Nhật Bản: Cựu chủ tịch DPJ ra tòa

Thứ năm - 06/10/2011 22:44
Ông Ichiro Ozawa, một trong những chính khách có nhiều ảnh hưởng nhất Nhật Bản, đã ra tòa hôm 6-10 vì những cáo buộc vi phạm luật gây quỹ chính trị.
Ông Ichiro Ozawa (giữa) đến tòa án ở Tokyo hôm 6-10. Ảnh: AFP

Ông Ichiro Ozawa (giữa) đến tòa án ở Tokyo hôm 6-10. Ảnh: AFP


Ông Ozawa, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, bị buộc tội đã cùng các phụ tá âm mưu không báo cáo số tiền 400 triệu yen mà ông cho quỹ chính trị của mình vay vào năm 2004 để dùng vào một thương vụ đất đai.

Theo hãng tin AFP, quỹ này đã chi 350 triệu yen cho thương vụ nói trên, nhưng thông tin về nó đã bị làm sai lệch trong sổ sách để che giấu nguồn gốc số tiền. Tại phiên tòa, ông Ozawa khẳng định mình không làm gì sai và cho rằng những cáo buộc trên mang động cơ chính trị. Trong khi đó, các phụ tá của ông Ozawa khẳng định đây chỉ là những sai sót kỹ thuật. Dù vậy, vào tháng qua, 3 trong số những cựu phụ tá của ông Ozawa đã bị kết tội vì liên quan đến vụ bê bối.

Ông Ozawa làm chủ tịch DPJ từ tháng 4-2006 đến tháng 5-2009. Ông rời bỏ vị trí này 4 tháng trước khi DPJ chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Giới truyền thông địa phương cho biết phiên tòa xét xử ông Ozawa dự kiến kéo dài đến tháng 3-2012 và phán quyết được đưa ra một tháng sau đó. Nếu bị kết tội, theo hãng tin Reuters, ông Ozawa có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù hoặc số tiền phạt lên đến 1 triệu yen.

Hoàng Phương

Nguồn tin: NLD

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ