Iran tập trận hoành tráng khoe tên lửa tối tân

Thứ sáu - 23/12/2011 08:38
Chỉ huy Lực lượng Hải quân Iran – Thiếu tướng Habibollah Sayyari hôm qua (22/12) thông báo nước này chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn kéo dài 10 ngày ở vùng lãnh hải quốc tế, đài truyền hình vệ tinh Press TV đưa tin.


 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm qua, ông Sayyari cho biết, cuộc tập trận hải quân mang tên Velayat 90 sẽ khai màn vào ngày thứ Bảy tới (24/12). Cuộc tập trận này sẽ trải dài trên một khu vực rộng tới 2.000km kéo dài từ phía đông của Eo biển chiến lược Hormuz ở vùng Vịnh Persian tới Vịnh Aden.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Iran tiến hành một cuộc tập trận hải quân trên một vùng biển rộng lớn đến như vậy, ông Sayyari cho hay.

Theo lời Thiếu tướng Sayyari, các cuộc diễn tập sắp tới sẽ chứng tỏ cho thế giới thấy sức mạnh, lòng dũng cảm và năng lực phòng vệ của Hải quân Iran ở vùng lãnh hải quốc tế. Cuộc tập trận sẽ giúp chuyển đi một thông điệp về hòa bình và tình bạn tới các nước trong khu vực, đồng thời cũng là một cơ hội để Iran thử các thiết bị mới nhất.

Các hệ thống tên lửa và ngư lôi mới nhất sẽ được Iran đem ra trình làng trong cuộc tập trận sắp tới. Ngoài ra, Hải quân Iran cũng sẽ diễn tập các chiến thuật mới nhất được sử dụng trong các trận chiến trên biển gần đây.

Thông báo của Thiếu tướng Sayyari cũng cho biết, Iran sẽ thử nghiệm cả các tàu khu trục, tàu phóng tên lửa, tàu cung cấp hậu cần, máy bay do thám và tên lửa bờ biển trong cuộc tập trận Velayat 90.

Iran hoàn toàn có khả năng đóng cử Eo biển chiến lược quan trọng Hurmoz. Tuy nhiên, ông Sayyari không đề cập đến gì đến việc liệu cuộc tập trận sắp tới có liên quan gì đến việc đóng cửa Eo biển Hurmoz hay không.

Hồi đầu tháng này, ông Parviz Sorouri, một nghị sĩ thuộc Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc hội Iran, cho biết, nước này có kế hoạch diễn tập khả năng đóng cửa Eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới. Phần lớn các chuyến hàng dầu mỏ cung cấp cho thế giới phải đi qua tuyến đường biển hẹp này.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Sorouri, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – ông Ramin Mehmanparast khẳng định, hiện tại việc đóng cửa Eo biển Hormuz chưa có trong chương trình nghị sự của Iran.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ