Nữ Tổng thống xinh đẹp của Argentina bị ung thư

Thứ tư - 28/12/2011 17:04
Nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez vừa được chẩn đoán bị ung thư tuyến tụy và bà sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật trong những ngày đầu năm mới. Thông tin này đã được chính phủ Argentina xác nhận ngày hôm qua (27/12).


Nữ Tổng thống Argentine Cristina Fernandez.
 
Theo phát ngôn viên của Tổng thống Argentina - ông Alfredo Scoccimarro cho biết, bà Fernandez được chẩn đoán là bị ung thư biểu mô hình nhú nhưng rất may là chưa di căn. Các bác sĩ dự kiến sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho bà vào ngày 4/1 tới và bà sẽ phải tạm rời công sở từ hôm đó đến ngày 24/1.

"Khối u của tuyến giáp cần phải được cắt bỏ. Tiên lượng về bệnh ung thư của nữ Tổng thống Fernandez rất khả quan khi cơ hội bà được chữa khỏi căn bệnh ung thư này là từ 90-98%”, một bác sĩ chuyên khoa về ung thư ở thủ đô Buenos Aires cho biết.

Căn bệnh ung thư của Tổng thống Fernandez bị phát hiện hồi tuần trước trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ung thư biểu mô hình nhú là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư tuyến tụy và nó thường xuất hiện ở những người dưới 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Bà Fernandez, 58 tuổi, đã dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử tổng thống ở Argentine hồi tháng 10 vừa rồi.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner vốn là một Đệ nhất phu nhân. Bà đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Argentine sau khi giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử năm 2007.

Chiến thắng của bà Fernandez trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây hơn 4 năm không hề gây bất ngờ. Kết quả đó phần lớn cũng đều nhờ vào công của chồng bà. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận bà Fernandez là một người có kinh nghiệm trên chính trường. Bà được so sánh với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vì hai người có nhiều điểm chung như cùng là luật sư, nghị sĩ, cố vấn đắc lực khi chồng họ làm thị trưởng rồi trở thành tổng thống. Bà Fernandez đã từng giữ một số vị trí trong Quốc hội và từng là một Thượng nghị sĩ.

Sau khi trở thành Tổng thống, bà Fernandez vẫn được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chồng. Gia đình bà được ví là “gia đình Clinton” của phía Nam. Tuy nhiên, năm 2010 là một năm đau buồn của Tổng thống Fernandez khi chồng bà - cựu Tổng thống Kirchner đã đột ngột qua đời vì bị đau tim.

Sau khi ông Kirchner qua đời, nhiều người đã dự đoán sự nghiệp chính trị của bà Fernandez rồi cũng sẽ chấm dứt theo. Tuy nhiên, nữ Tổng thống Fernandez đã chứng minh cho mọi người thấy rằng bà có thể tự mình điều hành đất nước một cách suôn sẻ và hiệu quả mà không cần đến sự cố vấn của  chồng. Điều đó được thể hiện qua việc bà vẫn được nhân dân Argentine tin tưởng bầu bà tiếp tục giữ chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử vừa qua.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ