tất cả chúng ta đều thiệt hại, trước mắt là kinh tế và sâu xa hơn là cách tư duy của mình về một vấn đề... chưa luật.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải thừa nhận: "Quá tải đang làm méo mó chân dung ngành y tế". Ảnh: Chí Hiếu - SGTT

Thưa bà Bộ trưởng Y tế: Điều gì "làm bẩn áo blouse"?

Nơi "nói không với phong bì" vẫn nhan nhản cảnh... nhận phong bì! Mà 5 bệnh viện "nói không với phong bì" là con số quá nhỏ so với tổng số 1.500 bệnh viện khắp cả nước.


Các tin khác

1, 2, 3, 4  Trang sau