Pakistan bắt đại sứ Đan Mạch vì tới thăm dinh thự Bin Laden

Thứ tư - 07/09/2011 15:09
Một cuộc tranh cãi ngoại giao đã xảy ra sau khi Đại sứ Đan Mạch tại Pakistan và vợ ông này bị bắt trong khi đang tới thăm dinh thự của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Giới chức Pakistan cho biết, ông Uffe Wolffhechel và vợ bị bắt khoảng 2 giờ sau khi tới thăm khu vực mà không được phép và sau đó bị đưa trở lại thủ đô Islamabab.

Karim Khan, quan chức cảnh sát tại Abbottabad, nói vợ chồng Đại sứ Đan Mạch đã không xin phép trước khi tới thăm nơi ẩu áu của cựu thủ lĩnh al-Qaeda.

Vụ bắt giữ của họ đã vấp phải sự phản đối từ Bộ Ngoại giao Đan Mạch. Phía Đan Mạch khẳng định rằng ông Wolffhechel đã có giấy tờ hợp pháp để thực hiện chuyến đi.

Khu vực xung quanh ngôi nhà của Bin Laden tại thị trấn Abbottabad đã được canh gác nghiêm ngặt kể từ thủ lĩnh al-Qaeda bị bắn chết trong một chiến dịch của Mỹ hồi tháng 5.

Các lực lượng an ninh cho hay Đại sứ Wolffhechel đã tới Islamabab bằng xe công vụ và được tháp tùng bởi các mật vụ tình báo sau khi ông tới thăm khu nghỉ dưỡng Thandyani gần đó.

Ông Wolffhechel và vợ đã bị chặn lại khi họ tới thị trấn Abbottabad nơi Bin Laden được tin là đã trú ẩn tại một khu nhà có tường rào bao quanh. Các nguồn tin truyền hình Pakistan nói vợ chồng ông Wolffhechel bị bắt khi họ đang ở bên ngoài ngôi nhà.

Vợ chồng Đại sứ Đan Mạch được đưa đồn cảnh sát Nawan Sher và bị thẩm vấn trước khi được đưa trở lại thủ đô.

Bộ Ngoại giao Đan Mạch đã phàn nàn về cái mà họ gọi là một sự hiểu lầm. Một phát ngôn viên cho biết Đại sứ Wolffhechel đã thực hiện một chuyến thăm nhằm thu thập thông tin cho đại sứ quán, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Vụ tiêu diệt Osama bin Laden do các đặc vụ Mỹ thực hiện sâu bên trong lãnh thổ Pakistan vẫn là một vấn đề nhạy cảm tại Islamabab và là tâm điểm của vài cuộc điều tra.

 
An Bình

Nguồn tin: DanTri

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ