Chìm tàu nhập cư ngoài khơi, 200 người đã chết

Chủ nhật - 18/12/2011 21:42
Hơn 200 người có thể đã chết sau khi một chiếc tàu chở quá tải, với hầu hết là người tìm kiếm tị nạn Afghanistan và Iran, đã bị chìm ngoài khơi Indonesia khi đang trên đường tới Australia.
Chìm tàu nhập cư ngoài khơi, 200 người đã chết

Chìm tàu nhập cư ngoài khơi, 200 người đã chết


Cho đến nay, mới có vài người được cứu trong vụ chìm tàu

Công tác cứu hộ hiện đang được tiến hành khẩn trương sau khi chiếc tàu chở hàng trăm người tìm kiếm tị nạn đắm ở ngoài khơi đảo Java, Indonesia, trong đêm ngày thứ bảy.

Sóng to đã đánh vỡ con tàu bằng gỗ, cách bờ biển khoảng 90 km, các nhân viên cứu hộ cho biết.

Ít nhất 250 người được cho là ở trên tàu, mặc dù một số nguồn tin cho biết số người trên tàu là gần 400.

Con tàu được cho là đang trên đường tới Australia, chở theo những người tìm kiếm tị nạn Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

“Con tàu chìm vào đêm ngày thứ bảy và đội tìm kiếm và cứu hộ quốc gia đã ra biển để bắt đầu cuộc tìm kiếm”, thành viên đội tìm kiếm của Indonesia, Brian Gauthier, cho hay. “Công cuộc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, bởi thời tiết khắc nghiệt khiến tầm nhìn giảm”.

Cảnh sát cho biết con tàu có vẻ như đã chở gấp đôi sức chứa của mình.

Người sống sót Esmat Adine, người Afghanistan, 24 tuổi, cho biết con tàu đã rung lắc rất mạnh, nghiêng từ bên này sang bên khác, khiến mọi người vô cùng hoảng loạn. Và con tàu chật ních người. “Điều đó càng làm cho tàu không ổn định và cuối cùng nó đã bị chìm”, anh cho hay.

Adine cho biết anh cùng những người khác đã bám vào các mảnh vỡ của tàu cho tới khi được các ngư dân địa phương cứu.

Anh ước tính trên tàu có hơn 40 em nhỏ.

Hàng ngàn người tìm kiếm tị nạn đã cố gắng tìm đường tới Australia mỗi năm. Nhiều người đã phải trả tiền cho bọn buôn người ở Indonesia để đưa họ tới “miền đất hứa”. Theo các chuyên gia, Indonesia thường là một điểm trung chuyển những người tị nạn này bởi đường biên giới quốc tế trong khu vực này khó kiểm soát.

Bộ trưởng Nội địa Australia Jason Clare miêu tả vụ chìm tàu là “thảm kịch khủng khiếp”.

“Tập trung của chúng tôi ngày hôm nay là nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Tâm trí chúng tôi ngày hôm nay ở bên những người đã chết và gia đình họ”, ông cho biết.

Phan Anh

Nguồn tin: DanTri

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ