Tranh danh họa Picasso tặng Hy Lạp bị đánh cắp

Thứ ba - 10/01/2012 14:10
Một bức tranh của Pablo Picasso tặng cho Hy Lạp đã bị đánh cắp khỏi Bảo tàng mỹ thuật quốc gia ở Athens vào rạng sáng ngày 9/1 cùng hai tác phẩm quan trọng khác, gây ra sự phẫn nộ đối với Bộ Công an Hy Lạp.


Hai bức tranh của Pablo Picasso và Guglielmo Caccia.
 
"Woman's Head," một bức tranh trên vải vẽ năm 1939, đã được Picasso tặng cho nhà nước Hy Lạp năm 1949 như một lời chúc mừng chiến thắng của nước này trước ách áp bức của phátxít Đức, đã bị đánh cắp.

Ở sau lưng bức tranh có dòng chữ tiếng Pháp “tặng người dân Hy Lạp, một tặng phẩm của Picasso,” theo tấm ảnh bức tranh mà cảnh sát công bố.

Ngoài ra, "Mill," một tranh sơn dầu năm 1905 vẽ cối xay gió của họa sỹ trừu tượng người Hà Lan Piet Mondrian cũng bị đánh cắp, cùng với một bức phác họa Thánh Diego de Alcala vào khoảng thế kỷ 16 của họa sỹ người Italy Guglielmo Caccia, nổi tiếng hơn với tên gọi "Moncalvo."

“Tôi rất tiếc vì một tác phẩm nghệ thuật trị giá lớn đã bị mất cắp,” Bộ trưởng công an Hy Lạp Christos Papoutsis nói với các phóng viên.

Ông Papoutsis nói hệ thống an ninh ở nhà bảo tàng “hầu như không tồn tại” và công ty tư nhân được thuê làm dịch vụ bảo vệ đã “mất mấy tiếng đồng hồ” mới có mặt ở hiện trường sau khi vụ trộm được thông báo.

“Sự việc này cho thấy phải xem xét lại tình trạng an ninh ở Bảo tàng nghệ thuật quốc gia,” ông Papoutsis nói.

Nhà chức trách không xác định giá trị của các tác phẩm bị mất cắp, nhưng đài truyền hình Hy Lạp Skai nói ba bức tranh có giá trị tổng cộng khoảng 5,5 triệu euro (7 triệu USD).

Nhà chức trách nói kẻ trộm đã phá hệ thống báo động và mở cửa bancông phía sau tòa nhà, phía đối diện với nhiều khách sạn lớn ở thủ đô Athens.

Nhà bảo tàng đã phải giảm số nhân viên an ninh bảo vệ do một cuộc đình công ba ngày. Người canh gác duy nhất nói với cảnh sát rằng chuông báo trộm reo lên vào lúc khoảng 5 giờ sáng và ông thấy một bóng người chạy ra khỏi tòa nhà.

Ông đã đuổi theo tên trộm và khiến hắn làm rơi lại bức tranh sơn dầu "Landscape" của họa sỹ Mondrian, được vẽ vào khoảng năm 1905. Tất cả xảy ra chỉ trong khoảng bảy phút./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ