Từ ngày mai, giá điện chính thức tăng thêm 5%

Thứ hai - 19/12/2011 15:17
Đề nghị tăng giá điện của “ông lớn” EVN đã được Bộ Công thương cho phép, bắt đầu từ ngày mai (20/12).

Thông tin tới giới truyền thông của Tập đoàn Điện lực (EVN) cho biết, căn cứ vào các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường và căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh điện của tập đoàn, EVN đã báo cáo Bộ Công thương cho phép được điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành được duyệt. Và cho đến ngày 16/12, kiến nghị này đã được Bộ Công thương đồng ý, sau gần 3 tháng chờ phê duyệt.

Theo Bộ Công Thương, với mức tăng khoảng 5% này, EVN chỉ cần thông báo các đơn vị chức năng chứ không phải trình Chính phủ phê duyệt. Trước đó, theo quyết định về điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường do Thủ tướng ban hành, từ 1/6, nếu chi phí đầu vào tăng 5%, EVN được điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng, sau khi đăng ký và đã được Bộ Công thương chấp thuận. Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN cần báo cáo Bộ Công thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định.

Theo đó, giá bán điện bình quân là 1.304 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), tăng 62 đồng/kWh so với giá bán điện bình quân hiện hành được duyệt (1.242 đồng/kWh), thời gian áp dụng từ ngày 20/12/2011.

Đối với giá bán điện sinh hoạt bậc thang 0 - 50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang 0 - 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh giá điện này.

Lý giải về kiến nghị tăng giá điện, EVN cho biết, việc điều chỉnh này là cần thiết để giá điện đảm bảo phản ánh đúng chi phí sản xuất, kinh doanh điện thực tế, đồng thời bù đắp một phần chi phí phát sinh khách quan trong năm 2010 do hạn hán phải huy động các nhà máy chạy dầu giá cao và một số chi phí còn treo lại chưa được tính vào giá điện.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ