Vấn đề biển Đông “cần giải quyết đa phương”

Thứ năm - 25/08/2011 08:39
Sáng 24.8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ James Henry “Jim” Webb, thường được biết đến với tên Jim Webb.
Vấn đề biển Đông “cần giải quyết đa phương”

Vấn đề biển Đông “cần giải quyết đa phương”


Theo TTXVN, tại cuộc gặp, Thượng nghị sĩ (TNS) Webb khẳng định Quốc hội Mỹ luôn ủng hộ giải pháp đa phương và hòa bình đối với vấn đề biển Đông cũng như hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông với mục tiêu giữ gìn sự ổn định, phát triển trong khu vực. Đó cũng là lý do để Mỹ và các nước ASEAN cần quan hệ bền chặt hơn nữa về kinh tế, thương mại, văn hóa và an ninh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn những đóng góp tích cực của ông Webb trong đẩy mạnh quan hệ hai nước cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông và vấn đề sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông.

Vấn đề biển Đông cũng được đề cập trong cuộc họp báo chiều cùng ngày. Theo TNS Webb, cách tiếp cận song phương không bao giờ giải quyết được các vấn đề chủ quyền. Dựa vào kinh nghiệm bản thân trong quá trình theo đuổi vấn đề biển Đông suốt hơn 15 năm qua, ông phân tích những động thái của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có việc cương quyết theo đuổi đàm phán song phương với các bên liên quan đến tranh chấp biển Đông. Tuy nhiên, theo ông, không nước nào trong khu vực có vị thế ngang bằng với Trung Quốc nên sẽ rất bất lợi nếu đàm phán song phương. Gần đây, cả những nước không trực tiếp tham gia tranh chấp về biển Đông như Singapore và Indonesia cũng lên tiếng kêu gọi giải pháp đa phương. Và sự hiện diện của Mỹ tại khu vực, là nhằm khuyến khích cơ chế đa phương cho vấn đề này.

TNS Webb nhận định thách thức hiện nay là làm sao tìm được biện pháp và cơ chế đúng đắn để thúc đẩy đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp biển Đông và thuyết phục được Trung Quốc đồng ý tham gia. Cũng theo ông, tiếng nói của ASEAN rất có giá trị trong việc thúc đẩy và tìm ra phương hướng thảo luận.

Trả lời câu hỏi về các dự án thủy điện trên sông Mê Kông, TNS Webb cho hay Ủy ban của ông đã tích cực thảo luận về việc này trong 2 năm qua và đang thúc đẩy việc đệ trình dự thảo nghị quyết nhằm ngăn chặn các tổ chức cấp quỹ tài trợ cho các dự án khi chưa có đánh giá đầy đủ về tác động đối với môi trường.
 
Thụy Miên

Nguồn tin: ThanhNien

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới

Những tin cũ