Sự trở lại của Putin có lợi cho các nhà đầu tư

Chủ nhật - 02/10/2011 14:09
Theo giới chuyên gia kinh tế, sự trở của ông Vladimir Putin với tư cách Tổng thống sẽ tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài bên cạnh lĩnh vực chính trị.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Vladimir Putin.


Ngày 24/9, Thủ tướng Putin chính thức tuyên bố tái tranh cử Tổng thống và cho biết sẽ bổ nhiệm đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev làm Thủ tướng. Quyết định này ngay lập tức đã gặp phải sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Kudrin do những bất đồng về chính sách của ông này với ông Medvedev.

Hai sự kiện trên cùng lúc đã rúng động chính trường Nga và thu hút sự chú ý của giới phân tích không chỉ ở lĩnh vực chính trị mà còn về tác động tới thị trường tài chính.

Tờ New York Times của Mỹ dẫn phân tích của giới chuyên gia cho rằng, quyết định tái tranh cử Tổng thống của Thủ tướng Nga Putin sẽ là tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Chuyên gia phân tích hàng đầu thuộc Eurasia Foundation, ông Cliff Kupchan nhận định: “Về chính trị, quyết định trở lại của ông Putin ít nhất trong ngắn hạn sẽ củng cố niềm tin của cá nhà đầu tư và cải thiện niềm tin thị trường”. Thực tế, ngay sau khi ông Putin tuyên bố tái tranh cử, Micex - chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Nga tăng 2,5%.

Trong dài hạn, kinh tế Nga sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông Putin có theo đuổi chiến lược phát triển kinh tế quốc gia hiện tại dựa trên nguồn lực sẵn có hay lựa chọn con đường phát triển kinh tế đa dạng và nhiều thách thức hơn.

 Kingsmill Bond, một nhà chiến lược đầu tư thuộc Citigroup tại Matxcơva cho rằng, sự trở lại của ông Putin cho thấy các nhà đầu tư sẽ hài lòng rằng bất ổn chính trị có thể sẽ chấm hết mặc dù có ít dấu hiệu cho thấy ông Putin sẽ thực hiện cải cách đáng kể tại Nga. Theo ông Bond, trong ngắn hạn, khủng hoảng nợ châu Âu và giá dầu sẽ định hướng thị trường Nga hơn là các vấn đề chính trị nội bộ.

Trong khi đó, không phải tất cả các nhà kinh tế cho rằng ít thay đổi sẽ tốt hơn cho Nga. Laza Kekic, một chuyên gia thuộc Bộ phận phân tích kinh tế của tạp chí Economist (EIU) cho rằng, quyết định tái tranh cử của ông Putin đi ngược lại với xu thế phát triển kinh tế, chính trị tại Nga.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Morgan Stanley và Renaissance Capital nhận định, một mặt quyết định của ông Putin sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư, nhưng mặt khác, sự ra đi của Bộ trưởng Tài chính Alexi Kudrin sẽ làm giảm niềm tin ấy.

Theo ông Charlie Robertson, kinh tế trưởng Renaissance Capital, vị trí của ông Kudrin là “không thể thay thế” bởi mối quan hệ mật thiết giữa ông với Thủ tướng Putin cũng như khả năng đưa ra các chính sách tại Kremli.

“Điều mà chúng tôi hy vọng là một sự thay thế tương đồng, nhưng chắc chắn không ai có quan hệ với ông Putin giống như ông Kudrin. Không ai có thể là chuyên gia kinh tế thành công như ông Kudrin”.

Nguồn tin: NYTimes, CityWire/DVT.vn

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ