U23 Việt Nam: Đi săn không súng

Thứ ba - 08/11/2011 15:24
Bảng B vốn được xem là bảng đấu nhẹ và thầy trò HLV Falko Goetz được xem là ứng viên nặng ký nhất vừa đón nhận cú sốc lớn khi đối thủ được xem là yếu nhất – Đông Timor vừa soán ngôi U23 Việt Nam. Đây cũng là đối thủ mà chiều 9-11 sẽ gặp thầy trò Goetz và ngẫu nhiên lại là trận đấu tranh ngôi nhất bảng ở lượt đấu thứ 3.

Cái cách mà U23 Việt Nam lội ngược dòng một cách nhọc nhằn để thắng Philippines khác hẳn với kiểu thắng của Đông Timor trước Philippines. Hai trận mỗi trận ghi 2 bàn thắng, Đông Timor lại cho thấy họ đang sở hữu nhiều chân tiền hơn là thầy trò Goetz đang bị ví là đi săn không súng.

Chạy nhiều…

Trong bóng đá, cầu thủ khi chịu chạy và chạy nhiều sẽ ra vấn đề. Để giải quyết bài toán đấy bước đầu tiên là thể lực rồi sau đó mới đến tư duy, đến cách chơi của các cầu thủ.


Thể lực của các cầu thủ đã tăng lên đáng kể

Chạy nhiều sẽ tạo ra nhiều khoảng trống và có nhiều phương án để thực hiện ý đồ chiến thuật. Nó là định dạng ban đầu của bóng đá hiện đại nhưng đấy chỉ là điều kiện cần. Thêm điều kiện đủ nữa là tư duy cao và khả năng phối hợp, thực hiện tốt qua nhiều tình huống mở ra từ việc di chuyển nhiều. Thế nhưng ở đội bóng của HLV Goetz thì mới chỉ thực hiện được vế chạy nhiều.

Đã có ví von rất hóm hỉnh của một chuyên gia đó là thời Riedl và thời Calisto thì bóng lăn nhiều hơn cầu thủ chạy, còn thời của Goetz thì cầu thủ chạy nhiều hơn bóng.

Chính các trợ lý từng gắn bó với nhiều đời HLV nay đang ngồi chung khu kỹ thuật với HLV Goetz cũng thừa nhận rằng cầu thủ U23 hiện nay rất sung mãn về thể lực và họ chỉ tồn tài sau khi trải qua những bài nhồi thể lực rất nặng và rất gắt. Điều đấy được chứng minh rõ nhất qua trận gặp U23 Uzbekistan tại VFF Cup.

Sau giải đấu đấy, các cầu thủ được nghỉ hai ngày rồi lại tiếp tục trở lại với những bài tập nhồi và không ít bị chấn thương khi trở lại. Chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế đã có phân tích về những chấn thương sau VFF Cup mà nhiều người cho là quá tải: “Cầu thủ Việt Nam mang tiếng là chuyên nghiệp nhưng cách sinh hoạt thì không chuyên nghiệp chút nào. Họ tập luyện dưới sự huấn luyện của một HLV xem họ như những cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ nên luôn “tin tưởng” vào ý thức, vào nền tảng của những cầu thủ chuyên nghiệp cả trong sinh hoạt, nghỉ ngơi. Việc có hai ngày nghỉ sau một giải đấu được HLV Goetz hiểu theo nghĩa nghỉ ngơi tích cực để trở lại với chu kỳ tập gắt gao hơn trước SEA Games trong khi chắc chắn không ít cầu thủ sẽ “xả” sẽ phá sức mình bằng những cuộc vui nên khi trở lại có cầu thủ bị chấn thương là thế…”.

Ông Huế con phân tích rằng điểm mạnh của các cầu thủ U23 là thể lực và điểm yếu của U23 cũng chính là… thể lực. Chuyên gia này giải thích thêm: “U23 Việt Nam thắng Myanmar ở VFF Cup bằng lối chơi hủy diệt theo kiểu lấy thịt đè người và đàn áp đối phương ngay từ đầu rồi có bàn thắng sớm và nhiều bàn thắng tiếp theo. Tương tự với trận gặp Uzbekistan cũng cho thấy dù hòa nhưng đội chơi trên chân và đàn áp nhiều hơn, chạy nhiều hơn lại là U23 Việt Nam… Đến với SEA Games thì phần thể lực ấy chưa phát huy cao như ở VFF Cup và đó là lý do vì sao tôi nói điểm mạnh và điểm yếu cũng đều là thể lực”.

Sút nhiều…

Hai trận gặp Philippines và Myanmar, các cầu thủ U23 Việt Nam đều có chỉ số sút cầu môn cao hơn hẳn đối phương.

Philippines thực chất không phải là đội bóng nguy hiểm và có nhiều bài nhưng đá với thầy trò Goetz họ lại cho thấy càng thủ chặt bao nhiêu thì U23 Việt Nam gặp khó khăn bấy nhiêu.

Với Myanmar thì ý đồ thủ chặt để cưa điểm của đối phương càng rõ hơn đặc biệt khi phải thi đấu trong hơn 30 phút cuối thiếu người. Và Myanmar càng bịt chặt thì các học trò Goetz càng lộ ra là một đội bóng chạy nhiều, tạo ra nhiều tình huống nhưng lại như những thợ săn tìm và quây được con mồi nhưng… quên súng.


Các chân sút của Việt Nam vẫn thiếu bản lỉnh

Cứ nhìn cái cách cầu thủ U23 Việt Nam mím môi sút bóng hoặc nỗ lực tìm khoảng trống rồi vội vàng sút và tiếc nuối càng cho thấy họ gặp vấn đề lớn về tâm lý khi sút cầu môn. Đấy cũng là bài tập mà HLV Goetz đã chú trọng rất nhiều nhưng chưa thể khắc phục được nơi các học trò của mình.

Sau 180 phút, HLV Falko Goetz đã tung tất cả những chân sút có thể ra sân được. Chỉ trừ mỗi Đình Tùng còn chờ hồi phục chấn thương, U-23 Việt Nam đăng ký bốn tiền đạo mà thực thụ chỉ có Tuấn Anh là quen đá cắm. Cầu thủ duy nhất quen ở vị trí này lại có quá ít thời gian ra sân khi mà cặp tiền đạo được yêu thích theo quan điểm Goetz là Văn Quyết - Văn Thắng thường xuyên ra sân trong đội hình chính. Hoàng Thiên thuộc mẫu tiền vệ biên và rất son với bàn thắng lại là người khiến HLV Goetz nổi trận lôi đình khi chấp nhận thiệt một lần thay người sau khi đưa vào ở hiệp hai trận gặp Myanmar rồi vội vàng rút ra vì cho là không phục vụ đúng ý đồ.

Văn Quyết đã chơi đủ 180 phút và có một bàn thắng trong vô số tình huống.

Văn Thắng đã có 170 phút ra sân, có vô số cơ hội nhưng vẫn chưa giải đen được.

Hoàng Thiên đúng lúc xung nhất khát khao nhất lại là lúc bị rút ra vì mê ghi bàn mà chơi sai ý đồ HLV.

Tuấn Anh mới chỉ có 10 phút vào sân trận gặp Myanmar và chừng ấy thời gian chưa đủ để tiền đạo này thể hiện mình.

Giờ thì Goetz chỉ còn trông cậy vào Đình Tùng còn đang thốn với cái chân trong những buổi tập gần đây.

Trong bóng đá, khi các tiền đạo không thể ghi bàn thì ngược lại họ phải là những người phục vụ cho lợi ích của các cầu thủ tuyến hai nhằm giúp đồng đội làm thay nhiệm vụ ghi bàn của mình. Và điều đấy vẫn chưa thể hiện đầy đủ qua 180 phút đầu của hành trình 450 phút ở vòng loại.

Còn những 270 phút ở vòng loại liệu có đủ để HLV Goetz điều chỉnh mục tiêu và ý đồ của người đi săn?

Chưa bao giờ người xem mệt mỏi và chờ đợi dù các cầu thủ mà mình trông đợi chạy nhiều và sút nhiều nhưng vẫn phải tạm đứng sau Đông Timor.

Nguồn tin: 24h.com.vn

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ