»

Tàu Ngư chính 306 đã rời cảng ở Quảng Châu, Trung Quốc ra Hoàng Sa. Ảnh: THX Ngư chính 306 dài 56 mét, rộng 7,8 mét và cao 3,85 mét, có tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ.

Trung Quốc đưa tàu ngư chính lớn tới Hoàng Sa

Ngư chính 306 - tàu quản lý ngư trường lớn của Trung Quốc lần đầu tiên đã lên đường trong quyết định triển khai lâu dài tới vùng nước quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái) đón tiếp Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya Mustafa Abdel Jalil ở Paris ngày 1-9. Ảnh: VOA

Vấn đề Libya: Đề cao hòa giải và tha thứ

Khoảng 15 tỉ USD trong khối tài sản bị đóng băng của Libya đã được khai thông. Các nhà lãnh đạo lâm thời ở Libya bảo đảm với các nhà lãnh đạo thế giới rằng họ sẽ xây dựng một xã hội đầy lòng khoan dung và tôn trọng quy định của luật pháp.

Tổng thống Philippines Bengnino Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Trung Quốc, Philippines cam kết đối thoại về Biển Đông

Lãnh đạo Trung Quốc và Philippines cam kết đối thoại hòa bình nhằm giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, nơi có tuyên bố chủ quyền chồng lấn của nhiều nước khác trong đó có Việt Nam.

Một cảnh sát thành phố New York bảo vệ bên ngoài tòa nhà thị trương chứng khoán thành phố, sau vụ tấn công 11/9. Ảnh: kevincoombs.co.uk

Mỹ ráo riết tăng cường an ninh trước 11/9

An ninh tại các sân bay, nhà ga và cơ sở hạt nhân trên nước Mỹ đang được tăng cường tối đa khi nước này chuẩn bị lễ tưởng niệm 10 năm vụ khủng bố 11/9.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tàu sân bay Trung Quốc 'đạt mục tiêu'

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã "đạt được mục tiêu đề ra" trong cuộc chạy thử hồi đầu tháng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua cho biết.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il trong cuộc gặp tại Ulan-Ude hôm qua. Ảnh: AFP

Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên và từ bỏ chương trình hạt nhân, khi ông hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua.

Vấn đề biển Đông “cần giải quyết đa phương”

Vấn đề biển Đông “cần giải quyết đa phương”

Sáng 24.8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ James Henry “Jim” Webb, thường được biết đến với tên Jim Webb.

Chuyện con tàu lớn ở Biển Đông

Chuyện con tàu lớn ở Biển Đông

Tàu sân bay Trung Quốc đã hoàn thành lần thử nghiệm đầu tiên trên biển và cho tới nay, nó là tàu chiến lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, có thể mang lại những khả năng để Trung Quốc thay đổi một cuộc chơi.

Tàu quét thủy lôi composite đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Nevsky

Nga lập kỷ lục thế giới về đóng tàu tàng hình

Các chuyên gia thiết kế và đóng tàu của Nga vừa lập một kỷ lục mới, lần đầu tiên chế tạo thành công con tàu lớn nhất thế giới với thân tàu làm hoàn toàn bằng vật liệu composite.

Ba 'cây đinh' trong chiến lược vũ khí TQ

Ba 'cây đinh' trong chiến lược vũ khí TQ

Trong bối cảnh Trung Quốc có va chạm về vấn đề biển đảo với láng giềng, hai trong số ba loại vũ khí mang tính cột mốc trong chiến lược phát triển vũ khí của Bắc Kinh liên quan đến sức mạnh hải quân.

Tranh chấp biển: Chọn chiến tranh hay hòa bình

Tranh chấp biển: Chọn chiến tranh hay hòa bình

Liệu có đáng để thử biến một cuộc khủng hoảng bên miệng hố chiến tranh thành một cánh cửa dẫn tới hòa bình?

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc trở lại cảng Đại Liên sau 5 ngày thử nghiệm.

Trung Quốc: Sẽ triển khai tàu sân bay ở Biển Đông năm 2012

Gần như ngay sau khi đưa tàu sân bay đầu tiên trở lại cảng sau 5 ngày thử nghiệm đầu tiên trên Hoàng Hải, Trung Quốc đã công khai tuyên bố địa bàn hoạt động của con tàu này sẽ là Biển Đông, vào năm 2012.

Đội ngũ xe ôm đông đảo với áo đồng phục màu da cam trên đường phố Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AP

'Xe ôm' làm chính trị ở Thái Lan

Xe ôm có mặt khắp mọi ngõ ngách tấp nập của Bangkok, nhưng ngoài vai trò là một phương tiện giao thông, họ còn là một lực lượng chính trị tiềm năng.

Tổng thống Aquino từng tuyên bố Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí và đưa vấn đề chủ quyền ra trước một tòa án của Liên hợp quốc.

Tổng thống Philippines nêu vấn đề Biển Đông khi đến thăm TQ

Tổng thống Benigno Aquino III rất có thể sẽ đề cập với Chủ tịch Trung Quốc về hồ sơ nóng bỏng trong quan hệ song phương là đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng Biển Đông, khi ông đến thăm Bắc Kinh cuối tháng này - Manila hôm qua tuyên bố.

Ảnh minh họa: wantchinatimes.com

Những thay đổi quyền lực chủ chốt

Những thay đổi quyền lực, cạnh tranh giữa các quốc gia, hiện đại hóa quân sự, các thách thức xuyên quốc gia, sức ép của thể chế và các lựa chọn chính trị để khai thác bất đồng liên quan đến lãnh thổ và chủ nghĩa dân tộc: tất cả nhân tố này đang khiến các hải trình qua châu Á trở nên gây tranh cãi nhiều hơn, “gợn sóng” hơn và đứng trước nguy cơ xung đột vũ trang.

Đương kim bộ trưởng Tài chính ứng viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng.

Ai sẽ là Thủ tướng tương lai của Nhật Bản?

Dư luận Nhật Bản những ngày này cho rằng ứng viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng nước này hiện nay là ông Yoshihiko Noda, đương kim bộ trưởng Tài chính.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc ở cảng Đại Liên. Ảnh: BBC.

Mỹ đòi Trung Quốc giải thích về tàu sân bay

Washington tỏ ra quan ngại về sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về các mục tiêu quân sự và đòi giải thích tại sao Trung Quốc cần có tàu sân bay.

Thiếu thiện chí chính trị đã đánh đổ niềm tin trên biển

Thiếu thiện chí chính trị đã đánh đổ niềm tin trên biển

Thiếu thông tin liên ngành, cơ chế đối phó khủng hoảng không hoạt động, sự ganh đua giữa các thể chế, sự mất trật tự, hay lực lượng quân đội và các kỹ năng đi biển dưới chuẩn có thể phá hoại những sáng kiến an ninh tốt nhất. Nhưng thành phần quan trọng là thiện chí chính trị.

Sự cố, đối đầu và khủng hoảng trên biển ở châu Á

Sự cố, đối đầu và khủng hoảng trên biển ở châu Á

Một hoạt động khác trên biển có thể dẫn tới sự cố là hành động "giương súng": khi một hoặc nhiều tàu có hoạt động diễn tập nguy hiểm hoặc gây hấn ở gần tàu của nước khác.

Thái Lan: Nội các mới không có "áo đỏ"

Thái Lan: Nội các mới không có "áo đỏ"

Tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa công bố danh sách 35 thành viên nội các mới, trong đó không có thủ lĩnh nào của phe “áo đỏ” đã giúp bà lên nắm quyền lực.

Các quan chức Đại Công ngày càng lớn giọng (Ảnh minh họa)

Trung Quốc dùng Đại Công để hạ thấp uy tín Mỹ

Trong bối cảnh các tổ chức đánh giá tài chính của Mỹ ngày càng bị chỉ trích, Trung Quốc tìm cách tăng cường ảnh hưởng thông qua công ty thẩm định tài chính Đại Công.

Biển Đông và bài học thông tin đắt giá

Biển Đông và bài học thông tin đắt giá

Từ những kinh nghiệm làm đối ngoại Quốc hội và trải nghiệm về những căng thẳng quan hệ Việt - Trung trong quá khứ, bên hành lang Quốc hội, nơi ông tới họp với tư cách khách mời, cựu Chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội Vũ Mão đúc rút bài học kinh nghiệm cho hiện nay, nhất là câu chuyện biển Đông.

Ông Albert del Rosario, Ngoại trưởng Philippines. Ảnh: AFP.

Trung Quốc đe dọa hòa bình ASEAN

Đòi hỏi vô lý của Trung Quốc đối với "đường lưỡi bò" trên Biển Đông là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở khu vực Đông Nam Á, Ngoại trưởng Philippines hôm qua khẳng định. Ông

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Mới đây nước này cho biết sẽ sử dụng con tàu này để phục vụ công tác huấn luyện. Ảnh: US Navy.

Chiến lược đại dương của Trung Quốc

Trung Quốc đề ra chiến lược đại dương gồm hai mũi nhọn, và đang thực hiện chiến lược đó bằng chương trình hiện đại hóa và xây dựng lực lượng đầy ấn tượng.

Mỹ đối phó với sự mở rộng biển của Trung Quốc

Mỹ đối phó với sự mở rộng biển của Trung Quốc

Dù các tham vọng biển của Trung Quốc không hẳn đặt ra mối đe dọa lớn cho Mỹ, nhưng tình hình này đòi hỏi một sự đối phó rất đặc biệt: hoạch định chính sách thận trọng và tỉnh táo.

  Trang trước  1, 2, 3