Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Iraq sẽ sớm bị hành quyết

Thứ ba - 06/12/2011 16:35
Các nhà chức trách Iraq sẽ sớm hành quyết cựu bộ trưởng ngoại giao nước này – ông Tariq Aziz sau khi Mỹ rút toàn bộ binh lính ra khỏi đất nước này, hãng tin CNN dẫn lời một cố vấn an ninh cấp cao của thủ tướng Iraq cho hay.


 
Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi giữa tháng 10 vừa qua đã tuyên bố rằng những binh lính Mỹ cuối cùng sẽ rời Iraq trở về nhà vào cuối tháng 12 tới. Quyết định trên được đưa ra sau những nỗ lực nhằm thuyết phục các nhà chức trách Iraq cho phép khoảng 20.000 binh lính Mỹ ở lại Iraq sau năm 2011 thất bại.

Ông Saad Yousif al-Muttalibi, một cố vấn an ninh của Thủ tướng Iraq – Nouri al-Maliki cho biết: “Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, và nó sẽ được thực hiện ngay sau khi lính Mỹ rời khỏi Iraq”.

Ông Aziz đã bị tòa chứng minh là có tội vì tham gia chiến dịch do Saddam Hussein khởi xướng nhằm săn lùng và hành quyết các đảng viên Đảng Dawa Shiite. Đương kim Thủ tướng Iraq, Nourri al Maliki, là thành viên của đảng này.

Và ông đã bị kết án tử hình hồi tháng 10/2010.

Ông Aziz từng bị án 15 năm tù giam vì tham gia vụ hành quyết 42 nhà buôn, và 7 năm tù giam vì xua đuổi người Kurd ở miền bắc Iraq.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ