Time chọn “Người biểu tình” là nhân vật của năm

Thứ năm - 15/12/2011 16:17
Tạp chí Time vừa công bố, giành chiến thắng trong cuộc bình chọn “Nhân vật của năm 2011” là “Người biểu tình”.


Những người biểu tình tại Ai Cập, tháng 2/2011. Phong trào biểu tình tại nước này
đã lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak - Ảnh: Time.

 
Time cho biết, sở dĩ "Người biểu tình" được chọn là nhân vật của năm là bởi trong suốt 12 tháng qua, thế giới đã chứng kiến các phong trào nổi dậy mạnh mẽ chưa từng có ở khắp các châu lục.

Từ Trung Đông cho tới châu Âu, Mỹ, người biểu tình dù ôn hòa hay bạo lực đều đã khẳng định lại sức mạnh con người trên thế giới và tái định hình chính trị toàn cầu.

"Một năm sau khi một người bán trái cây rong ở Tunisia tự thiêu, ngọn lửa đó đã lan ra khắp Trung Đông, tới châu Âu và cả Mỹ, định hình lại chính trị toàn cầu và đánh giá lại quyền lực nhân dân”, Tổng biên tập tạp chí Time, ông Rick Stengel, dẫn chứng.

“Họ bất bình, họ đòi hỏi, họ không tuyệt vọng thậm chí cả khi họ bị đáp trả bằng hơi cay hay những viên đạn. Họ đã hiện thực hóa suy nghĩ rằng hành động cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi lớn”, ông Stengel nói.

Người đứng thứ hai trong danh sách này là tướng William McRaven, chỉ huy biệt đội Mỹ trong chiến dịch truy kích và tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden hồi tháng 5 ở Pakistan.

Như vậy, gương mặt được nhiều người chờ đợi là Steve Jobs, “huyền thoại thung lũng silicon” đã không có mặt trong danh sách nhân vật của năm 2011.

Tháng trước, trong một cuộc thảo luận về các ứng viên nhân vật của năm 2011, Tổng biên tập Stengel nói, Osama bin Laden và Steve Jobs có thể được xem xét. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa từng chọn một người đã chết vào vị trí này".

Năm ngoái, vương miện đã được trao cho CEO của mạng xã hội Facebook, tỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg.

Nguồn tin: VnEconomy

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ