Vấn đề Libya: Đề cao hòa giải và tha thứ

Thứ bảy - 03/09/2011 19:14
Khoảng 15 tỉ USD trong khối tài sản bị đóng băng của Libya đã được khai thông. Các nhà lãnh đạo lâm thời ở Libya bảo đảm với các nhà lãnh đạo thế giới rằng họ sẽ xây dựng một xã hội đầy lòng khoan dung và tôn trọng quy định của luật pháp.

Tại hội nghị ở Paris (Pháp) hôm 1-9 với 63 quốc gia tham dự, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC), ông Mustafa Abdel Jalil, đã hứa sẽ xây dựng hiến pháp mới và tiến hành bầu cử trong vòng 18 tháng.

Ông Jalil nhấn mạnh nhiệm vụ của nhân dân Libya lúc này là thúc đẩy sự hòa giải. Ông tuyên bố: “Nhân dân Libya phải thực hiện những gì chúng ta đã hứa: Đó là ổn định, hòa bình và hòa giải. Chúng tôi phải chắc chắn rằng chúng tôi thực hiện nhiệm vụ của mình trong thỏa thuận trên. Chúng tôi phải bảo đảm an ninh ở Libya. Lòng khoan dung và sự tha thứ phải được đề cao. Luật pháp phải được tôn trọng”.

Tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy, chủ tọa hội nghị, cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hòa giải và tha thứ. Ông cho rằng NTC phải cam kết hòa giải để tránh những sai lầm mà một số nước khác đã phạm phải.

Theo đài BBC, cả TT Sarkozy lẫn Thủ tướng Cameron đều nhấn mạnh rằng NATO sẽ tiếp tục can dự vào tình hình Libya miễn là điều đó cần thiết để bảo vệ thường dân nước này.

Đồng thời, TT Sarkozy cho biết NATO sẽ tiếp tục chiến dịch không kích ở Libya cho đến khi dập tắt mối đe dọa từ đại tá Muammar Gaddafi.

TT Pháp khẳng định: “Chúng tôi vẫn tiếp tục các cuộc không kích của NATO khi ông Gaddafi và những người ủng hộ ông ta còn là mối đe dọa đối với Libya”.

Ngoài ra, TT Sarkozy cho biết tất cả 63 quốc gia có mặt tại hội nghị đều đồng ý hủy bỏ việc đóng băng số tài sản của Libya khi ông Gaddafi còn nắm quyền cũng như cam kết trả lại số tài sản đó cho nhân dân Libya.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, TT Sarkozy tuyên bố: “Chúng tôi đã cam kết giải tỏa tài sản của Libya quá khứ để tài trợ cho sự phát triển của Libya tương lai. Khoảng 15 tỉ USD trong tài sản của Libya ở các quốc gia được khai thông ngay tại bàn hội nghị”.

Thêm vào đó, Thủ tướng Cameron cho biết một hội nghị khác về Libya sẽ được tổ chức ở New York trong tháng 9 này. Ông khẳng định cộng đồng quốc tế tin tưởng NTC và sẽ đứng bên cạnh họ.

Nga chậm chân?

Theo báo Kommersant (Nga), nước Nga đã chậm trễ trong việc công nhận chính quyền mới ở Libya nên có nguy cơ mất các hợp đồng dầu mỏ và thị trường vũ khí tại nước này, nay lại có thể mất luôn thị trường Syria.

Trong khi phương Tây coi TT Bashar Assad đã mất tính hợp pháp và phải ra đi, Nga khăng khăng rằng phe đối lập ở Syria phải tìm kiếm sự thỏa hiệp với nhà lãnh đạo nước này sau khi ngừng bạo động.

Các chuyên gia quả quyết quan điểm như trên của Nga xuất phát từ truyền thống ủng hộ chính quyền hiện tại nhưng lại không ủng hộ các nhà lãnh đạo bị lật đổ. Vì thế, Moscow sẽ mất nhiều khi chính quyền ở Syria rơi vào tay đối thủ của ông Assad.

LỤC SAN

Nguồn tin: NLD

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ